May mắn là các nhà khoa học đã khám phá được những biện pháp sinh - hóa kiểm soát sự ngon miệng, giúp cho ta giới hạn sự phát phì.
Đừng nhịn ăn:
Những ai bỏ qua bữa sáng hay bữa trưa, để bù lại họ sẽ ăn quá nhiều vào bữa tối. Đây là chuyện thường xảy ra. Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể sẽ giảm lượng glycogen dự trữ, hậu quả là cơ thể đòi nạp thức ăn và có thể thôi thúc bạn ăn quá nhiều.
Uống nước chút một:
Uống nước là cách tốt nhất để làm giảm sự ngon miệng quá đáng. Nước làm mát miệng và choán chỗ trống trong dạ dày, khiến cho sự thèm ăn cũng giảm xuống. Tốt nhất là nên uống nước thật nhiều trong mỗi ngày, trà xanh và nước trái cây ít calorie cũng được. Đừng nốc cạn ly nước nên hớp từng chút một mỗi lần và nhiều lần trong ngày.
Ăn canh thật nhiều:
Năm 1989, nhà nghiên cứu Barbara Rolls cùng đồng nghiệp ở đại học John Hopkins (Mỹ) đã mời 12 người đàn ông ăn trưa trong suốt 2 tuần. Mỗi ngày họ được dùng một trong ba món này: canh cà chua, bánh quy giòn và phó mát hay trái cây tươi. Lượng calorie của mỗi món đều bằng nhau. Rồi họ được cho ăn lần lược ba món. Canh cà chua đã vượt hẳn hai món kia trong khả năng giảm lượng calorie nhập vào. Canh làm hạ 25% lượng calorie nhập vào so với hai món kia. Có lẽ là do canh chiếm nhiều chỗ trong dạ dày.
Ăn nhiều bữa:
Một bữa chính, đặc biệt là dùng nhiều đường, sẽ kích thích cơ thể sản xuất chất insulin trong thời gian dài, loại bỏ lượng đường quá độ trong mạch máu và khuyến khích sự sản xuất và lưu trữ chất béo.
Những bữa nhỏ trong ngày giúp insulin không bị phóng thích trong thời gian ngắn, điều này giúp giảm lượng chất béo được sản xuất và lưu trữ, có lợi cho việc giảm cân.
Dùng nhiều glucid:
Vài năm trước đây, những người ăn kiêng được khuyến khích nên dùng các loại thức ăn giàu protein, ít glucid. Từ đó, một vài cách ăn kiêng bị coi là không bổ dưỡng và có tiềm năng gây nguy hiểm cho tính mạng.
Thức ăn giàu glucid và ít chất béo như: gạo, khoai tây, bắp giò đông lại được đề cao phần nào do khả năng thỏa mãn sự ngon miệng nhưng không đem lại nhiều calorie.
Hơn nữa, glucid được tiêu hóa và lưu trữ không được bằng chất béo. Có nghĩa là mức chuyển hóa glucid cao hơn khi cơ thể chuyển hóa chất béo, làm tăng thân nhiệt khiến giảm sự ngon miệng. Các nhà dinh dưỡng học khuyên mỗi ngày nên dùng từ 6 - 11 lần các loại ngũ cốc như: bánh mì, cháo...
Ăn nhiều chất xơ:
Các loại thức ăn có chất xơ sẽ làm cho ta thấy thức ăn đầy miệng và buộc ta phải nhai kỹ. Đó là cách tự nhiên để ăn chậm. Thời gian đó giúp cơ thể hiểu nó đã nhận đủ 'chất đốt', không cần nhận thêm nữa.
Các loại thức ăn chất xơ dễ tan như: lúa mạch, đậu, củ cải đường, táo, trái cây chua, cà rốt, khoai tây cũng làm giảm sự sản xuất chất insuline. Bình thường, sau bữa ăn, lượng insuline gia tăng giúp chuyển hóa chất béo và đường. Nhưng chất xơ dễ tan giúp giữ lượng chất này thấp hơn sau bữa ăn.
Tâm lý:
Dù đang nhai xúc xích hay bắp rang, hương vị, âm thanh, dáng vẻ... của mỗi loại thức ăn đều thôi thúc sự thèm ăn của bạn... Trước tiên, hãy tự hỏi tại sao bạn muốn ăn. Lối ăn uống của chúng ta lệ thuộc rất nhiều vào các điều kiện bên ngoài. Bữa ăn đông người và vui nhộn sẽ làm bạn ăn nhiều hơn. Nên ngồi ăn một mình, ăn chậm và nhai kỹ...bạn sẽ ăn ít hơn và không thèm ăn.
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp
Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.