Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại trà hữu ích cho việc giảm cân

Trà là một trong những thức uống được yêu thích trên toàn thế giới chỉ đứng thứ hai sau nước. Từ lâu trà đã được coi là một trong những thức uống hữu ích cho sức khỏe và có khả năng giúp giảm cân một cách tự nhiên.

Trà là thức uống quen thuộc của rất nhiều người.

Ngoài là nét văn hóa của nhiều quốc gia thì uống trà đã được liên kết với các hiệu quả có lợi sau đây cho sức khỏe: cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh viêm khớp dạng thấp, cũng như tăng cường bảo vệ chống lại các rối loạn thần kinh học như bệnh Parkinson.

Một số nghiên cứu cho rằng một số loại trà có thể giúp giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất. Dưới đây là một số loại trà thường liên quan đến giảm cân và cách chúng có thể hoạt động trong cơ thể bạn:

Trà xanh

Trà xanh là nguồn giàu EpiGalloCatechin Gallate (EGCG), có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Với lượng chất chống oxy hóa cao, trà xanh hỗ trợ bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên và hiệu quả. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng uống trà xanh có khả năng kích thích quá trình nhiệt hóa và thúc đẩy việc đốt cháy chất béo nhờ EGCG và các catechin khác.

Việc bổ sung chiết xuất trà xanh vào các món ăn giúp ức chế quá trình hấp thu chất béo mới, giúp hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân.

Bạch trà

Bạch trà là những búp trà non, được thu hái và chế biến theo phương thức truyền thống, chọn lọc và làm khô, héo ở mức nhiệt độ vừa phải.

So với các loại trà chính khác và không bao gồm trà thảo dược, bạch trà thường có hàm lượng caffein ít nhất nhưng lại nhiều polyphenol hơn, bao gồm cả catechin. Chúng vẫn giữ được nhiều hợp chất chống oxy hóa quý giá.

Một số nghiên cứu nhỏ liên quan cũng chỉ ra rằng việc uống bạch trà kết hợp với tập thể dục có thể giảm chỉ số BMI, giảm mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính. Bạch trà giúp giảm mỡ, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Trà ô long

Trà ô long là sự kết hợp độc đáo giữa trà xanh và trà đen, cung cấp đồng thời cả lợi ích của cả hai loại trên.

Trà có hình viên tròn, nước pha thơm, vị dịu nhẹ dễ uống. Trà ô long hỗ trợ giảm cân bằng cách hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ và kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm cholesterol và hạ mức đường huyết. Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trong khoảng thời gian 6 tuần với 102 người tham gia sống chung với bệnh béo phì và tăng cân, uống trà ô long hàng ngày giúp giảm một lượng nhỏ cân nặng cho phần lớn những người tham gia.

Trà ô long là một loại trà hỗ trợ bạn rất tốt trong việc giảm cân

Trà ô long là một loại trà hỗ trợ bạn rất tốt trong việc giảm cân.

Trà đen (Hồng trà):

Trà đen hay còn gọi là Hồng trà, là kết quả của phản ứng lên men từ trà xanh. Phản ứng này mang đến một vị thơm ngon đặc biệt cho loại trà này.

Cũng giống như trà xanh, trà đen giàu các polyphenol và caffeine, giúp ức chế quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo, cũng như ngăn chặn quá trình béo phì bằng cách giảm stress oxy hóa.

Caffeine trong trà đen có thể giúp tăng quá trình đốt cháy mỡ và cải thiện hiệu suất tập luyện, giúp bạn giảm cân hiệu quả khi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Lưu ý:

Việc giảm cân không chỉ dựa vào việc uống trà mà còn phải kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh.

Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình giảm cân nào, đồng thời lựa chọn những loại trà chất lượng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe và vóc dáng của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 lý do bạn nên uống trà xanh sau khi tập luyện.

Việt Tiến - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 07/05/2024

    Dấu hiệu nhận biết viêm amidan mủ ở trẻ em

    Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  • 07/05/2024

    Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

    Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.

  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

Xem thêm