Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 thực phẩm người cao huyết áp nên tránh

Cao huyết huyết là một căn bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia hiện nay. Gần 1/3 người Mỹ bị cao huyết áp, 1/3 còn lại có huyết áp cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán cao huyết áp

Dù bạn có bị cao huyết áp, hay tiền cao huyết áp, bạn đều có thể thấy được những lợi ích từ việc thay đổi chế độ ăn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có thể làm giảm huyết áp bằng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Muối

Natri là thành phần chính trong muối. Một số sản phẩm thay thế muối cũng được coi như là muối. Muối là nguyên nhân góp phần gây tăng huyết áp. Trung bình, người Mỹ ăn 3,400 miligam muối mỗi ngày, nhiều hơn gấp 2 lần so với lượng muối được khuyên dùng trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC khuyến cáo lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày không được quá 1.500 miligam.

Thực phẩm chế biến sẵn

Một chế độ ăn lành mạnh cần tránh các loại thức ăn chế biến sẵn sẽ rất tốt cho người cao huyết áp do thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, một thành phần làm tăng huyết áp. Hơn 75% lượng muối trong chế độ ăn là từ các thức ăn đóng hộp. Vì vậy, một biện pháp hiệu quả để giảm lượng muối hàng ngày đưa vào cơ thể chính là tránh các thực phẩm chế biến sẵn. Trong đồ ăn nhanh cũng chứa rất nhiều muối vì vậy nên hạn chế đồ ăn nhanh hàng ngày.

Thịt nguội và thịt xông khói

Các loạit thịt đặc sản và thịt xông khói thường được bảo quản bằng muối. Một khẩu phần ăn xúc xích Genoa chứa 910 miligam muối. Trong khi đó, tận 3 lát ức gà tây chứa 1.000 miligam muối. Vậy sự lựa chọn lành mạnh có thể là bò nướng, thịt lợn thăn, thịt gà rang, gà tây hay gà nướng…Những thực phẩm này không chứa chất bảo quản nên bạn chỉ mua với số lượng nhỏ, và có thể bảo quản một lượng nhỏ ở ngăn đá tủ lạnh. Một khẩu phần gà tây nướng chỉ chứa khoảng 40 mg muối, nếu bỏ da. Hai khẩu phần bò nướng cũng chỉ chứa khoảng 26 mg muối.

Đáng ngạc nhiên hơn, bánh mỳ cũng chứa muối. Mỗi lát bánh mỳ chứa khoảng 200 mg muối và lượng muối này có thể tăng lên trong ngày. Khi dùng bữa trưa, nên ăn salad kèm bánh mỳ để giảm lượng muối đưa vào trong cơ thể.

Pizza đông lạnh

Có rất nhiều người Mỹ ăn pizza đông lạnh ít nhất 1 lần/tuần. Ngoài các loại thịt chế biến sẵn, phô mai có trong pizza đông lạnh có thể làm tăng vọt lượng muối đưa vào cơ thể bạn. Trong nửa chén sốt cà chua, có hơn 400 mg muối. Vỏ pizza cũng được thêm muối. Để làm các loại bánh pizza có nhiều hương vị, các nhà sản xuất thường thêm khá nhiều muối để cải thiện hương vị. Do vậy, cứ một lát pizza sẽ chưa khoảng 1000 mg muối.

Dưa muối

Dưa muối được thực hiện bằng cách ngâm thực phẩm vào trong nước muối mặn. Một xiên dưa muối có thể chứa khoảng 300 mg muối. Một lọ dưa muối chứa một nửa số muối được khuyến cáo dùng trong một ngày.

Súp đóng hộp

Mặc dù có thể coi súp đóng hộp là một sự lựa chọn lành mạnh. Tuy nhiên nếu bạn đang theo dõi huyết áp, bạn nên tránh sử dụng súp đóng hộp. Nên tự nấu một món súp, để hạn chế lượng muối có trong đó, hay có thể thay thế muối bằng một bằng một loại gia vị, thảo mộc khác.

Đường

Người mắc cao huyết áp nên tránh thức ăn, đồ uống ngọt hay có đường. Có thể nhận thấy rõ ràng rằng, đường có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí là béo phì. Có mối liên quan giữa lượng đường lớn được đưa vào cơ thể với bệnh cao huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo hạn chế lượng đường vào cơ thể hàng ngày không quá 9 thìa cà phê nếu là nam, và không quá 6 thìa cà phê nếu là nữ.

Transfat và chất béo bão hòa

Một lời khuyên dành cho các bệnh nhân cao huyết áp là tránh các loại thức ăn chứa hàm lượng cao trans -fat và chất béo bão hòa. Những chất béo này có thể tìm thấy trong các thức ăn tự nhiên, như các thực phẩm từ sữa, các loại thịt đỏ, da gà. Hầu hết các trans-fat trong các bữa ăn của người Mỹ được tìm thấy từ các đồ hộp hay thức ăn chế biến sẵn. Trans-fat hay còn được biết đến với tên gọi là dầu hyhro hóa, được tạo ra bằng cách kết hợp dầu với không khí để làm đặc lại. Chất béo bão hòa và trans-fat gây tăng hàm lượng LDL cholesterol. LDL cholesterol là một loại cholesterol có hại, nếu tích tụ trong các mạch máu làm cứng, gây xơ vữa các mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Caffein

Đồ uống chứa cafein như cà phê, trà, nước tăng lực, nước giải khát chưa caffein có thể làm tăng huyết áp. Caffein là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, gây co mạch, làm tăng huyết áp. Hơn nữa, đường thường có mặt trong các loại nước giải khát, càng làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Rượu

Rượu là một loại đồ uống có mức tiêu thụ xếp loại trung bình. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 3 loại đồ uống trong một lần, huyết áp của bạn có thể tăng lên. Nghiện rượu có thể làm tăng huyết áp theo thời gian. Nếu bạn là một người nghiện rượu, bạn cần biết rằng trong rượu có rất nhiều calo và nếu bạn đang thừa cân thì bạn có nguy có gặp cao huyết áp đang tiến triển.

Duy trì huyết áp trong khoảng giá trị bình thường là một trong những lợi ích của chế độ ăn lành mạnh. Bạn có thể kiểm soát tốt huyết áp bằng việc theo dõi chế độ ăn, hạn chế sử dụng những thức ăn (vừa kể trên) có thể gây cao huyết áp. Tránh sử dụng 10 loại thức ăn trên giúp giảm thiểu tăng huyết áp và có một sức khỏe tốt.

CTV Phương Hoa (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm