Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

1. Không thăm khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

Bác sĩ chuyên khoa xương khớp là bác sĩ chuyên điều trị viêm khớp dạng thấp và các loại viêm khớp khác. Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp sẽ được đào tạo nhiều nhất về các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp và tìm ra loại thuốc phù hợp với bạn.

2. Dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi trên ghế.

Bạn cần nghỉ ngơi nhưng không quá nhiều. Khi bạn bị đau khớp và mệt mỏi, thật khó để đứng dậy và di chuyển. Nhưng tập thể dục thường xuyên là chìa khóa cho sức khỏe của bạn. Quá nhiều thời gian nhàn rỗi khiến cơn đau, sự mệt mỏi và cứng khớp trở nên trầm trọng hơn. Khi cơn đau viêm khớp dạng thấp của bạn bùng phát, hãy giảm tốc độ tập luyện nhưng đừng dừng lại. Thực hiện các bài tập linh hoạt nhẹ nhàng, như yoga và thái cực quyền. Bạn cũng có thể tập một số bài tập trong hồ nước ấm, nhưng hãy tập nhẹ nhàng.

Khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy tăng cường hoạt động. Tăng cường rèn luyện sức mạnh (bạn có thể sử dụng máy tập tạ tại phòng tập thể dục, tạ cầm tay, dây kháng lực) để tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp. Bạn cũng nên tập cardio cho tim, xương và cải thiện tâm trạng.

Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa xương khớp hoặc nhà trị liệu vật lý về các bài tập tốt nhất cho bạn. Đi bộ có thể là một bài tập tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Nó có tác động vừa phải và bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu mà không mất phí. Bơi lội và thể dục nhịp điệu cũng là những lựa chọn tốt.

3. Hủy cuộc hẹn với bác sĩ.

Khi cảm thấy khỏe, bạn có ngừng gặp bác sĩ không? Bạn cần những cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên để duy trì sức khỏe tốt và tiếp tục điều trị theo đúng kế hoạch. Trong các lần khám, bác sĩ chuyên khoa xương khớp sẽ kiểm tra tình trạng của bạn, việc điều trị diễn ra tốt như thế nào, liệu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào không và điều chỉnh phương pháp điều trị, nếu cần. Ngoài việc gặp bác sĩ, bạn cũng có thể cần làm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc chụp X-quang. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

4. Không dùng tất cả các loại thuốc trong đơn.

Nếu bác sĩ của bạn kê đơn nhiều hơn một loại thuốc viêm khớp dạng thấp thì một trong những loại thuốc đó có thể làm giảm cơn đau, trong khi loại thuốc còn lại giúp ngăn chặn tổn thương khớp. Nếu bạn không chắc chắn về tác dụng của thuốc hoặc tại sao bạn cần chúng, hãy hỏi bác sĩ. Đồng thời, thông báo cho bác sĩ về các tác dụng phụ hoặc vấn đề chi phí. Họ có thể giúp bạn tìm kiếm giải pháp, cho dù đó là một loại thuốc khác hay trợ giúp về chi phí để tiếp tục điều trị.

5. Bỏ thuốc khi cảm thấy khỏe.

Bạn có thể muốn bỏ thuốc vào những ngày cảm thấy khỏe hơn. Đừng làm thế. Thiếu một liều thuốc có thể khiến cơn đau quay trở lại và khó giảm đau hơn sau đó. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Một số loại thuốc cần có mặt trong máu của bạn ở mức độ cụ thể để có hiệu quả. Nếu bạn bỏ qua chúng quá thường xuyên, nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm và khiến bệnh viêm khớp dạng thấp bùng phát. Thỉnh thoảng bạn có thể quên một liều và điều đó không sao cả. Chỉ cần uống ngay khi nhớ ra (nhưng không dùng liều gấp đôi).

6. Chú ý đến tâm trạng của bạn.

Viêm khớp dạng thấp có thể gây đau đớn và những khó khăn. Đôi khi, cảm thấy buồn về điều đó là bình thường. Nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản - chẳng hạn như cảm giác buồn bã không thuyên giảm và bạn không thích những thứ mình từng thích - hãy nói với bác sĩ để có thể được điều trị và cảm thấy tốt hơn.

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia tư vấn về "liệu pháp trò chuyện" và kê đơn thuốc chống trầm cảm nếu cần. Hãy hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin.

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm