1. Thuốc trừ sâu Organophosphate
Đây là một trong những loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất trong nông nghiệp. Chúng có nhiều trong các loại rau quả và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là sức khỏe trẻ em.
Ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sau này, các trẻ em sẽ dễ bị đối mặt với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Theo đó, trẻ mắc bệnh này không chú ý được lâu, không thể ngồi yên lâu và hay hành động một cách bộc phát, không kìm chế được.
Biện pháp: Để tránh cơ thể tiếp xúc với hóa chất độc hại này nên chọn các loại trái cây và rau củ hữu cơ và rửa thật sạch trước khi ăn.
2. Dioxin
Theo Tổ chức Y tế thế giới và nhiều nghiên cứu trước đó đã khẳng định, chất dioxin là hợp chất hóa học vô cùng độc hại. Tuy nhiên, chúng lại đang có nhiều trong thực phẩm hàng ngày như thịt, sữa, cá.
Khi ăn nhiều thực phẩm bị phơi nhiễm dioxin, chức năng sinh sản và phát triển, nội tiết, hệ miễn dịch và ung thư của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Biện pháp: Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm hóa chất này, bạn nên tinh ý lựa chọn các thực phẩm hữu cơ, giảm tiêu thụ các sản phẩm thịt và sữa.
3. Chất tạo màu nhân tạo caramel
Những chất tạo màu nhân tạo này có nhiều trong các thực phẩm và đồ uống. Đặc biệt, chúng được sử dụng phổ biến nhiều trong cola.
Hầu hết các chất tạo màu này thường được tạo ra bằng cách đun nóng si-rô ngô với hợp chất ammoni, a-xít và kiềm. Song thực tế trong quá trình này, các hợp chất ammoni sẽ gây nên phản ứng hóa học tạo ra 2 loại chất gây ung thư.
Biện pháp: Để giảm và tránh nguy cơ mắc bệnh, nên tránh ăn uống những thực phẩm có chất tạo màu.
4. Chất bảo quản BHA (butylated hydroxyanisole)
Trong thực phẩm như xúc xíc, khoai tây chiên, các loại ngũ cốc… hiện có rất nhiều chất bảo quản BHA. Song thực tế, nếu không cẩn trọng, chất bảo quản này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ nội tiết, sự phát triển và sinh sản, chức năng miễn dịch và thần kinh.
Biện pháp: Để hạn chế các tác động nguy hiểm của BHA, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến chứa chất bảo quản và nên ăn các thực phẩm chưa qua chế biến.
5. Thạch tín
Là một chất độc hại, thường có trong các mạch nước ngầm, từ đó thạch tín nhiễm vào nguồn nước tưới tiêu và trong đất trồng. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm đất nông nghiệp, chứa trong nước uống và một số thực phẩm như gạo.
Nếu hấp thụ hóa chất độc hại này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và tổn thương da, ảnh hưởng đến sự phát triển, các bệnh tim mạch, thần kinh và bệnh tiểu đường.
Biện pháp: Khi ăn ngũ cốc hàng ngày, bạn nên vo gạo thật sạch trước khi nấu. Trong quá trình nấu, bạn nên nấu cơm với tỷ lệ 6 cốc nước với 1 cốc gạo.
Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?
Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.
Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.
Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.
Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.
Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.
Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.
Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.