Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Caffein: bao nhiêu là quá nhiều?

Caffein có lợi ích của riêng nó, tuy nhiên nó có thể gây ra một số vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu xem bao nhiêu là quá nhiều nếu bạn cần cắt giảm lượng caffein bạn uống.

Nếu bạn phụ thuộc vào caffein để thức và giữ bạn tỉnh táo, thì không phải chỉ có một mình bạn. Caffein được sử dụng bởi hàng triệu người hàng ngày để nâng cao sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi, và cải thiện sự tập trung.

 Bao nhiêu là quá nhiều?

Dưới 400 mg caffein mỗi ngày là an toàn cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. Đó là lượng caffein trong khoảng 4 ly caffein pha, 10 lon coca hoặc 2 chai nước uống tăng lực.

Mặc dù sử dụng caffein có thể an toàn với người trưởng thành, nó không phải là sự lựa chọn thông minh cho trẻ em. Và trẻ vị thành niên nên tự hạn chế mình uống không nhiều hơn 100 mg caffein mỗi ngày.

Thậm chí giữa những người trưởng thành, sử dụng caffein quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt. Và caffein có lẽ không phải là sự lựa chọn thông minh cho người nhạy cảm với caffein hoặc  người đang điều trị thuốc.

Hãy đọc tiếp để xem nếu  bạn có cần hạn chế hoặc thậm chí ngừng thói quen uống caffein không?

Bạn uống 4 cốc hoặc nhiều hơn một ngày (Mỗi cốc khoảng 240ml)

Sử dụng caffein nhiều hàng ngày – nhiều hơn 500 đến 600mg một ngày- có thể gây ra các tác dụng phụ như là:

 • Mất ngủ
 • Lo lắng
 • Bồn chồn
 • Cáu gắt
 • Đau dạ dày
 • Nhịp tim nhanh
 • Run cơ

Thậm chí một ít caffein cũng làm bạn dễ bị kích thích

Một vài người nhạy cảm hơn với caffein hơn người khác. Nếu bạn nhạy cảm với các tác dụng của caffein, chỉ một lượng nhỏ thôi- thậm chí một cốc caffein hoặc chè- có thể kích thích các tác dụng không mong muốn, như là bồn chồn và các vấn đề về giấc ngủ.

Bạn đáp ứng như thế nào với caffein có thể xác định được phần nào bằng lượng caffein bạn quen uống. Người mà không thường xuyên uống caffein có xu hướng nhạy cảm hơn với tác dụng  không tốt của nó. Những yếu tố khác bao gồm chỉ số khối cơ thể, tuổi, đang điều  trị thuốc, và tình trạng sức khỏe như là rối loạn lo âu. Các nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng nam giới nhạy cảm hơn với tác dụng của caffein hơn nữ giới.

Bạn sẽ không ngủ đủ

Hầu hết người trưởng thành cần 7 đến 8 tiếng để ngủ mỗi đêm. Nhưng caffein có thể cản trở giấc ngủ rất cần thiết này. Mất ngủ mạn tính- nếu nó xuất phát từ công việc, đi du lịch, stress hoặc quá nhiều caffein- dẫn đến thiếu ngủ. Mất ngủ sẽ tích lũy dần, và thậm chí mất ngủ mỗi đêm một ít có thể tăng dần lên và cản trở sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc ban ngày của bạn.

Sử dụng cà phê để che đậy sự thiếu ngủ có thể tạo ra một vòng xoắn không mong muốn. Ví dụ, bạn có thể uống đồ uống có caffein bởi vì bạn gặp khó khăn trong việc tỉnh táo suốt ngày. Nhưng caffein sẽ làm bạn không ngủ được ban đêm, làm ngắn thời gian bạn ngủ.

Bạn đang uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Một số loại thuốc nhất định và thực phẩm chức năng thảo dược có thể tương tác với caffein. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Một vài loại kháng sinh. Ciprofloxacin và norfloxacin – loại thuốc kháng khuẩn- có thể ngăn cản quá trình giáng hóa của caffein. Điều này sẽ làm tăng thời gian caffein tồn tại trong cơ thể bạn và làm tăng  tác dụng không mong muốn.
 • Theophylin. Theophylin là một loại thuốc để làm rộng đường thở bằng cách làm giãn cơ xung quanh. Nó có xu hướng có một số tác dụng giống như caffein. Vì vậy, uống nó với thức ăn hoặc đồ uống có caffein có thể làm tăng nồng độ theophylin trong máu. Điều này sẽ gây ra tác dụng ngược lại, như là buồn nôn, nôn và đánh trống ngực.
 • Thực phẩm chức năng Echinacea (Cúc tím) Thực phẩm chức năng thảo dược này thỉnh thoảng được sử dụng để chống cảm lạnh hoặc các nhiễm trùng khác, có thể làm tăng nồng độ caffein trong máu và sẽ làm tăng các tác dụng phụ của caffein.

Hãy nói với bác sĩ nếu caffein có ảnh hưởng đến thuốc của bạn. Họ có thể nói cho bạn liệu bạn có cần giảm hoặc dừng luôn việc uống caffein hay không.

Giảm thói quen uống caffein

Nếu có một lý do nào đó trong các lý do bên trên- hoặc bởi vì bạn muốn giảm bớt lượng tiêu thụ đồ uống có caffein- giảm lượng caffein có thể là một thử thách. Giảm đột ngột caffein có thể gây ra các triệu chứng cai, như là đau đầu, mệt mỏi, cáu gắt và lo lắng. Thật may mắn, nhữn triệu chứng này thường nhẹ và sẽ hết sau vài ngày.

Để thay đổi thói quen uống caffein từ từ hơn, hãy thử các mẹo sau:

 • Hãy kiên trì. Bắt đầu chú ý vào lượng caffein bạn uống từ thức ăn và đồ uống. Nó có thể nhiều hơn là bạn nghĩ đấy. Đọc nhãn cẩn thận, thậm chí sau đó, ước tính của bạn có thể thấp hơn một ít bởi vì không phải tất cả thức ăn và đồ uống đều liệt kê caffein bên ngoài bao bì. Sô-cô-la chẳng hạn, có một ít caffein, nhưng không nói đến.
 • Giảm lượng. Nhưng hãy giảm từ từ. Ví dụ, uống ít hơn một lon soda hoặc uống một cốc cà phê nhỏ hơn mỗi ngày. Hoặc tránh uống đồ uống có caffein vào cuối ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn quen với nồng độ thấp caffein và làm giảm các triệu chứng cai tiềm ẩn.
 • Hãy uống cà phê đã khử caffein. Hầu hết đồ uống khử caffein đều ngon và có vị như là cà phê có caffein.
 • Hãy rút ngắn thời gian ngâm trà hoặc thảo dược. Khi pha trà, hãy ngâm nó trong thời gian ngắn. Điều này sẽ làm giảm lượng caffein của nó. Hoặc chọn loại trà thảo dược không có caffein.
 • Kiểm tra các lọ thuốc. Một số loại thuốc giảm đau có chứa caffein – khoảng 130 mg caffein mỗi liều. Hãy tìm các thuốc giảm đau không có caffein nhé.

Cuối cùng, nếu bạn giống như hầu hết người trưởng thành, caffein là một phần của đời sống sinh hoạt hàng ngày, và hầu hết thường nó không gây ra vấn đề sức khỏe gì. Nhưng hãy lưu tâm đến các trường hợp trên nếu bạn cần cắt giảm thói quen uống caffein nhé.

Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Video: 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

  Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem mình đã "dính bầu" hay chưa. Dưới đây là một số điều mà bạn nên biết rõ trước khi sử dụng que thử thai.

 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

Xem thêm