Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bí quyết chế biến salad ngon miệng, no lâu

Nhiều người luôn thấy đói cồn cào và thèm ăn hơn khi thực hiện giảm cân với salad. Để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hãy cải thiện dinh dưỡng của món salad theo một số bí quyết sau.

Bí quyết chế biến salad ngon miệng, no lâuLàm thế nào để có món salad vừa tốt cho sức khỏe lại đủ chất, no lâu?

Thêm bánh mì và carbohydrate

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, với mục đích giảm cân, nhiều người bỏ qua những nguyên liệu giàu carbohydrate như tinh bột khi chế biến salad. Nếu có, nguyên liệu được sử dụng thường là thực vật giàu tinh bột như ngô hoặc củ cải đỏ.

Một mẹo nhỏ hữu ích giúp món salad của bạn đầy đặn, đủ chất hơn là thêm nguồn tinh bột từ ngũ cốc vào salad: Gạo lứt, hạt couscous (bột mì dạng hạt) hoặc 1 lát bánh mì sandwich. Bạn có thể thử nhiều công thức khác nhau để tìm ra nguồn tinh bột phù hợp với món salad của mình.

Sử dụng nước trộn salad chứa chất béo

Dầu olive là nguyên liệu nên có trong nước sốt trộn salad.

Trong rau củ quả chứa nhiều vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ chỉ ra rằng, ăn salad với nước sốt chứa chất béo sẽ giúp cơ thể hấp thu các vi chất trên hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nguồn chất béo như quả bơ, dầu trộn, phô mai, các loại hạt hạch còn giúp bạn no lâu hơn khi ăn salad. Để tận hưởng tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ quả, bạn nên thêm ít nhất 6gr chất béo vào món salad hàng ngày.

Đừng quên bổ sung protein cho món salad

Protein là thành phần không thể thiếu trong món salad giảm cân, bởi chúng giúp bạn thấy no lâu hơn, cung cấp nhiều năng lượng và giảm cảm giác thèm ăn vặt. Để nâng cấp cho món rau trộn nhàm chán, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm thịt, cá, trứng vào salad. Người ăn chay nên thêm các loại hạt họ đậu, đậu phụ khi chế biến salad để đảm bảo nhu cầu protein của cơ thể.

Trộn nước sốt đều tay

Để món salad không “nhạt nhẽo”, khó ăn, bạn không nên tiết kiệm lượng nước sốt trộn. Bạn có thể trộn salad trong một chiếc tô lớn để đảm bảo nước sốt bao phủ tất cả các nguyên liệu.

Nếu bạn cảm thấy đói trong vòng 2 tiếng sau khi ăn salad, hãy điều chỉnh các nguyên liệu sao cho phù hợp với mục tiêu giảm cân. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được cảm giác thèm ăn vặt hoặc căng thẳng, khó chịu trong quá trình kiểm soát cân nặng.

Một số gợi ý cho món salad ngon miệng, đủ chất:

Tận dụng bánh mì để chế biến salad Panzanella kiểu Ý.

Salad Panzanella kiểu Ý: Cà chua, dưa chuột, hành tây, bánh mì cắt thành khối vuông nhỏ, nướng giòn. Trộn các nguyên liệu trên với dầu olive, thêm muối, hạt tiêu và rau thơm.

Salad cá hồi với quả bơ và cà chua bi: Trộn các nguyên liệu với 2 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa cà phê dầu olive, hạt tiêu và muối.

Salad tôm, bơ và trứng: Hành tây thái sợi mỏng, trộn với 2 thìa canh nước cốt chanh và 1 thìa canh dầu olive, để 5 phút cho ngấm. Sau đó, trộn đều rau xà lách, tôm, bơ và trứng luộc với hỗn hợp hành tây trên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn salad giúp ích gì cho cơ xương khớp, thị lực và làn da?

Quỳnh Trang - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm