Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu nhận biết chảy máu bên trong

Sau khi ngã hoặc chấn thương, bạn có nguy cơ bị chảy máu bên trong. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp đều không có dấu hiệu và triệu chứng. Dưới đây là những dấu hiệu của chảy máu bên trong:

 

Yếu/mệt

Nếu cảm thấy rất yếu hoặc mệt, vài ngày sau khi bị ngã hoặc chấn thương, bạn cần đi khám bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của chảy máu hoặc tổn thương bên trong.

Giảm tỉnh táo

Vì chảy máu ở bất cứ bộ phận nào có thể ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của cơ thể và cũng ảnh hưởng tới hoạt động não, nó được coi là nguyên nhân khiến bạn giảm tỉnh táo.

Nhìn mờ hoặc nhìn đôi

Tổn thương não có thể dẫn tới xuất huyết bên trong, mà trong phần lớn các trường hợp đặc trưng bởi những thay đổi thị lực. Những thay đổi này có thể gồm nhìn mờ, nhìn đôi và đau trong mắt hoặc sụp mí mắt. Trong một số trường hợp có biểu hiện sợ ánh sáng.

Co giật

Một triệu chứng khác của xuất huyết bên trong báo hiệu tổn thương não là co giật. Vì vậy, nếu bạn có triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Buồn ngủ

Phần lớn mọi người bị buồn ngủ và cảm thấy lơ mơ do xuất huyết bên trong vì nó cũng có thể gây ra những thay đổi trong hoạt động hormon và cung cấp glucose tới các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Huyết áp thấp

Không nhiều người biết rằng huyế áp thấp có thể là dấu hiệu của chảy máu bên trong vì lưu thông máu tới các mạch máu bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu cảm thấy chóng mặt thường xuyên hoặc khi đứng lên, cần đi kiểm tra sàng lọc nguyên nhân xuất huyết bên trong.

Phân màu đen

Dấu hiệu quan trọng nhất của chảy máu trong đường tiêu hóa là đi ngoài phân màu đen, nguyên nhân là do có máu ở trong phân. Trong trường hợp này cần khẩn trương đi làm xét nghiệm và điều trị.

BS. Cẩm Tú - Theo Sức khỏe & Đời sống/THS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm