Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 mẹo chăm sóc bản thân trong bối cảnh quá buồn chán vì dịch COVID

Một số quốc gia đang dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch, trong khi những quốc gia khác đang thiết lập các biện pháp phong toả nhanh trong bối cảnh bùng phát COVID-19 mới. Chúng ta đang sống trong thời kỳ căng thẳng, áp lực, và bây giờ có lẽ quan trọng hơn bao giờ hết là chăm sóc bản thân nhiều nhất có thể. Cùng đọc tiếp để biết 5 mẹo chăm sóc bản thân hàng đầu từ các chuyên gia Viện Y học ứng dụng Việt Nam gợi ý.

Khi đại dịch tiếp tục diễn ra trong năm thứ hai, một số quốc gia, chẳng hạn như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đã nới lỏng một phần các hạn chế của họ nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương và tinh thần của người dân. Tuy nhiên, các quốc gia khác, chẳng hạn như Úc và Singapore, Việt Nam đang khôi phục các biện pháp phong tỏa cục bộ trong bối cảnh số lượng trường hợp COVID-19 mới do các biến thể mới của SARS-CoV-2 gây ra ngày càng tăng. 

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư vào việc chăm sóc bản thân có lẽ quan trọng hơn bao giờ hết, cho cả hạnh phúc của cá nhân và lợi ích của sức khỏe xã hội của chúng ta. Vì vậy, bạn có thể làm gì để đảm bảo rằng bạn chăm sóc bản thân và ưu tiên sức khỏe của bản thân vào thời điểm khó khăn này? Đọc để biết tổng quan về các mẹo và lời khuyên hàng đầu được thu thập từ các nghiên cứu đánh giá và các chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

1. Đặt ranh giới rõ ràng giữa "cơ quan" và "nhà riêng"

Mặc dù các hạn chế đã được nới lỏng ở một số quốc gia, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục làm việc tại nhà với mục đích giữ an toàn và giữ an toàn cho người khác hoặc vì môi trường làm việc tại nhà cho phép họ đảm đương nhiệm vụ chăm sóc con cái trong gia đình. Mặc dù sự sắp xếp như vậy có thể cho phép linh hoạt hơn trong các nhiệm vụ liên quan đến công việc và gia đình vào một ngày, nhưng chúng cũng có nghĩa là ranh giới giữa thời gian làm việc và thời gian riêng tư trở nên mờ nhạt. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến kiệt sức, một tình trạng căng thẳng và mệt mỏi mãn tính có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và năng suất. 

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thiết lập ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc ở cơ quan và thời gian nghỉ ngơi và dành cho gia đình. Nếu có thể, mọi người nên chỉ định một phòng hoặc không gian cụ thể trong phòng chỉ dành cho công việc. Điều này có thể giúp tách khu vực "văn phòng" khỏi phần còn lại của ngôi nhà của một người trong tâm trí của họ. Do đó, vào cuối ngày làm việc, chỉ cần bước ra khỏi không gian làm việc được chỉ định đó có thể giúp một người “tắt” chế độ làm việc của họ. Lên lịch nghỉ ngơi nghiêm ngặt cho các bữa ăn và thời gian nạp năng lượng cũng có thể giúp bù đắp căng thẳng và giúp một người duy trì cảm giác hạnh phúc.

Ngoài ra, dành ra một vài phút vào đầu và cuối ngày làm việc để làm điều gì đó khác biệt - chẳng hạn như tập thể dục - có thể giúp mô phỏng lộ trình đi làm, do đó phân tách rõ ràng “thời gian làm việc” và “thời gian ở nhà"

2. Lên kế hoạch cho một ngày mới

Theo chuyên gia tâm lý, việc vạch rõ ra một kế hoạch, một lịch trình cho ngày mới là điều vô cùng quan trọng. Tự chăm sóc bản thân có nhiều hình thức, không chỉ trong những việc chúng ta làm và dành thời gian - chẳng hạn như đọc sách, nấu ăn, thiền định hoặc tập thể dục - mà còn là về tư duy. Cách chúng ta bắt đầu ngày mới có thể có tác động có ý nghĩa đến cảm giác của chúng ta, vì vậy bạn có thể bắt đầu mỗi ngày với một ý định mà bạn đặt ra cho chính mình.

Một số nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng chúng ta nên mặc những bộ trang phục dành riêng cho công việc để có tư duy đúng đắn cho công việc. Đây là một khái niệm được gọi là "nhận thức được bao bọc", trong đó chúng ta sử dụng quần áo của mình như một công cụ để đưa chúng ta vào tư duy đúng đắn về trải nghiệm chúng ta muốn có - trong trường hợp này là để giúp chúng ta cảm thấy sẵn sàng cho công việc.

3. Hãy nắm bắt tin tức nhưng đừng quá quan tâm đến mạng xã hội

Khi các trường hợp COVID-19 tiếp tục dao động ở các quốc gia trên thế giới, hầu hết mọi người đều muốn được thông báo về tình hình địa phương và toàn cầu, những hạn chế nào được áp dụng và những việc cần làm để duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, việc liên tục kết nối với các thiết bị của chúng ta và bị tấn công bởi tin tức - đặc biệt là tin xấu hoặc tin không đúng sự thật - có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần, các mối quan hệ và các khía cạnh thể chất của chúng ta. Trở nên quá tải với thông tin cũng có thể dẫn đến lo lắng liên quan đến tin tức và góp phần vào mối quan tâm liên quan đến đại dịch.

Một số cách để tránh tin tức này và tình trạng quá tải thời gian sử dụng thiết bị bao gồm phân chia có ý thức lượng tin tức mà bạn đọc trong một ngày, cũng như tạm dừng kiểm tra mạng xã hội. Thay thế một số tin tức và phương tiện truyền thông xã hội bằng các hoạt động khác, chẳng hạn như đọc sách, tập thể dục hoặc thiền, cũng có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và giảm lo lắng.

4. Đảm bảo bạn có một giấc ngủ ngon

Như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ ngon, ngủ yên là điều quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Người lớn thường được hưởng lợi từ ít nhất 7 giờ ngủ không bị gián đoạn, nếu không có giấc ngủ này, họ có thể bị mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và giảm tập trung, trong số các tác động khác.

Giấc ngủ là chìa khóa để đạt được trạng thái cân bằng, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện tất cả các bước có thể để đảm bảo rằng chúng ta có thể nghỉ ngơi đầy đủ.

Một số cách để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn bao gồm thiết lập một thói quen ngủ bao gồm đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, tránh sử dụng màn hình trước khi ngủ, thực hành chánh niệm hoặc thiền ngay trước khi đi ngủ và đảm bảo phòng ở nhiệt độ thích hợp.

5. Tham gia vào các hoạt động bạn thích và biết giới hạn của bản thân

Những điều khác có lợi cho sức khỏe là ghi nhớ những điều chúng ta đã thích từ trước đại dịch và không ngừng làm chúng khi chúng ta đã có thời gian nhiều hơn. Các liệu pháp tự nhiên như trồng cây, hòa mình vào thiên nhiên là một cách hoàn hảo để tìm thấy sự thanh thản và giảm trạng thái hưng phấn theo hướng tích cực, cũng như vận động cơ thể và ăn uống có tinh thần. Đi dạo và tận hưởng thời gian ở ngoài thiên nhiên có lợi cho sức khỏe thể chất và tâm lý của chúng ta, như nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao cần duy trì sức khỏe tinh thần khỏe mạnh?

 

PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm