Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại tinh dầu thiên nhiên tuyệt diệu cho sức khỏe

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của các loại tinh dầu thiên nhiên, giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện một số bệnh tật và rối loạn, từ đau nửa đầu đến mất cân bằng hoocmon. Các loại tinh dầu cũng ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ của chúng ta theo những cách khác nhau.

Theo Tiến sỹ Josh Axe, nhiều loại tinh dầu thiên nhiên có tính kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch và tiêu diệt các vi khuẩn, virus có hại. Nhiều loại tinh dầu cũng là những chất chống oxy hoá mạnh và có tác dụng phá hủy hoặc ngăn chặn hình thành các gốc tự do trong cơ thể, các gốc tự do hình thành do các tác nhân môi trường như ô nhiễm, hóa chất độc hại và bức xạ. Bạn có thể thu được những lợi ích sức khỏe của tinh dầu thiên nhiên đơn giản bằng cách nhỏ một vài giọt lên da của bạn. Bạn cũng có thể bổ sung vào sữa tắm, dầu gội hoặc bỏ vào bồn tắm, hoặc dùng đèn đốt tinh dầu để mang mùi hương đến khắp mọi nơi trong nhà bạn.

Tiến sỹ Isha Gupta cho biết bạn nên kiểm tra các phản ứng dị ứng có thể xảy ra của cơ thể với các loại tinh dầu thiên nhiên bằng cách thử một lượng nhỏ tinh dầu, luôn luôn bắt đầu với lượng nhỏ dù bạn xức dầu trên da hay sử dụng chúng qua thiết bị khuếch tán.

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng các loại tinh dầu vì có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn.  

Tinh dầu bạc hà

Có thể cải thiện tình trạng: đau đầu do căng thẳng, đau cơ bắp, hội chứng ruột kích thích (IBS).

Một nghiên cứu của Đại học California San Diego cho thấy việc sử dụng viên nang tinh dầu bạc hà trên 726 bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và đau bụng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tinh dầu bạc hà là một giải pháp điều trị an toàn và có hiệu quả trong thời gian ngắn cho hội chứng ruột kích thích.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết những bệnh nhân sử dụng tinh dầu dầu bạc hà có nhiều khả năng gặp các phản ứng phụ như ợ nóng hơn những người không sử dụng. Vì vậy tốt nhất nên xin ý kiến bác sỹ về những tác dụng phụ có thể gặp phải trước khi quyết định sử dụng.

Ngoài việc được biết đến với khả năng làm giảm các triệu chứng IBS, thêm một giọt tinh dầu bạc hà vào cốc nước uống trước khi ăn có thể ngăn ngừa chứng khó tiêu. Hơn nữa, tinh dầu bạc hà còn có thể làm giảm triệu chứng đau đầu do căng thẳng, tăng cường năng lượng, cải thiện hoạt động thể chất và giảm đau cơ bắp do tính chất làm mát và chống viêm.

Tinh dầu cam quýt

Có hiệu quả với triệu chứng lo âu, trầm cảm.

Một nghiên cứu của Đại học Vienna - Áo đã phát hiện ra rằng mùi hương của tinh dầu cam quýt (hoặc oải hương) có thể làm giảm lo âu và cải thiện tâm trạng ở những bệnh nhân đang chờ can thiệp nha khoa.

Các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng việc sử dụng mùi hương tinh dầu cam quýt trong một căn phòng có thể điều chỉnh nồng độ hooc môn và thậm chí làm giảm liều thuốc cần sử dụng cho những bệnh nhân trầm cảm. Nhưng hãy nhớ: không nên tự ý thay thế các biện pháp điều trị hiện tại bằng các liệu pháp sử dụng tinh dầu trừ khi được sự chấp thuận của bác sỹ điều trị.

Tinh dầu oải hương

Cải thiện các triệu chứng: đau nửa đầu, lo âu.

Tinh dầu oải hương có lẽ là một trong những loại tinh dầu được nghiên cứu nhiều nhất, oải hương đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm lo âu, cải thiện tâm trạng và thư giãn. Nhưng oải hương còn có khả năng cải thiện các triệu chứng đau nửa đầu.

Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên The Journal of Herbal Medicine, các nhà nghiên cứu tiến hành trên bệnh nhân đau nửa đầu. Những người tham gia đã trải qua 3 tháng điều trị bằng liệu pháp tinh dầu oải hương, kết quả những bệnh nhân này đã giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu so với nhóm đối chứng không sử dụng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định hiệu quả của tinh dầu oải hương, nhưng dường như nó có vai trò tương tự như benzodiazepine (một loại thuốc có thể điều trị chứng đau nửa đầu). Nếu bạn bị đau nửa đầu bạn có thể xin ý kiến bác sỹ điều trị về việc sử dụng tinh dầu oải hương như một giải pháp điều trị bổ sung.

Bạn có thể sử dụng thiết bị khuếch tán, thêm một vài giọt vào bồn tắm, hoặc đơn giản xức tinh dầu lên cổ tay và ngửi mỗi khi bạn bị đau nửa đầu.

Tinh dầu hương thảo

Có thể cải thiện: rụng tóc và hói đầu

Nếu bạn bị chứng rụng tóc từng mảng (alopecia areata), một tình trạng bệnh lý trong đó hệ miễn dịch tấn công các nang tóc và gây nên rụng tóc, sử dụng các loại tinh dầu trực tiếp lên da đầu có thể mang lại hiệu quả. Các nhà nghiên cứu của The University of Maryland Medical Center đã phát hiện ra rằng việc mát xa da đầu bằng hỗn hợp các loại tinh dầu, bao gồm hương thảo, oải hương, xạ hương và tuyết tùng, có thể kích thích sự phát triển của tóc. Mát xa và kết hợp sử dụng loại tinh dầu có thể giúp tăng cường tuần hoàn từ đó thúc đẩy sự phát triển của tóc.

UMMC khuyến nghị nên sử dụng khoảng 15 ml một hỗn hợp  từ 3 đến 6 giọt tinh dầu trộn với dầu hạt nho (grapeseed oil) để mát xa lên da đầu mỗi ngày một lần. Việc tuân thủ liều sử dụng, không sử dụng quá liều sẽ giúp bạn tránh được những tác dụng không mong muốn.

Tinh dầu xô thơm (Clary Sage)

Có thể cải thiện: sự mất cân bằng hoóc môn, triệu chứng khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt, cải thiện tuần hoàn máu.

Nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư ở phụ nữ, như ung thư vú. Tinh dầu xô thơm có thể giúp làm giảm nguy cơ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hooc môn. Tinh dầu xô thơm là một trong những loại tinh dầu hiệu quả nhất có tác dụng cân bằng các loại hooc môn vì nó chứa phytoestrogen tự nhiên giúp điều chỉnh nồng độ estrogen. Nó cũng thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt, như đau đầu, chuột rút và đau bụng. Ngoài việc giúp cân bằng hooc môn và giảm triệu chứng khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt, các nghiên cứu cũng cho thấy tinh dầu xô thơm có thể giúp tăng cường tuần hoàn.

Việc sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn trong điều trị hơn, với ít tác dụng phụ hơn so việc sử dụng thuốc. Bạn cũng cần lưu ý đến những tác dụng phụ khi sử dụng quá liều và sự tương tác với các loại thuốc đang được sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ điều trị trước khi sử dụng bất kì loại tinh dầu thiên nhiên và biện pháp điều trị thay thế nào khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Liệu pháp giảm đau tự nhiên không dùng thuốc

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm