Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng cường đi bộ, giảm nguy cơ tử vong

Nếu bạn muốn sống lâu hơn, bạn nên đi bộ nhiều hơn. Một nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu y học độc lập chỉ ra rằng tăng số bước đi bộ mỗi ngày có thể giảm 46% nguy cơ tử vong.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu trước đây liên hệ việc đi bộ và lối sống lành mạnh, cũng như đi bộ và nguy cơ tử vong, phần lớn những nghiên cứu này phụ thuộc vào các hoạt động tự báo cáo thông qua bảng câu hỏi. Nghiên cứu này do Viện Sức khỏe toàn cầu George ở Sydney, Úc và Viện Nghiên cứu Menzies ở Tasmania kết hợp thực hiện, lần đầu tiên mang đến một kết quả thuyết phục hơn vì việc đi bộ được đánh giá qua máy đếm bước, một thiết bị di động đếm số bước dựa trên cử động của hông hoặc tay.

Nghiên cứu đã theo dõi việc đi bộ của khoảng 3.000 nam giới và phụ nữ có lối sống ít vận động nhưng khỏe mạnh lúc bắt đầu nghiên cứu. Độ tuổi trung bình của những người tham gia từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc, bao gồm thời điểm chết, là 58,8. Mỗi người tham gia được nhận máy đếm bước và dữ liệu đi bộ của họ được đánh giá trong 5 năm sau.

Kết quả cho thấy những người ít vận động đi bộ ít nhất 1.000 bước/ngày có thể giảm 46% nguy cơ tử vong nếu họ tăng hoạt động lên 10.000 bước. Nếu bạn thấy đi bộ 10.000 bước là quá nhiều, bạn có thể giảm xuống ít nhất 3.000 bước/ngày trong 5 ngày/tuần và nguy cơ tử vong sớm vẫn giảm 12%.

Nghiên cứu này cũng làm sáng tỏ một số điểm về lối sống lành mạnh. Một là lối sống ít vận động là vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Béo phì có liên quan đến các bệnh mạn tính gồm rối loạn tim, ung thư và tiểu đường típ 2. Hơn nữa, GS Dwyer, trưởng nhóm nghiên cứu tin rằng nhà nước có thể tạo ra các chương trình cộng đồng để khuyến khích việc đi bộ nhiều hơn và giảm nguy cơ béo phì và tử vong.
BS Cẩm Tú - Theo Sức khỏe & Đời sống/Univadis
Bình luận
Tin mới
Xem thêm