Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai

Mỗi năm, khoảng 8% phụ nữ mang thai ngoài ý muốn mặc dù dùng thuốc tránh thai, và lỗi thông thường nhất dẫn đến điều này là do quên.

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp có hiệu quả cao trong việc kiểm soát sinh đẻ - Ảnh: Shutterstock
Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp có hiệu quả cao trong việc kiểm soát sinh đẻ. Tuy nhiên, ngoài tác dụng trên, thuốc tránh thai còn gây ra một số phản ứng phụ sau:
Xuất huyết âm đạo giữa chu kỳ. Khoảng 50% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai gặp phải triệu chứng này trong 3 tháng đầu tiên sau khi uống. Tuy nhiên, sau một thời gian, khoảng 90% phụ nữ đều không còn triệu chứng. Mặc dù bị xuất huyết âm đạo, nhưng thuốc vẫn có hiệu quả miễn là uống đúng toa. Nếu bạn bị xuất huyết 5 ngày hoặc nhiều hơn trong khi uống thuốc, cần liên hệ bác sĩ để nhờ can thiệp.
Buồn nôn. Khi mới bắt đầu uống thuốc, có thể xảy ra triệu chứng buồn nôn nhẹ. Tuy nhiên, triệu chứng buồn nôn thường biến mất sau một thời gian ngắn. Giải pháp để hạn chế cảm giác khó chịu này là uống thuốc cùng với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Đau ngực. Thuốc tránh thai có thể khiến ngực căng lên, gây cảm giác đau tức. Triệu chứng này cũng có xu hướng cải thiện sau vài tuần uống thuốc. Tuy nhiên, nếu có sự hiện diện của một khối u hoặc đau quá nhiều, cần phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Giảm caffeine và muối có thể làm giảm đau ngực hoặc mặc áo ngực thoải mái, nhưng có gọng để hỗ trợ việc nâng đỡ.
Nhức đầu. Nếu cảm thấy nhức đầu không chịu nổi, nên ngừng thuốc và hỏi bác sĩ để thay thế loại thuốc mới
Tăng cân. Mặc dù nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy thuốc tránh thai không gây biến động trọng lượng, nhưng một số phụ nữ cảm thấy bị tăng cân, đặc biệt là ở khu vực vòng 1 khi uống thuốc tránh thai.
Thay đổi tâm trạng. Nếu bạn có tiền sử trầm cảm, cần phải cho bác sĩ biết bởi một số phụ nữ từng bị trầm cảm có thể thay đổi tâm trạng, cảm xúc khi dùng thuốc tránh thai.
Giảm ham muốn tình dục. Đôi khi thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục do các kích thích tố được tìm thấy trong thuốc. Nếu cảm thấy ham muốn tụt dốc đến mức không kiểm soát được, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ.
Thay đổi dịch âm đạo. Theo Medicalnewstoday, một số phụ nữ có thể nhận thấy những thay đổi trong dịch tiết âm đạo, đặc biệt là khả năng bôi trơn âm đạo giảm đi rất nhiều.
Thay đổi tầm nhìn. Nên đến bác sĩ nhãn khoa nếu nhận thấy một số thay đổi trong tầm nhìn như mắt mờ giảm thị lực bởi thuốc tránh thai có thể làm tầm nhìn bị hạn chế.
Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc tránh thai còn được liên kết với tăng huyết áp, u gan lành tính và tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.
Ngọc Khuê - Theo thanhnien.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm