Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Caffein: bao nhiêu là quá nhiều?

Caffein có lợi ích của riêng nó, tuy nhiên nó có thể gây ra một số vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu xem bao nhiêu là quá nhiều nếu bạn cần cắt giảm lượng caffein bạn uống.

Nếu bạn phụ thuộc vào caffein để thức và giữ bạn tỉnh táo, thì không phải chỉ có một mình bạn. Caffein được sử dụng bởi hàng triệu người hàng ngày để nâng cao sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi, và cải thiện sự tập trung.

 Bao nhiêu là quá nhiều?

Dưới 400 mg caffein mỗi ngày là an toàn cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. Đó là lượng caffein trong khoảng 4 ly caffein pha, 10 lon coca hoặc 2 chai nước uống tăng lực.

Mặc dù sử dụng caffein có thể an toàn với người trưởng thành, nó không phải là sự lựa chọn thông minh cho trẻ em. Và trẻ vị thành niên nên tự hạn chế mình uống không nhiều hơn 100 mg caffein mỗi ngày.

Thậm chí giữa những người trưởng thành, sử dụng caffein quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt. Và caffein có lẽ không phải là sự lựa chọn thông minh cho người nhạy cảm với caffein hoặc  người đang điều trị thuốc.

Hãy đọc tiếp để xem nếu  bạn có cần hạn chế hoặc thậm chí ngừng thói quen uống caffein không?

Bạn uống 4 cốc hoặc nhiều hơn một ngày (Mỗi cốc khoảng 240ml)

Sử dụng caffein nhiều hàng ngày – nhiều hơn 500 đến 600mg một ngày- có thể gây ra các tác dụng phụ như là:

 • Mất ngủ
 • Lo lắng
 • Bồn chồn
 • Cáu gắt
 • Đau dạ dày
 • Nhịp tim nhanh
 • Run cơ

Thậm chí một ít caffein cũng làm bạn dễ bị kích thích

Một vài người nhạy cảm hơn với caffein hơn người khác. Nếu bạn nhạy cảm với các tác dụng của caffein, chỉ một lượng nhỏ thôi- thậm chí một cốc caffein hoặc chè- có thể kích thích các tác dụng không mong muốn, như là bồn chồn và các vấn đề về giấc ngủ.

Bạn đáp ứng như thế nào với caffein có thể xác định được phần nào bằng lượng caffein bạn quen uống. Người mà không thường xuyên uống caffein có xu hướng nhạy cảm hơn với tác dụng  không tốt của nó. Những yếu tố khác bao gồm chỉ số khối cơ thể, tuổi, đang điều  trị thuốc, và tình trạng sức khỏe như là rối loạn lo âu. Các nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng nam giới nhạy cảm hơn với tác dụng của caffein hơn nữ giới.

Bạn sẽ không ngủ đủ

Hầu hết người trưởng thành cần 7 đến 8 tiếng để ngủ mỗi đêm. Nhưng caffein có thể cản trở giấc ngủ rất cần thiết này. Mất ngủ mạn tính- nếu nó xuất phát từ công việc, đi du lịch, stress hoặc quá nhiều caffein- dẫn đến thiếu ngủ. Mất ngủ sẽ tích lũy dần, và thậm chí mất ngủ mỗi đêm một ít có thể tăng dần lên và cản trở sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc ban ngày của bạn.

Sử dụng cà phê để che đậy sự thiếu ngủ có thể tạo ra một vòng xoắn không mong muốn. Ví dụ, bạn có thể uống đồ uống có caffein bởi vì bạn gặp khó khăn trong việc tỉnh táo suốt ngày. Nhưng caffein sẽ làm bạn không ngủ được ban đêm, làm ngắn thời gian bạn ngủ.

Bạn đang uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Một số loại thuốc nhất định và thực phẩm chức năng thảo dược có thể tương tác với caffein. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Một vài loại kháng sinh. Ciprofloxacin và norfloxacin – loại thuốc kháng khuẩn- có thể ngăn cản quá trình giáng hóa của caffein. Điều này sẽ làm tăng thời gian caffein tồn tại trong cơ thể bạn và làm tăng  tác dụng không mong muốn.
 • Theophylin. Theophylin là một loại thuốc để làm rộng đường thở bằng cách làm giãn cơ xung quanh. Nó có xu hướng có một số tác dụng giống như caffein. Vì vậy, uống nó với thức ăn hoặc đồ uống có caffein có thể làm tăng nồng độ theophylin trong máu. Điều này sẽ gây ra tác dụng ngược lại, như là buồn nôn, nôn và đánh trống ngực.
 • Thực phẩm chức năng Echinacea (Cúc tím) Thực phẩm chức năng thảo dược này thỉnh thoảng được sử dụng để chống cảm lạnh hoặc các nhiễm trùng khác, có thể làm tăng nồng độ caffein trong máu và sẽ làm tăng các tác dụng phụ của caffein.

Hãy nói với bác sĩ nếu caffein có ảnh hưởng đến thuốc của bạn. Họ có thể nói cho bạn liệu bạn có cần giảm hoặc dừng luôn việc uống caffein hay không.

Giảm thói quen uống caffein

Nếu có một lý do nào đó trong các lý do bên trên- hoặc bởi vì bạn muốn giảm bớt lượng tiêu thụ đồ uống có caffein- giảm lượng caffein có thể là một thử thách. Giảm đột ngột caffein có thể gây ra các triệu chứng cai, như là đau đầu, mệt mỏi, cáu gắt và lo lắng. Thật may mắn, nhữn triệu chứng này thường nhẹ và sẽ hết sau vài ngày.

Để thay đổi thói quen uống caffein từ từ hơn, hãy thử các mẹo sau:

 • Hãy kiên trì. Bắt đầu chú ý vào lượng caffein bạn uống từ thức ăn và đồ uống. Nó có thể nhiều hơn là bạn nghĩ đấy. Đọc nhãn cẩn thận, thậm chí sau đó, ước tính của bạn có thể thấp hơn một ít bởi vì không phải tất cả thức ăn và đồ uống đều liệt kê caffein bên ngoài bao bì. Sô-cô-la chẳng hạn, có một ít caffein, nhưng không nói đến.
 • Giảm lượng. Nhưng hãy giảm từ từ. Ví dụ, uống ít hơn một lon soda hoặc uống một cốc cà phê nhỏ hơn mỗi ngày. Hoặc tránh uống đồ uống có caffein vào cuối ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn quen với nồng độ thấp caffein và làm giảm các triệu chứng cai tiềm ẩn.
 • Hãy uống cà phê đã khử caffein. Hầu hết đồ uống khử caffein đều ngon và có vị như là cà phê có caffein.
 • Hãy rút ngắn thời gian ngâm trà hoặc thảo dược. Khi pha trà, hãy ngâm nó trong thời gian ngắn. Điều này sẽ làm giảm lượng caffein của nó. Hoặc chọn loại trà thảo dược không có caffein.
 • Kiểm tra các lọ thuốc. Một số loại thuốc giảm đau có chứa caffein – khoảng 130 mg caffein mỗi liều. Hãy tìm các thuốc giảm đau không có caffein nhé.

Cuối cùng, nếu bạn giống như hầu hết người trưởng thành, caffein là một phần của đời sống sinh hoạt hàng ngày, và hầu hết thường nó không gây ra vấn đề sức khỏe gì. Nhưng hãy lưu tâm đến các trường hợp trên nếu bạn cần cắt giảm thói quen uống caffein nhé.

Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm