Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 điều có thể bạn chưa biết về ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được, có bước sóng ngắn từ 380 - 500nm. Với sự phổ biến của các thiết bị điện tử, con người ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh.

4 điều có thể bạn chưa biết về ánh sáng xanhƯớc tính khoảng 90% người trưởng thành dành ít nhất 2 giờ/ngày để sử dụng các thiết bị điện tử.

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình của các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, smartphone… có thể ảnh hưởng xấu tới thị lực của bạn. Trên thực tế, tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh có thể gây mất ngủ về đêm, ức chế melatonin (dưỡng chất quan trọng giúp điều hòa giấc ngủ tự nhiên).

Dưới đây là 4 điều có thể bạn chưa biết về ánh sáng xanh, cũng như cách làm thế nào bảo vệ đôi mắt của mình khỏi những tác động tiêu cực của chúng:

Ánh sáng xanh có ở khắp mọi nơi

Ánh sáng xanh không chỉ phát ra từ các thiết bị điện tử. Nguồn ánh sáng xanh chủ yếu đến từ mặt trời (đây cũng chính là lý do tại sao bạn nhìn thấy bầu trời có màu xanh) và đó chỉ là một màu trên quang phổ của ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Trên thực tế, đôi mắt đã quen với việc phải tiếp xúc với ánh sáng xanh trong tự nhiên. Tuy nhiên, đôi mắt của chúng ta lại không thể xử lý sự quá tải của ánh sáng xanh nhân tạo, điều dường như đã trở thành một phần của cuộc sống thường ngày.

Ánh sáng xanh có từ ánh sáng mặt trời cho tới ánh sáng phát ra từ thiết bị điện tử.

Không phải loại ánh sáng xanh nào cũng có hại

Các tế bào cảm quang trong mắt không chỉ tiếp nhận ánh sáng để giúp bạn nhìn thấy được mọi vật xung quanh. Trên thực tế, điều này còn giúp đảm bảo nhịp sinh học của cơ thể, giúp điều hòa hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Ánh sáng xanh từ mặt trời có khả năng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ mặt trời giúp tăng cường sự tỉnh táo, giúp cải thiện tâm trạng. Đây cũng là lý do ánh sáng xanh nhân tạo được sử dụng như một phương pháp điều trị trầm cảm theo mùa.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá mức với ánh sáng xanh trong khoảng thời gian dài lại có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực. Theo đó, thường xuyên tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh nhân tạo từ màn hình các thiết bị điện tử có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể.

Các tế bào sắc tố tại hoàng điểm (điểm vàng) trong mắt giúp lọc ánh sáng xanh

Cấu trúc tự nhiên của đôi mắt có thể ngăn chặn các tia UV có hại chiếu vào võng mạc, tuy nhiên, hầu hết ánh sáng xanh có thể nhìn thấy đều sẽ đi vào mắt. Các tế bào sắc tố tại hoàng điểm chính là bộ lọc ánh sáng màu xanh tự nhiên trong đôi mắt. Trên thực tế, chúng sẽ giúp hấp thụ ánh sáng xanh năng lượng cao.

Các tế bào sắc tố tại hoàng điểm bao gồm hai carotenoid chính là zeaxanthin và lutein. Bạn có thể tìm được hai dưỡng chất này trong các thực phẩm như các loại rau, cà rốt, bí ngô và lòng đỏ trứng.

Càng nhiều các tế bào sắc tố, càng nhiều ánh sáng xanh bị chặn lại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung zeaxanthin và lutein trong vòng 6 tháng có thể giúp cải thiện mật độ các tế bào sắc tố tại hoàng điểm.

Ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng khác nhau đến trẻ em và người lớn

Mắt của trẻ dưới 14 tuổi chưa phát triển đầy đủ, do đó, chúng sẽ không được bảo vệ khỏi ánh sáng năng lượng cao tốt như ở người trưởng thành.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng năng lượng cao kéo dài là một trong những nguyên nhân chính gây ra cận thị ở trẻ nhỏ. Đây cũng chính là nguyên nhân bạn cần giới hạn thời gian cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh:

- Hạn chế việc tiếp xúc với ánh sáng xanh: Sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh khi sử dụng smartphone, máy tính bảng, laptop… vào chiều tối. Tránh sử dụng các thiết bị này ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ.

- Cân nhắc bổ sung lutein và zeaxanthin từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

- Chuyển sang dùng bóng đèn LED với dải màu ấm hơn để giảm lượng ánh sáng xanh trong nhà vào buổi tối.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ánh sáng xanh có gây đau đầu không?

Vi Bùi - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm