Bảo vệ gan nhờ tình yêu với cà phê
Một nghiên cứu mới thực hiện cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn so với những người không uống.
Việc uống cà phê vào buổi sáng không chỉ mang lại cho chúng ta một tinh thần thoải mái để bắt đầu làm việc mà còn giữ cho gan bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu của Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ đã cho thấy những người yêu thích cà phê có thể có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn so với những người không uống.
Một nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 14.208 người trong độ tuổi từ 45 đến 64, xem xét sự hiện diện của xơ vữa động mạch trong số những người ở Hoa Kỳ.
Trong khoảng thời gian 26 năm, những người này đã điền vào bảng câu hỏi về những loại thực phẩm họ tiêu thụ, bao gồm cả cà phê. Kết quả tìm thấy là một tin tốt đối với những người yêu thích cà phê. Những người uống từ ba ly trở lên một ngày có khả năng nhập viện với các bệnh liên quan đến gan thấp hơn 21% so với những người không uống. Điều này thực sự đã mang đến rất nhiều ngạc nhiên cho những người biết đến kết quả này. Và rất nhiều người yêu thích cà phê đã cảm thấy vui mừng vì nó.
Tác giả của nghiên cứu cho biết: nhiều người nói rằng họ không hề ngạc nhiên khi cà phê có thể bảo vệ gan và mang lại lợi ích cho gan. Một điều thú vị về nghiên cứu này là nó đã thực hiện được sự kết hợp nhiều đặc điểm ở người uống cà phê. Những người tiêu thụ nhiều cà phê có xu hướng hút thuốc và uống rượu nhiều hơn những người tiêu thụ ít hoặc không sử dụng cà phê.
Các chuyên gia đã giải thích rằng, mối quan hệ giữa cà phê và các lợi ích cho gan không bị giảm sút ngay cả khi tính đến các yếu tố như chế độ ăn kiêng hoặc hút thuốc lá. Trung bình một người trong khảo sát đã uống ít hơn 200ml cà phê mỗi ngày.
Tiến sĩ Jamile Wakim-Fleming, một nhà nghiên cứu về tiêu hóa tại Cleveland Clinic cho rằng kết quả của nghiên cứu này phù hợp với cnghiên cứu trước đây về cà phê khi cho ra kết quả cà phê gắn liền với nguy cơ thấp bị bệnh gan.
Tuy nhiên cô đã thận trọng khi khuyến cáo rằng mọi người tránh thêm quá nhiều đường hoặc kem vào cà phê, hoặc chỉ cho ở một mức vừa phải để tránh rủi ro cho quả tim của bạn. Một lời khuyên khác cho các bệnh nhân là: Hãy uống cà phê nếu họ muốn, đặc biệt là khi nó đang mắc các bệnh lý liên quan đến gan ro rượu. Tuy nhiên họ không thể tiếp tục uống rượu nếu họ muốn cải thiện bệnh lý về gan cho dù họ đang uống cà phê dưới một hình thức điều trị. Bà nói thêm rằng cà phê không phải là thuốc chữa bệnh cho gan và mọi người cần lưu ý những nguyên nhân cơ bản gây bệnh lý gan như tiêu thụ rượu.
Đây chắc chắn không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra được lợi ích sức khỏe của cà phê. Một đánh giá năm 2017 của 201 nghiên cứu đã cho thấy cà phê có liên quan nhiều đến lợi ích sức khỏe hơn là hại. Các tác giả nhận thấy rằng tiêu thụ cà phê cho thấy nguy cơ thấp hơn tất cả mọi bệnh, từ bệnh tim đến ung thư, đến các bệnh về thần kinh, trao đổi chất, bao gồm cả ở gan.
Trở lại năm 1991, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - tổ chức nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định cà phê là một chất có thể gây ung thư trong một nghiên cứu xem xét về các đồ uống chứa caffein với ung thư bàng quang. Trong những giai đoạn sau, cục diện đã thay đổi. Kết quả nghiên cứu đã loại bỏ cà phê ra khỏi danh sách các nguyên nhân gây ra ung thư bởi họ cho rằng cà phê không còn gây ra được căn bệnh này.
Nghiên cứu trên đã được gửi đến xem xét ở các tạp chí trên thế giới. Và câu hỏi được rất nhiều người đưa khi nhìn nhận vấn đề là: lượng cà phê bao nhiêu là đủ?
Trả lời cho câu hỏi này, nhóm tác giả đã đề cập rằng: Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho con người và chắc chắn không hề gây hại, nhưng nếu bạn không uống được thì chuyện này vẫn ổn. Chúng ta có thể nhận được những lợi ích sức khỏe từ các loại thực phẩm trong chế độ ăn. Chúng ta không cần lo lắng bởi đối với những người đang uống cà phê, nó vẫn tiếp tục đem lại nhiều lợi ích.
Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Cà phê xanh và các tác dụng không ngờ cho sức khỏe
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.