Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về caffein trong đồ uống

Không phải ai cũng biết được những sự thật về caffein, kể cả những người thường xuyên uống cà phê.

Hiểu biết về caffein trong đồ uống

Caffein ngày càng được sử dụng rất rộng rãi trong rất nhiều thực phẩm trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy ở trà, cà phê, soda, nước uống năng lượng, thực phẩm hỗ trợ giảm cân và sô cô la. Việc tiêu thụ một số lượng nhỏ và vừa phải caffein vẫn an toàn, nhưng một vài người vẫn trở nên phụ thuộc và rất khó khăn để cắt bỏ việc sử dụng caffein của họ.

Tác dụng thật sự của caffeine

Mặc dù chưa đủ các thử nghiệm để chứng minh, các rối loạn liên quan đến sử dụng caffein vẫn được DSM-5 đề cập đến như một yếu tố nguy cơ để cân nhắc có những nghiên cứu sâu hơn. Lý do là vì tác dụng kích thích và tác dụng phụ của caffein có thể tương tự một số loại thuốc gây hưng phấn thần kinh. Một số người, đặc biệt là các bạn trẻ đang sử dụng và lạm dụng caffein như một thức uống năng lượng để đạt được trạng thái phấn khích cho bản thân, thậm chí còn kết hợp giữa caffein và rượu để nâng cao mức độ khoái cảm hơn.

Các rối loạn liên quan đến caffein bao gồm hội chứng ngộ độc caffein và hội chứng cai caffein.

Mặc dù nhiều người Mỹ thường sử dụng caffeine, nhưng chỉ có một số ít mới gặp vấn đề về mặt xã hội và công việc bởi thói quen này. Tuy nhiên, Hiệp Hội Tâm Thần Hoa Kỳ (APA) công nhận ngộ độc caffeine là một bệnh lý có tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng, cùng với Rối loạn giấc ngủ, lo âu do caffeine và hội chứng cai caffeine.

Nhiều thực phẩm có chứa caffeine như cà phê, trà, socola, và đồ uống có ga. Caffeine cũng có trong các loại thuốc không kê đơn như thuốc giảm đau, thuốc ức chế thèm ăn và thuốc cảm. Caffeine hoạt động như một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và cũng là một chất lợi tiểu. Có các tin đồn rằng cà phê sẽ làm người say tỉnh táo. Điều này hoàn toàn không đúng, bởi caffeine chỉ làm cho người ta bồn chồn kích động. Không bao giờ đưa caffeine cho người đang bị bỏng lạnh hoặc bị hạ thân nhiệt. Là một chất kích thích, caffeine có thể làm tim đập nhanh hơn và làm gia tăng ảnh hưởng của cảm cúm lên trên cơ thể.

Caffeine trong đồ uống

Vậy lượng caffein trong các thức ăn và đồ uống chúng ta đang sử dụng nhiều như thế nào? Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây:

 • Cà phê, pha phin, 40 đến 180mg/tách. 
 • Cà phê, gói hòa tan, 30 đến 120mg/tách.
 • Cà phê, loại decaf (lọc bỏ caffeine), 3 đến 5mg/tách. 
 • Trà, pha kiểu Mỹ, 20 đến 90mg/tách. 
 • Trà, pha kiểu nhập khẩu, 25 đến 110mg/tách. 
 • Trà, gói hòa tan, 28mg/tách.
 • Trà, đóng lon ướp lạnh, 22 đến 36mg/340g
 • Cola và những loại nước ngọt khác có caffeine, 36 đến 90mg/340g.
 • Cacao, 4mg/tách. 
 • Socola sữa, 3 đến 6mg/28g.
 • Socola, đen đắng, 25mg/28g

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Caffein ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Pgs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Psychologytoday
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm