Cà phê liệu có tốt cho sức khỏe?
Các nhà khoa học đã chứng minh những lợi ích mà cà phê mang lại là có thật. Cà phê góp phần hạn chế nguy cơ gây ung thư, bệnh Alzheimer và những yếu tố nguy hiểm khác cho sức khỏe của bạn.
Năm 1991, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định cà phê là loại đồ uống “có khả năng gây ung thư”. Tuy vậy tới năm 2016, WHO không tìm thấy bất kì bằng chứng thuyết phục nào về việc uống cà phê gây ung thư. Trong khi đó, WHO lại tìm thấy rất nhiều bằng chứng về những ảnh hưởng tích cực khi sử dụng cà phê thường xuyên với một lượng trung bình.
Tháng 3/2018, Los Angeles đã ban hành luật lệ bắt buộc các công ty sản xuất phải dán nhãn cảnh báo trên các sản phẩm cà phê với lí do khi làm nóng lên các sản phẩm này sẽ sản xuất ra một chất hóa học gọi là acrylamide – được phân loại như một chất gây ung thư.
Tuy nhiên vấn đề ở đây là acrylamide chỉ gây ung thư cho các động vật gặm nhấm trong phòng thí nghiệm mà không có bất kì bằng chứng xác thực nào tìm thấy về việc tăng nguy cơ ung thư trên người. Các nghiên cứu này cho thấy động vật phơi nhiễm với nồng độ acrylamie cao hơn 60 lần so với người. Nếu bạn uống đủ lượng cà phê chứa lượng acrylamide như vậy, chắc chắn vấn đề còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc tăng nguy cơ ung thư.
Bạn vẫn còn cảm thấy lo lắng khi sử dụng cà phê? Vậy hãy tiếp tục đọc năm lý do các nghiên cứu đưa ra dưới đây để thay đổi suy nghĩ của mình:
1. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Có hơn 1.000 hợp chất trong cà phê, nhiều hợp chất có khả năng kháng viêm và chống ung thư. Theo một nghiên cứu gần đây, hạt cà phê có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra – nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư.
Tiêu thụ cà phê có mối liên quan với việc giảm nguy cơ hình thành các khối u hắc tố, bệnh bạch cầu, cũng như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng những người uống cà phê ít có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng hơn 26% so với những người không uống cà phê. Những người uống nhiều hơn 2,5 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư ít hơn 54% so với những người không uống.
2. Cà phê có thể ngăn ngừa tiểu đường týp 2
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, xu hướng mắc bệnh tiểu đường hiện nay ngày một tăng lên. Mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người được chẩn đoán và khoảng 7,2 triệu người chưa biết mình mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc uống cà phê (chứa caffein hoặc không chứa caffein) có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường týp 2 (dạng phổ biến của tiểu đường). Lượng tiêu thụ càng nhiều thì càng ít có khả năng phát triển bệnh.
Cà phê còn chứa crôm, một khoáng chất giúp cơ thể sử dụng insulin – hormone điều hòa lượng đường trong máu. Tuy vậy các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên uống quá 4 tách cà phê mỗi ngày để không xảy ra các chứng mất ngủ, rối loạn tiêu hóa hoặc đau nửa đầu.
3. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc giảm nguy cơ mất trí nhớ với tiêu thụ cà phê do hàm lượng caffein cao có ích cho não bộ. Nghiên cứu trên các đối tượng có dấu hiệu về các vấn đề trí nhớ trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 năm phát hiện ra rằng những người có nồng độ caffein trong máu thấp hơn dễ bị chứng mất trí hơn những người có nồng độ caffein trong máu cao hơn.
4. Cà phê có thể bảo vệ trái tim
Chúng ta không cần cảm thấy lo lắng về thói quen uống cà phê nữa vì nó có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Trong nhiều thập kỷ qua, các bệnh nhân có nhịp tim bất thường (tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột và đột quỵ) được khuyên nên tránh sử dụng caffein. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp mới cho thấy uống cà phê thực sự có thể làm giảm tần số rung nhĩ lên tới 13%. Những người uống cà phê có ít hơn 30% khả năng tử vong bởi các bệnh về tim mạch và ít hơn 19% khả năng chết vì đột quỵ so với những người không sử dụng cà phê.
5. Cà phê có thể giúp tăng tuổi thọ
Việc uống 4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong (bao gồm cả các bệnh ung thư) thấp hơn so với những người không uống giúp đánh giá tác dụng của cà phê trong việc tăng tuổi thọ của con người.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cà phê rau diếp xoăn có tốt cho sức khỏe?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp
Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.