Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 phụ gia thực phẩm phổ biến có hại cho não bộ

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép 3.000 phụ gia thực phẩm được sử dụng trong việc cung cấp thực phẩm tại Mỹ. Nên đọc nhãn hiệu, bao bì để nhận biết các loại phụ gia có trong thực phẩm.

Đường aspartame

Chất làm ngọt nhân tạo này vô cùng có hại. Hiện nay, đã có 92 loại khiếu nại phản đối việc sử dụng aspartame, đã được gửi tới FDA.

Những nghiên cứu ban đầu đã được làm giả để che giấu một thực tế rằng loài động vật khi tiêu thụ aspartame sẽ mắc bệnh động kinh và u não nhưng FDA vẫn chấp thuận điều này. FDA có tiền sử đặt lợi nhuận kinh doanh lên trên sức khỏe con người.

Aspartame được tạo thành từ 3 hóa chất gây hại não - a-xít aspartic, phenylalanine và methanol.

Chất làm ngọt nhân tạo làm nhiễu loạn sự cân bằng bình thường trong não

• A-xít spartic là nâng cấp của aspartate và glutamate là dẫn truyền thần kinh não. Aspartate và glutamate là 'excitotoxins', có nghĩa là số lượng cao mà họ 'kích thích' hoặc kích thích các tế bào não chết.

• Phenylalanine là một a-xít amin thường được tìm thấy trong não. Tiêu thụ aspartame có thể dẫn đến mức độ dư thừa  phenylalanine trong não, làm nhiễu loạn sự cân bằng bình thường của một hóa chất quan trọng trong não là serotonin.

• Methanol là thành phần có trong xăng dầu, rượu, gỗ vô cùng độc hại, có thể gây nhức đầu, mù lòa và tử vong.

Trước đây nó được biết đến với cái tên  NutraSweet, nhưng bây giờ được gọi là AminoSweet, là một trong những hóa chất gây tổn hại cho não nhất vì nó được dán nhãn rõ ràng.

Các loại thực phẩm phổ biến có chứa aspartame bao gồm soda, bất kỳ sản phẩm mà nói không đường và những gói nhỏ đường sucralose.

Trong khi ảnh hưởng của aspartame đã được công khai, tuy nhiên chất làm ngọt nhân tạo sucralose không được biết đến.

Sucralose trên thị trường được biết đến với tên Splenda mà các nhà quảng cáo nói rằng splenda 'làm từ đường nên mùi vị như đường'.

Điều mà quảng cáo không cho bạn biết đó là sucralose là đường kết hợp với clo, tạo ra chất chlorocarbon độc hại.

Sucralose có thể gây các tác dụng phụ phổ biến đối với thần kinh như đau đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, sương mù não, trầm cảm và ù tai. Một tác dụng phụ khác đó là gây tăng cân.

Sucralose ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng và làm giảm số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột lên 50%. Điều này dẫn đến việc gia tăng vi khuẩn có hại, tác động tiêu cực đối với não bộ bao gồm gây tổn hại cho vùng hippocampus của não, nơi những ký ức được lưu trữ.

Do đó, bạn cần ngừng uống soda hoặc ăn các loại thực phẩm với các chất tạo ngọt nhân tạo khác. Thay vào đó bạn nên ăn đường tự nhiên.

Diacetyl

Người Mỹ rất thích ăn bắp rang bơ, khi tiêu thụ 17,3 tỷ kg  bắp rang bơ mỗi năm.

Các loại bắp rang bơ làm từ lò vi sóng thông thường có chứa bơ hương liệu với diacetyl là chất phụ gia. Hóa chất này gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là là 'microwave popcorn lung' (bệnh về phổi do ăn bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng).

Các loại bắp rang bơ làm từ lò vi sóng thông thường có chứa bơ hương liệu với diacetyl là chất phụ gia

Diacetyl là có thể vượt qua hàng rào máu-não, là phần bảo vệ, giúp ngăn chặn các chất có hại xâm nhập vào não. Nó gây ra vón cục beta-amyloid, dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh Alzheimer.

Bạn sẽ không thấy diacetyl trên nhãn hiệu, bao bì, nhưng nếu bạn nhìn thấy 'bơ hương vị nhân tạo' hay 'hương vị tự nhiên' trên nhãn thì sản phẩm đó có chứa diacetyl.

Cách tốt nhất để ăn bắp rang bơ một cách lành mạnh là tự chế biến. Sử dụng một ít bơ thường không gây hại thậm chí tốt cho sức khỏe vì bơ là một nguồn đặc biệt tốt của vitamin A và butyrate a-xít béo. Butyrate làm giảm tình trạng viêm mãn tính và rối loạn thoái hóa thần kinh như quầy Alzheimer và Parkinson.

Monosodium glutamate

Monosodium glutamate, thường được gọi đơn giản là MSG (bột ngọt), là loại phụ gia phổ biến trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Nó phân hủy trong cơ tể và chuyển thành glutamate, một chất excitotoxin phổ biến, kích thích tế bào não chết đi.

Một điều thực sự đáng báo động về bột ngọt là phụ gia này có mặt hầu như trong tất cả các loại thực phẩm, nhưng nó không được ghi trên bao bì.

Nó chỉ được yêu cầu ghi trên nhãn chỉ khi đó là 100% bột ngọt tinh khiết.

Các loại gia vị, hương liệu, và các hương liệu tự nhiên tất cả có thể chứa đến 99% bột ngọt mà không được đề cập trên nhãn.

Nói chung các loại thực phẩm chế biến sẵn càng đậm thì trong thành phần càng có nhiều bột ngọt như súp đóng hộp, snack và mì.

Một lượng lớn bột ngọt có thể gây ra sự giãn nở động mạch, đau nửa đầu, đau bụng, tiêu chảy, tim hoạt động bất thường, hen suyễn, và thay đổi tâm trạng.

Dưới đây là một số thành phần đáng lưu ý chúng luôn chứa bột ngọt:

• Protein thực vật đã thủy phân

• Protein đã thủy phân

• Chiết xuất protein  từ thực vật

• Canxi caseinat

• Natri caseinate

• Chiết xuất men

• Protein đã được cấu trúc

• Men

Những thành phần có thể chứa bột ngọt:

• Chiết xuất mạch nha

• Hương liệu mạch nha

• Nước súp

• Nước dùng

• Hương liệu tự nhiên

• Gia vị bò

• Gia vị từ thịt gà

• Gia vị

Các nguồn thực phẩm có chứa bột ngọt khác đến từ các cửa hàng thức ăn nhanh

Aluminum (Nhôm)

Aluminum là một chất phụ gia trong bột nở và các thành phần chống đông cứng, tuy nhiên nó không chỉ là một thành phần có trong thực phẩm. Aluminum là kim loại có nhiều nhất trong vỏ trái đất như vậy rất khó tránh khỏi. Loại chất này có trong nước uống, thuốc kháng axit, chất khử mùi, lon, giấy bạc và thường được sử dụng trong nấu nướng.

Aluminum là một chất phụ gia trong bột nở

Aluminum có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer. Trong năm 1970, khám nghiệm tử thi cho thấy người có bệnh Alzheimer có một nồng độ nhôm trong não cao hơn mức bình thường.

Do đó, nhiều người đã ngừng sử dụng các vật dụng nấu nướng bằng nhôm. Loại kim loại dẻo này có thể rò rỉ vào thực phẩm đặc biệt khi nấu các loại thực phẩm có tính a-xít như cà chua, chanh, hoặc giấm.

Thép không gỉ (inox) là sự lựa chọn tốt hơn cho các vật dụng nấu nướng với đặc tính bền, chống trầy xước, và ít phản ứng hơn so với nhôm.

Đã 40 năm kể từ khi sự tương quan giữa aluminum và bệnh Alzheimer được phát hiện, nhưng khoa học vẫn chưa xác định chắc chắn việc tiêu thụ aluminum có góp phần dẫn đến chứng bệnh này không. Tuy nhiên nó là một chất độc thần kinh, vì vậy hạn chế sử dụng để giảm thiểu rủi ro.

Việc tránh 5 loại hóa chất trên không phải là khó khăn. Có rất nhiều lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe, để hạn chế sự tiếp xúc với các hóa chất độc hại cho não bộ, một yếu tố quan trọng trong việc giữ cho bộ não sáng suốt trong cả cuộc đời.

Mai Hồ - Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

Xem thêm