Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách để giảm đau chân do viêm khớp dạng thấp

Theo chia sẻ ở người bị viêm khớp dạng thấp thì các khớp ở bàn chân là một trong những khớp đầu tiên bị ảnh hưởng - chụp X-quang cho thấy một số khớp bị hao mòn. Ngay cả trong những ngày bình thường thì đôi chân của người bị viêm khớp dạng thấp vẫn luôn là điểm nhức nhối. Tình trạng hao mòn xảy ra tại các sụn, khớp bị viêm.

Hầu hết những người bị viêm khớp dạng thấp đều gặp phải các vấn đề về chân, bao gồm đau ngón chân cái, viêm khớp và đau mắt cá chân. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách giảm thiểu và làm dịu cơn đau và cứng khớp ở chân. Theo chia sẻ ở người bị viêm khớp dạng thấp thì các khớp ở bàn chân là một trong những khớp đầu tiên bị ảnh hưởng - chụp X-quang cho thấy một số khớp bị hao mòn. Ngay cả trong những ngày bình thường thì đôi chân của người bị viêm khớp dạng thấp vẫn luôn là điểm nhức nhối. Tình trạng hao mòn xảy ra tại các sụn, khớp bị viêm. Nguyên nhân là do tình trạng viêm bên trong lớp lót khớp. Theo Hiệp hội Bàn chân và Mắt cá chân Chỉnh hình Hoa Kỳ, khoảng 90% những người bị viêm khớp dạng thấp bị đau chân khiến việc đi lại trở nên khó khăn và hạn chế các hoạt động hàng ngày. Các triệu chứng của các vấn đề về bàn chân và mắt cá chân liên quan đến viêm khớp dạng thấp là đau, rát hoặc ngứa ran, v.v.

Theo Viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS), đối với khoảng 20% ​​số người bị viêm khớp dạng thấp, các vấn đề về bàn chân và mắt cá chân là triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm khớp dạng thấp. Đau chân thường xảy ra ở các khớp hoặc bàn chân, nhưng viêm khớp dạng thấp có thể tấn công bất kỳ khớp nào của bàn chân. Đối với một số người, mắt cá chân bị đau nhiều nhất và có thể bị sưng tấy. Bệnh nhân phàn nàn về cơn đau ở khớp ngón chân, dây chằng hoặc mắt cá chân chủ yếu khi đứng dậy khỏi giường. Ngoài đau thì người bệnh còn bị sưng khớp, đỏ và ấm. Các nốt thấp khớp cũng có thể phát triển. Điều này có thể dẫn đến biến dạng khớp và mở rộng bàn chân trước, đòi hỏi phải tăng kích cỡ giày. Cơn đau và tình trạng cứng khớp có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng, buộc bạn phải dậy sớm hơn một giờ hoặc hơn để chuẩn bị cho ngày mới.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2022 trên tạp chí Rheumatology International, các vấn đề về chân phổ biến nhất mà bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp tự báo cáo là: đau (73%), lòng bàn chân khô (68%), móng chân dày lên (58%) và bàn chân lạnh (57 %).

Một vấn đề về chân khác mà những người bị viêm khớp dạng thấp gặp phải là đau dây thần kinh hoặc bệnh thần kinh dạng thấp. Theo nghiên cứu cơn đau dây thần kinh ngoại biên ở bàn chân có thể gây bỏng rát hoặc ngứa ran, có thể bắt đầu dần dần, di chuyển từ bàn chân này sang chân khác. Áp lực liên tục lên bàn chân có thể dẫn đến chèn ép dây thần kinh hoặc hội chứng đường hầm cổ chân.

Viêm dẫn đến đau chân liên quan đến viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Cũng giống như các khớp ở các bộ phận khác của cơ thể, viêm khớp dạng thấp gây viêm màng hoạt dịch của khớp ở bàn chân. Viêm có thể gây xói mòn xương khớp và các tổn thương khác, dẫn đến biến dạng bàn chân. Tình trạng biến dạng này là để bao khớp, thường hoạt động như một ống bọc, bảo vệ khớp bằng cách tăng thêm sự ổn định cho khớp. Một số biến dạng liên quan đến viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Bunions (Hallux Valgus) Đây là hiện tượng sưng khớp ở gốc ngón chân cái hoặc ngón chân út.
 • Ngón chân hình búa và ngón chân có móng vuốt xảy ra khi các ngón chân bị cong vĩnh viễn.
 • Viêm bao hoạt dịch Các túi chứa đầy chất lỏng (gọi là bao hoạt dịch) phát triển dưới lòng bàn chân và có thể bị viêm và sưng tấy.
 • Bệnh khớp Charcot, còn gọi là bàn chân và mắt cá chân Charcot. Nếu một hoặc nhiều khớp ở mắt cá chân hoặc bàn chân bị tổn thương nghiêm trọng, bàn chân có thể bị xẹp, dẫn đến biến dạng gọi là bệnh khớp Charcot.
 • Viêm cân gan chân: Viêm cân gan chân ở lòng bàn chân gây đau dưới gót chân.
 • Các nốt thấp khớp Những cục cứng này có kích thước bằng hạt đậu, xảy ra khi có áp lực đè lên bàn chân, như lòng bàn chân và các khớp ngón chân cái.
 • Tổn thương khớp gót chân vẹo ngoài có thể khiến gót chân bị đẩy ra ngoài, dẫn đến gót chân vẹo ra ngoài.

Điều trị đau chân do viêm khớp dạng thấp

Tùy thuộc vào các vấn đề cụ thể về bàn chân các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị bao gồm dùng thuốc, liệu pháp tập thể dục, sử dụng nhiều loại giày, nẹp và dụng cụ chỉnh hình hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật thường là cần thiết để giảm bớt cơn đau liên quan đến biến dạng ngón chân cái, ngón chân hình búa và các nốt sần viêm khớp. Phẫu thuật bàn chân có thể liên quan đến việc đặt lại xương hoặc kết hợp các khớp để điều chỉnh vị trí của xương và khớp.

Tiêm steroid tại chỗ đặc biệt có lợi cho các khớp bị viêm và viêm cân gan chân. Nhưng trước khi lên lịch phẫu thuật hoặc đến phòng khám để tiêm, bạn có thể thử các phương pháp không xâm lấn như đặt nẹp cố định hoặc chọn giày hoặc miếng lót được thiết kế để hỗ trợ bàn chân của mình.

Để giảm đau chân do viêm, cần phải điều trị và kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp. Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD) có thể kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa tổn thương khớp. Nếu đau chân là do bệnh lý thần kinh, DMARD cũng được khuyên dùng, cũng như các loại thuốc khác, bao gồm thuốc giảm đau và một số thuốc chống trầm cảm, cũng như vật lý trị liệu xung điện qua da.

Đôi giày tốt nhất để mang khi bạn bị viêm khớp dạng thấp

Tổ chức Viêm khớp lưu ý rằng những đôi giày mũi hẹp hoặc mũi nhọn cũng như giày cao gót không tốt cho bàn chân vì chúng khiến người mang tạo áp lực lên lòng bàn chân, có thể dẫn đến dị tật. Các đôi giày có hỗ trợ vòm tốt sẽ giúp phân bổ trọng lượng đồng đều trên toàn bộ bàn chân và dụng cụ chỉnh hình - miếng đệm đặc biệt đặt giữa đế giày và lòng bàn chân có thể làm giảm đau chân do viêm khớp dạng thấp và có thể ngăn ngừa dị tật ở bàn chân. Bạn nên mua giày có đế lót có thể tháo rời, chỗ ngón chân rộng, rộng rãi, dây buộc dễ điều chỉnh và hỗ trợ giữa bàn chân khi bạn bị viêm khớp dạng thấp.

Thêm lời khuyên để giảm hoặc tránh đau chân

Ngoài việc sử dụng giày dép, thuốc men phù hợp và (có thể) phẫu thuật, bạn có thể làm những điều sau để giảm đau chân do viêm khớp dạng thấp:

 • Thay đổi bài tập bạn chọn. Điều quan trọng là tập thể dục để giữ cho khớp của bạn linh hoạt, nhưng việc chọn các bài tập như bơi lội không gây thêm áp lực lên bàn chân có thể giúp tránh bị đau chân thêm.
 • Làm việc với bác sĩ chuyên khoa. Chuyên gia về xương khớp có thể giúp bạn tìm loại dụng cụ chỉnh hình tốt nhất cho đôi giày của bạn, đồng thời giúp bàn chân của bạn cảm thấy thoải mái hơn bằng cách chăm sóc vết chai và các kích ứng khác.
 • Hãy mua đôi giày mà bạn thực sự sẽ mang. Mọi người không phải lúc nào cũng đi những đôi giày đặc biệt mà họ đã được chỉ định, vì những lý do như không hài lòng với độ vừa vặn, sự thoải mái hoặc kiểu dáng. Hãy thử những đôi giày mới bằng cách mang chúng trong nhiều tình huống và vào nhiều thời điểm khác nhau.
 • Hãy lắng nghe đôi chân của bạn.
 • Hãy giảm tải đi. Tránh đứng cả ngày. Cố gắng luân phiên các hoạt động bạn thực hiện để bạn có thời gian ngồi trong ngày và đứng vào thời điểm khác.
 • Kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu cho thấy chỉ số khối cơ thể cao có mối tương quan đáng kể với tình trạng đau chân và hạn chế hoạt động liên quan đến bàn chân ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Nó cũng liên quan đến dị tật bàn chân và các vấn đề về giày dép.
 • Kiểm tra bàn chân của bạn hàng ngày để phát hiện vấn đề. Che các vết phồng rộp hoặc vết cắt nhỏ và vết trầy xước ngay khi bạn gặp phải chúng; hãy đến gặp bác sĩ nếu vết thương không lành sau hai hoặc ba ngày.
 • Ngâm chân nước ấm hoặc mát-xa. Hãy thử các liệu pháp nóng hoặc lạnh khi cần thiết để giảm đau khớp.

Cách tốt nhất để kiểm soát cơn đau chân là kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn làm thế, bạn có thể giữ cho đôi chân của bạn được thoải mái.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm