Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu Argan và những lợi ích cho sức khỏe

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng bổ sung dầu argan, bạn cần biết điều gì? Những chất bổ sung này được bán trên thị trường, và các nghiên cứu nói gì về hiệu quả của nó? Các tác dụng phụ có thể là gì? Nó có tương tác với bất kỳ loại thuốc khác?

Dầu Argan là gì?

Dầu argan là một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ hạt của cây Argania spinosa (một loài có nguồn gốc từ Morocco). Giàu axit béo thiết yếu và chất chống oxy hóa (bao gồm vitamin E, polyphenol, axit linoleic và sterol), dầu argan thường được bán trên thị trường như một chất hỗ trợ chống lão hóa cho da.

Ngoài ra, dầu argan được cho là có một số lợi ích cho sức khỏe.

Sử dụng tại chỗ 

Dầu argan được bán khá phổ biến trên thị trường. Chúng ta hãy xem xét một số cách sử dụng phổ biến cho dầu argan, và  những gì mà các nghiên cứu cho đến nay đã tìm thấy. 

Da

Một số người cho rằng dầu argan có thể điều trị một loạt các vấn đề về da, bao gồm mụn trứng cá, chàm, nhiễm trùng và bệnh vẩy nến. Ngoài ra, dầu argan được cho là ngăn ngừa và / hoặc thay đổi các tổn thương liên quan đến lão hóa khi thoa lên da. Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả dầu argan dùng ngoài da và dầu argan uống có thể cải thiện độ đàn hồi của da ở phụ nữ mãn kinh. Dầu argan cũng thường xuyên được sử dụng như một loại dầu massage.

Tóc

Dầu argan được quảng cáo là phương pháp điều trị tự nhiên cho tóc khô, tóc chẻ ngọn và các vấn đề về sức khỏe da đầu (như da đầu khô và gàu). Biotin cũng thường được khuyên dùng cho tóc, có kèm theo dầu argon hoặc không.

Móng tay

Dầu argan đôi khi được khuyên dùng để điều trị móng dễ gãy.

Các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của dầu Argan đường uống

Một số người cho rằng sử dụng dầu argan có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số tình trạng như viêm xương khớp, huyết áp cao, tiểu đường và xơ vữa động mạch.

Cho đến nay, một số nghiên cứu khoa học đã thử nghiệm tác dụng của dầu argan. Mặc dù thiếu nghiên cứu về lợi ích của dầu argan đối với da, tóc và móng, nhưng các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng dầu argan có thể tăng cường sức khỏe khi uống.

Nghiên cứu về kháng insulin

Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng dầu argan có thể chống lại tình trạng kháng insulin, bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì và hạ huyết áp.

Nghiên cứu về bệnh tim

Một trong số ít các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra lợi ích tiềm năng của dầu argan, một báo cáo năm 2005 cho thấy sử dụng bổ sung dầu argan có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim.

Trong nghiên cứu, 60 thanh niên tiêu thụ 25 ml dầu argan hoặc dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày trong ba tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai loại dầu giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa của người tham gia (một tác động có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, theo các tác giả của nghiên cứu). Trong một nghiên cứu khác trên người, argan đường uống xuất hiện để cải thiện mức độ lipid của những người lọc máu.

Tác dụng chống động kinh

Một nghiên cứu năm 2017 trên chuột cho thấy dầu argan có thể có hoạt tính chống động kinh. 

Bỏng

Dầu argan tại chỗ đã được tìm thấy có một số lợi ích trong việc chữa lành vết bỏng độ hai ở chuột, và khuyến cáo rằng dầu argan được nghiên cứu (cùng với bạc sulfadiazine) để điều trị bỏng ở người.

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi tiêu thụ dầu argan được khuyến nghị để phòng ngừa hoặc điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Các dạng dầu Argan

Vì cây argan có nguồn gốc từ Morocco, các sản phẩm dầu argan thường được gọi là "Dầu Argan Ma-rốc". Ở Ma-rốc, dầu argan từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tại chỗ cho các vấn đề về da.

Dầu argan được sử dụng như một thành phần trong một loạt các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm kem, nước thơm, huyết thanh, mặt nạ, dầu gội và dầu xả. Bạn cũng có thể mua dầu argan nguyên chất không bao gồm các thành phần bổ sung.

Tác dụng phụ có thể xảy ra và tương tác thuốc

Có một số báo cáo trong tài liệu về argan dẫn đến phát ban (viêm da tiếp xúc.) Tác dụng phụ liên quan đến sử dụng đường uống là không chắc chắn vì ít nghiên cứu ở người đã được thực hiện.

Một số chất bổ sung như tocopherol có trong dầu argan có thể làm tăng thời gian chảy máu (và không nên sử dụng cho những người dùng thuốc chống đông), nhưng không biết liệu đây dầu argan có phải là nguyên nhân chính hay không.

Điểm mấu chốt trong việc sử dụng dầu Argan cho sức khỏe

Dầu argan có những lợi ích có thể có, nhưng điều quan trọng là phải tách loại này thành thuốc bôi và uống. Dầu argan đơn thuần cũng như kết hợp trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Các nghiên cứu rất ít, nhưng đã tìm thấy một số lợi ích của việc sử dụng dầu argan cho da khô ở phụ nữ mãn kinh. Mặc dù nó chưa được nghiên cứu ở người, nhưng việc sử dụng argan dường như có hiệu quả trong điều trị bỏng độ hai ở chuột.

Uống dầu argan có nhiều ý kiến khác nhau. Các thành phần của argan bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh được biết đến cho thấy nó có thể có những công dụng quan trọng, nhưng nghiên cứu còn rất ít. Nghiên cứu trên chuột đã tìm thấy tác dụng có lợi đối với lipid và đã xuất hiện để cải thiện cả lipid và tình trạng chống oxy hóa trong một vài nghiên cứu ở người. Vào thời điểm hiện tại, nghiên cứu y học không hỗ trợ việc sử dụng dầu argan để phòng ngừa hoặc điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào và cần nghiên cứu thêm.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng dầu argan cho tình trạng sức khỏe, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước. Tự điều trị một tình trạng và tránh hoặc trì hoãn chăm sóc y tế tiêu chuẩn có thể có hậu quả nghiêm trọng.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm