Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 tác dụng phụ của việc uống quá nhiều cà phê - Phần1

Sử dụng caffeine quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu, thậm chí nguy hiểm. Hơn nữa, những người không quen sử dụng caffein có thể gặp các triệu chứng sau khi tiêu thụ lượng caffeine vừa phải.

Cà phê và trà là đồ uống cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Hầu hết các loại đồ uống có chứa caffeine, một chất có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường trao đổi chất, cải thiện khả năng làm việc thể chất và tâm thần của bạn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những loại đồ uống này rất an toàn cho hầu hết mọi người khi tiêu thụ với lượng thấp đến trung bình.

Tuy nhiên, sử dụng caffeine liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu, thậm chí nguy hiểm. Hơn nữa, những người không quen sử dụng caffein có thể gặp các triệu chứng sau khi tiêu thụ lượng caffeine vừa phải.

Dưới đây là 9 tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine.

1. Lo âu

Caffeine được biết là làm tăng sự tỉnh táo.

Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của adenosine, chất hóa học khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời, nó kích thích sự giải phóng adrenaline, hormon liên quan đến tăng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, ở liều cao, những hiệu ứng này có thể trở nên rõ rệt hơn, dẫn đến tình trạng lo lắng và căng thẳng.

Trên thực tế, rối loạn lo âu do caffeine gây ra là một trong bốn hội chứng liên quan đến caffeine được liệt kê trong Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM) của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.

Tổng lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày từ 1.000 mg trở lên có thể gây ra các triệu chứng căng thẳng, bồn chồn ở hầu hết mọi người, trong khi đó lượng tiêu thụ vừa phải có thể dẫn đến những tác dụng tương tự chỉ ở những người nhạy cảm với caffeine.

Ngoài ra, liều lượng vừa phải nhưng lại tiêu thụ ngay trong một lần đã được chứng minh là gây thở nhanh và tăng mức độ căng thẳng. Một nghiên cứu ở 25 người đàn ông khỏe mạnh phát hiện ra rằng những người uống khoảng 300 mg caffeine bị căng thẳng gấp đôi những người dùng giả dược.

Hàm lượng caffein của cà phê rất khác nhau. Để tham khảo, một cốc cà phê lớn tại Starbucks chứa khoảng 330 mg caffeine.

Nếu bạn nhận thấy rằng thường cảm thấy lo lắng hoặc bị kích động, hãy xem xét cắt giảm lượng caffeine đang sử dụng.

2. Mất ngủ

Khả năng giúp mọi người tỉnh táo là một trong những đặc điểm được đánh giá cao nhất của caffeine. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể khiến bạn khó ngủ đủ giấc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine cao hơn làm tăng thời gian cần thiết để đi vào giấc ngủ. Nó cũng có thể làm giảm tổng thời gian ngủ, đặc biệt là ở người già. Ngược lại, lượng caffein thấp hoặc trung bình không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ ở những người có giấc ngủ ngon, hoặc thậm chí những người bị mất ngủ.

Mặc dù cà phê và trà là nguồn chứa caffeine nhiều nhất, caffeine cũng được tìm thấy trong soda, ca cao, đồ uống năng lượng và một số loại thuốc. Ví dụ, một lon nước năng lượng có thể chứa đến 350 mg caffeine, trong khi một số đồ uống năng lượng khác cung cấp 500 mg mỗi lon.

Quan trọng hơn, lượng caffein bạn có thể tiêu thụ mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ phụ thuộc vào di truyền và các yếu tố khác.

Ngoài ra, caffeine sử dụng muộn trong ngày có thể gây trở ngại cho giấc ngủ vì tác dụng của nó có thể mất vài giờ để biến mất. Thời gian lưu lại của caffeine trong cơ thể trung bình là 5 tiếng, nhưng khoảng thời gian có thể dao động từ một tiếng rưỡi đến chín tiếng, tùy thuộc vào từng cá nhân.

Một nghiên cứu đã khảo sát thời điểm uống caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào. Các nhà nghiên cứu đã cho 12 người lớn khỏe mạnh, sử dụng 400 mg caffein vào thời điểm 6 tiếng trước khi đi ngủ, 3 tiếng trước khi đi ngủ hoặc ngay trước khi đi ngủ. Thời gian cả ba nhóm cần để đi vào giấc ngủ và thời gian họ thức giấc vào ban đêm đều tăng lên đáng kể.

Những kết quả này cho thấy rằng điều quan trọng là phải chú ý đến cả số lượng và thời gian sử dụng caffeine để tối ưu hóa giấc ngủ của bạn.

3. Vấn đề tiêu hóa

Nhiều người thấy rằng một tách cà phê buổi sáng giúp cho nhu động ruột của họ tốt hơn. Tác dụng nhuận tràng của cà phê được cho là do việc giải phóng gastrin, một loại hormon dạ dày tạo ra làm tăng tốc độ hoạt động của đại tràng. Tuy nhiên, caffeine cũng có thể kích thích đi đại tiện bằng cách tăng nhu động ruột, các cơn co thắt di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn.

Với hiệu ứng này, không có gì đáng ngạc nhiên khi liều lượng lớn caffein có thể dẫn đến việc đi ngoài phân lỏng hoặc thậm chí tiêu chảy ở một số người.

Mặc dù trong nhiều năm cà phê được cho là gây ra loét dạ dày, một nghiên cứu lớn trên hơn 8.000 người đã không chứng minh được mối liên quan này.

Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy rằng đồ uống có caffeine có thể làm trầm trọng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở một số người. Trong một nghiên cứu nhỏ, khi 5 người trưởng thành khỏe mạnh uống nước có caffein, xuất hiện giãn cơ vòng tâm vị gây nên các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Vì cà phê có thể có ảnh hưởng lớn đến chức năng tiêu hóa, bạn nên cắt giảm số lượng bạn uống hoặc chuyển sang trà nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về tiêu hoá.

4. Phá vỡ cơ bắp

Tiêu cơ vân là một tình trạng rất nghiêm trọng trong đó các sợi cơ bị tổn thương xâm nhập vào máu, dẫn đến suy thận và các vấn đề khác.

Nguyên nhân phổ biến của tiêu cơ vân bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, lạm dụng thuốc, căng cơ và do chất độc từ rắn độc hoặc côn trùng. Ngoài ra, đã có một số báo cáo về tình trạng tiêu cơ vân liên quan đến lượng caffeine dư thừa, mặc dù điều này tương đối hiếm.

Trong một trường hợp, một phụ nữ bị buồn nôn, nôn mửa và nước tiểu sẫm màu sau khi uống 1 lít  cà phê có chứa khoảng 565 mg caffeine. May mắn thay, cô đã hồi phục sau khi được điều trị bằng thuốc và bù chất lỏng.

Quan trọng hơn, đây là một lượng lớn caffeine tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là đối với những người không quen với nó hoặc rất nhạy cảm với các tác dụng của nó.

Để giảm nguy cơ bị tiêu cơ vân, tốt nhất bạn chỉ nên  uống hạn chế khoảng 250 mg caffein mỗi ngày, trừ khi bạn quen với việc tiêu thụ nhiều hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe

Đón đọc phần tiếp theo trại website: vienyhocungdung.vn

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
Xem thêm