Dù bạn có bị cao huyết áp, hay tiền cao huyết áp, bạn đều có thể thấy được những lợi ích từ việc thay đổi chế độ ăn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có thể làm giảm huyết áp bằng một chế độ ăn uống lành mạnh.
Muối
Natri là thành phần chính trong muối. Một số sản phẩm thay thế muối cũng được coi như là muối. Muối là nguyên nhân góp phần gây tăng huyết áp. Trung bình, người Mỹ ăn 3,400 miligam muối mỗi ngày, nhiều hơn gấp 2 lần so với lượng muối được khuyên dùng trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC khuyến cáo lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày không được quá 1.500 miligam.
Thực phẩm chế biến sẵn
Một chế độ ăn lành mạnh cần tránh các loại thức ăn chế biến sẵn sẽ rất tốt cho người cao huyết áp do thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, một thành phần làm tăng huyết áp. Hơn 75% lượng muối trong chế độ ăn là từ các thức ăn đóng hộp. Vì vậy, một biện pháp hiệu quả để giảm lượng muối hàng ngày đưa vào cơ thể chính là tránh các thực phẩm chế biến sẵn. Trong đồ ăn nhanh cũng chứa rất nhiều muối vì vậy nên hạn chế đồ ăn nhanh hàng ngày.
Thịt nguội và thịt xông khói
Đáng ngạc nhiên hơn, bánh mỳ cũng chứa muối. Mỗi lát bánh mỳ chứa khoảng 200 mg muối và lượng muối này có thể tăng lên trong ngày. Khi dùng bữa trưa, nên ăn salad kèm bánh mỳ để giảm lượng muối đưa vào trong cơ thể.
Pizza đông lạnh
Có rất nhiều người Mỹ ăn pizza đông lạnh ít nhất 1 lần/tuần. Ngoài các loại thịt chế biến sẵn, phô mai có trong pizza đông lạnh có thể làm tăng vọt lượng muối đưa vào cơ thể bạn. Trong nửa chén sốt cà chua, có hơn 400 mg muối. Vỏ pizza cũng được thêm muối. Để làm các loại bánh pizza có nhiều hương vị, các nhà sản xuất thường thêm khá nhiều muối để cải thiện hương vị. Do vậy, cứ một lát pizza sẽ chưa khoảng 1000 mg muối.
Dưa muối
Dưa muối được thực hiện bằng cách ngâm thực phẩm vào trong nước muối mặn. Một xiên dưa muối có thể chứa khoảng 300 mg muối. Một lọ dưa muối chứa một nửa số muối được khuyến cáo dùng trong một ngày.
Súp đóng hộp
Mặc dù có thể coi súp đóng hộp là một sự lựa chọn lành mạnh. Tuy nhiên nếu bạn đang theo dõi huyết áp, bạn nên tránh sử dụng súp đóng hộp. Nên tự nấu một món súp, để hạn chế lượng muối có trong đó, hay có thể thay thế muối bằng một bằng một loại gia vị, thảo mộc khác.
Đường
Transfat và chất béo bão hòa
Một lời khuyên dành cho các bệnh nhân cao huyết áp là tránh các loại thức ăn chứa hàm lượng cao trans -fat và chất béo bão hòa. Những chất béo này có thể tìm thấy trong các thức ăn tự nhiên, như các thực phẩm từ sữa, các loại thịt đỏ, da gà. Hầu hết các trans-fat trong các bữa ăn của người Mỹ được tìm thấy từ các đồ hộp hay thức ăn chế biến sẵn. Trans-fat hay còn được biết đến với tên gọi là dầu hyhro hóa, được tạo ra bằng cách kết hợp dầu với không khí để làm đặc lại. Chất béo bão hòa và trans-fat gây tăng hàm lượng LDL cholesterol. LDL cholesterol là một loại cholesterol có hại, nếu tích tụ trong các mạch máu làm cứng, gây xơ vữa các mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Caffein
Đồ uống chứa cafein như cà phê, trà, nước tăng lực, nước giải khát chưa caffein có thể làm tăng huyết áp. Caffein là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, gây co mạch, làm tăng huyết áp. Hơn nữa, đường thường có mặt trong các loại nước giải khát, càng làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Rượu
Rượu là một loại đồ uống có mức tiêu thụ xếp loại trung bình. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 3 loại đồ uống trong một lần, huyết áp của bạn có thể tăng lên. Nghiện rượu có thể làm tăng huyết áp theo thời gian. Nếu bạn là một người nghiện rượu, bạn cần biết rằng trong rượu có rất nhiều calo và nếu bạn đang thừa cân thì bạn có nguy có gặp cao huyết áp đang tiến triển.
Duy trì huyết áp trong khoảng giá trị bình thường là một trong những lợi ích của chế độ ăn lành mạnh. Bạn có thể kiểm soát tốt huyết áp bằng việc theo dõi chế độ ăn, hạn chế sử dụng những thức ăn (vừa kể trên) có thể gây cao huyết áp. Tránh sử dụng 10 loại thức ăn trên giúp giảm thiểu tăng huyết áp và có một sức khỏe tốt.
Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.
Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.
Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ
Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.
Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.