Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chúng ta đang đi vệ sinh sai cách?

Một nghiên cứu mới nhất cho rằng chúng ta đang đi vệ sinh sai cách. Việc ngồi bệt trên toilet là hoàn toàn sai. Chúng ta nên ngồi xổm khi đi vệ sinh.

Chúng ta đang đi vệ sinh sai cách?

Ngồi xổm khi đi vệ sinh có thể làm cho việc đi vệ sinh dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Tổ tiên chúng ta hàng triệu năm nay vẫn đi vệ sinh theo cách này. Người dân các khu vực Châu Á, Châu Phi và một số khu vực ở Châu Âu vẫn tiếp tục ngồi xổm khi đi vệ sinh. Vậy làm thế nào mà nhiều người phương Tây đã không còn duy trì thói quen này nữa? Nguyên nhân tìm ra ở đây là do nhiều người đổ lỗi cho cấu trúc của nhà vệ sinh bởi lẽ phương Tây thường lắp đặt bồn cầu bệt thay vì bồn cầu ngồi xổm.  

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học và các bệnh về tiêu hóa, 28 người khỏe mạnh tình nguyện dành thời gian và công sức của họ để thực hiện nghiên cứu về 3 cách đi vệ sinh sau: ngồi trên bồn vệ sinh cao, ngồi trên bồn vệ sinh tư thế thấp và ngồi xổm. Họ không chỉ ghi lại thời gian bao lâu mà còn phải ghi lại đã mất bao nhiêu công sức để thực hiện được việc đi vệ sinh. Kết quả đã đưa ra kết luận rằng ngồi xổm mất ít thời gian và công sức nhất so với hai cách còn lại.

Một chuyên gia nghiên cứu cho biết: “Chắc chắn ngồi xổm mang lại một tư thế sinh lý dễ dàng cho việc đi vệ sinh”. Nói đơn giản, nó làm đại tràng thẳng ra khi đi vệ sinh.

Khi chúng ta đang đứng, đại tràng - nơi chất thải được lưu trữ - bị đẩy lên chống lại cơ nâng hậu môn khiến việc đi vệ sinh bị khó khăn. Khi chúng ta ở vị trí ngồi xổm, và có một chút phân ở trước hậu môn, ruột kết được giữ thẳng nên không có nhiều áp lực.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2010 hỗ trợ ý tưởng rằng việc ngồi xổm làm tăng góc giữa hậu môn và trực tràng khi đi vệ sinh, làm giảm sự căng thẳng liên quan đến chuyển động của ruột. Khi căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như trĩ hoặc viêm ruột thừa, có thể làm suy yếu các cơ sàn chậu giúp kiểm soát chức năng bàng quang và ruột.

Nhà vệ sinh ngồi xổm, còn được gọi là nhà vệ sinh Thổ Nhĩ Kỳ, được sử dụng trên khắp thế giới. Ở châu Á, một số nơi cung cấp các nhà vệ sinh theo phong cách phương Tây và đồng thời cũng cung cấp các bồn vệ sinh ngồi xổm như trước kia. Người dùng chỉ cần để chân của họ sang hai bên lỗ trên sàn được bố trí cố định và ngồi xổm xuống. Dạng nhà vệ sinh này cũng có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Nga, Pháp…

Kiểu đi vệ sinh của phương Tây (được coi là văn minh, lịch sự bây giờ) là ngồi đặt đầu gối vuông góc 90 độ so với bụng. Tuy nhiên vị trí ngồi xổm lây đời là đặt đầu gối gần với phần thân trên của bạn mới là tốt. Tư thế này thực sự tạo không gian giữa các cơ quan đường ruột và hệ thống cơ, giúp tối ưu hóa các lực lượng tham gia trong việc đại tiểu tiện.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Phân tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Ths. Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm