Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm Âm đạo do nấm Candida

Viêm âm đạo do nấm Candida là một trong những viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ gây những ngứa ngáy khó chịu không hề nhỏ cho mỗi người bệnh. Nấm cadida cũng là một loại nấm điển hình nhất tồn tại và gây hại cho vùng âm đạo. Vậy căn bệnh này hình thành do đâu, ảnh hưởng gì cho chị em phụ nữ, cách điều trị và phòng ngừa ra sao?

1. Viêm âm đạo do nấm Candida được hình thành như thế nào?

Ở bất cứ độ tuổi nào trong cuộc đời, người phụ nữ đều có thể có nguy cơ mắc nhiễm nấm candida.

Nấm candida là loại nấm men tồn tại và phát triển trong những môi trường ấm ướt, có thể tồn tại ở ngay trên những vùng da đang khỏe mạnh. Bởi thế, bộ phận sinh dục của phụ nữ rất dễ bị nhiễm nấm này nếu như để nó trong tình trạng quá ẩm ướt ở thời gian lâu. Thực tế thì trong âm đạo vẫn luôn tồn tại một lượng nhỏ nấm men này và bị ức chế bởi vi khuẩn có lợi. Khi nấm men này phát triển quá mức mới gây ra những điều phiền toái cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, sự mất cân bằng môi trường pH trong âm đạo cũng làm cho nấm âm đạo này phát triển. Khi tính axit của môi trường bị giảm đi cũng là lúc nấm men này tăng lên. Bởi thế, những hành vi sau có thể dẫn đến nấm men:

- Vệ sinh vùng kín không thường xuyên nên âm đạo hay bị ẩm ướt không khô thoáng.

- Vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng nhiều dung dịch vệ sinh phụ nữ gây mất cân bằng pH trong đó.

- Uống thuốc kháng sinh nhiều gây thay đổi môi trường âm đạo, cũng như suy giảm hệ miễn dịch.

- Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến môi trường âm đạo, nó hoàn toàn có thể làm giảm tính acid của âm đạo.

- Sự không an toàn trong sinh hoạt tình dục: nấm candida không lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục nhưng có khả năng hình thành và phát triển hơn nhờ những lần sinh hoạt không an toàn của các cặp đôi.

- Các kỳ kinh nguyệt gây thay đổi nội tiết trong cơ thể có thể là cơ hội vàng để cho nấm men này tăng lên quá mức.

Ngoài ra, những căng thẳng và trầm cảm kéo dài cũng có thể là nguyên nhân của viêm âm đạo do nấm.

2. Biểu hiện khi bị nấm candida gây viêm âm đạo

Viêm âm đạo khi bị nấm candia có những dấu hiệu rất rõ rệt và dễ nhận biết:

- Ngứa ngáy khó chịu vùng âm đạo làm bạn bất tiện và mất tự tin trong các hoạt động thường ngày.

- Ra dịch âm đạo nhiều và nhầy giống như phô mai.

- Có thể còn thấy có cảm giác đau và bỏng rát vùng âm đạo.

- Hoạt động tình dục bị cản trở và khó khăn hơn khi có cảm giác đau đớn.

3. Tác hại của nấm candida đến người phụ nữ là gì?

Khi bị viêm âm đạo do nấm candida không được điều trị khiến người bệnh thường xuyên phải đối mặt với việc ngứa ngáy dữ dội, luôn có cảm giác bứt rứt không yên.

Người phụ nữ trở nên mất tự tin và sợ hãi khi quan hệ tình dục với đối tác, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tâm lý của người bệnh.  

Đôi khi nấm men ở phụ nữ qua quan hệ tình dục cũng có thể làm dương vật của con trai trở nên đỏ và ngứa, nhưng đây chỉ là những phản ứng ngoài da và sau khi rửa sạch có thể mất đi.

Nấm candida lâu ngày không điều trị có thể làm suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch trong cơ thể, vì thế nó có thể lây lan ra nhiều cơ quan trong cơ thể, thậm chí gây nhiễm trùng máu và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc dẫn đến tắc vòi trứng khi nấm lây lan đến vòi trứng, phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn.

4. Điều trị nhiễm nấm candida

Việcđiều trị viêm âm đạo do nấm candida vốn cần thời gian và sự kiên trì của người bệnh. Điều trị muốn mang lại hiệu quả cao cần xác định được nguyên nhân chính xác của nó và mức độ ảnh hưởng đến cơ thể.

dieu-tri-viem-viem-am-dao-do-candida

Hiện nay, điều trị nấm candida là sử dụng các thuốc kháng nấm khác nhau theo sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc này dùng để uống chứ không phải dùng để đặt âm đạo nhưng cách điều trị các loại viêm nhiễm khác.

Khi thấy những dấu hiệu ngứa  ngáy và khí hư bất thường cũng như các dấu hiệu khác của bệnh hãy lập tức đến gặp bác sĩ phụ khoa để được thăm khám và kê đơn thuốc. Uống theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh để tình trạng lâu ngày không chữa bệnh trở nên nặng, quá trình chữa lâu dài hơn, phức tạp hơn và cũng như khả năng tái phát về sau cũng cao hơn.  

Trong quá trình điều trị cần hạn chế quan hệ với bạn tình để cho việc điều trị được hiệu quả hơn. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, và điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm lấy lại sự cân bằng vốn có của môi trường âm đạo ban đầu.

5. Cách đề phòng viêm âm đạo do nhiễm nấm candida

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, nhất là trong những ngày kinh nguyệt cần phải vệ sinh nhiều hơn. Những ngày ra nhiều dịch âm đạo như ngày rụng trứng, ngày giáp hành kinh…cũng cần được vệ sinh nhiều hơn những ngày ít ra dịch để môi trường âm đạo không bị ẩm ướt và có mùi hôi.

- Không nên lạm dụng quá nhiều dung dịch vệ sinh phụ nữ, chỉ nên hạn chế dùng ít.

- Không được thụt rửa quá sâu trong âm đạo.

- Chế độ ăn uống mang một tầm ảnh hưởng khá lớn đối với căn bệnh này. Hãy giữ một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học để không làm tính acid trong âm đạo bị giảm đi.

- Quan hệ tình dục an toàn và sạch sẽ.

Theo phukhoa.net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm