Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các bài tập tốt nhất để phục hồi sau bệnh ung thư vú

Tập thể dục, và đặc biệt là pilates, có thể giúp phục hồi sau bệnh ung thư vú, một chuyên gia khuyên bạn như vậy

Cô là Naomi Aaronson - bác sĩ chuyên trị liệu và hướng dẫn tập thể dục; một giảng viên pilates đồng thời là tác giả, nhà thuyết trình và giảng viên cho một số tổ chức về thể dục. Aaronson chia sẻ hiểu biết của mình về cách các bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ quá trình tập thể dục.

Phục hồi sau khi mắc bệnh ung thư vú là một thời điểm nhạy cảm, là khoảng thời gian cần được tôn trọng khi sự chữa lành đang diễn ra, cũng như các vấn đề phức tạp về thể chất và tình cảm có thể phát sinh.

Phụ nữ đang hồi phục sau ung thư vú phải đối mặt với nhiều thử thách, không chỉ trong việc lấy lại sức mạnh và năng lượng bản thân mà trong nhiều trường hợp là làm tăng sự tự tin của họ.

Bắt đầu thực hiện từ từ các bài tập hồi phục

Sự kiệt sức làm giới hạn các chuyển động và thậm chí sự lo lắng trong việc cử động các bộ phận bị đau có thể làm cho phụ nữ thấy ngại tập thể dục. Việc tập thể dục đúng cách nếu được hướng dẫn bởi các chuyên gia chuyên nghiệp có thể đem lại lợi ích to lớn cho phụ nữ đang phục hồi từ bệnh ung thư vú.

Một trong những điều tốt nhất của tập thể dục là nó đem lại sự thư giãn và năng lượng trong cùng một lúc. Phụ nữ trong lúc phục hồi thường phải chiến đấu với sự căng thẳng và mệt mỏi. Sự tăng mức năng lượng và giảm căng thẳng là rất quan trọng với hầu hết chúng ta.

Ngoài ra, việc lấy lại sức mạnh và phạm vi của sự chuyển động ngực, vai, lưng và cánh tay sẽ giúp người phụ nữ tự chăm sóc cho bản thân và tiếp tục cuộc sống bình thường của mình. Lấy lại sự tự lập cũng đã là một chặng đường dài để hướng tới sự hồi phục về cảm xúc.

Sự di chuyển dòng bạch huyết cùng với tập thể dục

Một lợi ích nữa của tập thể dục là việc chuyển động cơ bắp cũng làm di chuyển dòng bạch huyết. Điều này giúp giữ cho bạch huyết khỏi sự tắc nghẽn và có thể gây phù bạch huyết, một trong những rủi ro đáng kể của quá trình phẫu thuật ung thư vú.

Phụ nữ hồi phục sau ung thư vú cảm thấy như có thêm sự bảo vệ cho vùng ngực của họ.

Thậm chí phải mất một thời gian để phụ nữ cảm thấy thoải mái khi đứng thẳng hoặc thực hiện nhiều hơn chỉ là những cử động đơn giản. Ở giai đoạn sớm, một chương trình tập luyện phục hồi sau ung thư vú sẽ có tiến triển chậm. Các động tác đơn giản chẳng hạn như hít thở sâu và duỗi tay chân nhẹ có thể được sử dụng để kích thích cơ thể từ bên trong mà không gây căng thẳng quá mức.

Khi điều quan trọng là nhẹ nhàng làm tăng phạm vi của chuyển động trong ngực, vai và cánh tay, đối với một số phụ nữ, khu vực này có thể cảm thấy giống như một cảnh quan mới - với sự cảm giác và nhạy cảm mới. Chỗ đó có thể cứng và đau, và thật đáng sợ khi phải di chuyển một bộ phận làm mình thấy khó chịu. Thực hiện quá trình một cách từ từ và đều đặn sẽ giúp người phụ nữ cảm thấy tự tin và ổn định trong cơ thể mình.

Tại sao tập pilates giúp ích cho người đã bị ung thư vú

Theo thời gian, các nhà trị liệu và sáng tạo pilates đã tìm ra cách hiệu quả để sửa đổi các bài tập pilates, vì vậy mà ta có thể bắt đầu tập luyện Pilates ở bất kì mức độ sức khỏe nào. Phụ nữ bắt đầu sau khoảng thời gian nghỉ sau khi tập thể dục, và có thể sau quá trình điều trị vất vả, sẽ thấy rằng với Pilates, họ vẫn có thể hoạt động từ cốt lõi của mình và xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt.

Một số người đánh giá rằng nhiều bài tập pilates thực ra là nằm xuống, làm giảm nguy cơ bị ngã hoặc cố gắng quá sức.

Pilates còn giúp tăng cường sự kết nối cơ thể/tâm thức, một cái gì đó mà nhiều phụ nữ đang phục hồi đã sẵn sàng để khám phá. Định tâm, tập trung, kiểm soát, sự chính xác, hơi thở và dòng chảy là những nguyên tắc của pilates, những nền tảng của chuyển động pilates, tạo nên sự kết nối vững chắc giữa cơ thể và tâm hồn.

Các bài tập để phục hồi sau bệnh ung thư vú

Naomi Aaronson đưa ra những loại bài tập pilates nào một người phụ nữ đang bắt đầu sự phục hồi sau bệnh ung thư vú có thể thực hiện:

 • Hít thở sâu, một phần cơ bản của các bài tập pilates, đứng đầu danh sách các bài thể dục cho phụ nữ đang phục hồi. Nó tạo sự kích thích, giảm stress, và nó giúp các cơ quan trọng hoạt động. Ví dụ về các bài tập thở này là thở bằng cơ hoành và thở bên pilates.
 • Một số bài tập đơn giản giúp tăng sức mạnh cho các cơ bụng và hỗ trợ sự lấy lại tư thế vững chắc để các cử động hằng ngày ổn định và tự do hơn. Thêm vào đó, việc có thể duy trì một tư thế tốt trong một khoảng thời gian dài giúp phụ nữ cảm thấy tự tin. Các bài tập, chẳng hạn như tư thế cây cầu nhỏ hoặc đồng hồ vùng chậu, sẽ giúp vùng lưng và bụng hoạt động mà không cần gây khó khăn quá nhiều cho ngực và cánh tay quá.
 • Co giãn tay chân nhẹ được thực hiện với sự chắc chắn (một điều kiện tiên quyết cho mọi thứ trong pilates) giúp phụ nữ lấy lại đầy đủ sự chuyển động xuyên qua ngực và cánh tay. Tư thế cánh tay thiên thần tức là cánh tay để bay bổng ở hai bên, có thể bắt đầu với để nửa chừng, là một ví dụ tốt.
 • Ngoài ra, động tác với tay/đẩy tay – tức là kéo hai bả vai lại gần nhau rồi đẩy ra xa nhau, là một bài tập mà được thực hiện rất nhiều trong pilates và nó cũng xuất hiện trong các chương trình phục hồi sau bệnh ung thư vú ban đầu. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về các động tác đặc biệt này.

Trên đây là những ví dụ của các động tác pilates cơ bản mà Aaronson hy vọng sẽ giúp khuyến khích phụ nữ đang phục hồi để họ có thể thấy rằng việc bắt đầu tập thể dục từ từ và an toàn và sử dụng sẽ giúp xây dựng lại cả về thể chất và tình cảm của học.

Tuy nhiên, việc tìm người hướng dẫn được đào tạo bài bản cho việc phục hồi bệnh ung thư vú là rất quan trọng. May mắn thay, nhiều nhà vật lý trị liệu cũng có thể hướng dẫn tập luyện pilates, và có nhiều người có chứng nhận hướng dẫn pilates đầy đủ được đào tạo để đem lại những thay đổi thích hợp cho những khách hàng đang trong giai đoạn phục hồi bệnh.

Tập thể dục: Lời khuyên cho việc phục hồi bệnh ung thư vú

Naomi Aaronson đưa ra lời khuyên này về những điều mà phụ nữ đang phục hồi sau bệnh ung thư vú cần phải biết đến khi họ bắt đầu tập thể dục. Tất cả các bài tập cần phải được giám sát bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

 • Nếu triệu chứng phù bạch huyết đang xảy ra thì nên tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ có chuyên môn về phù bạch huyết.
 • Phụ nữ đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u vú hoặc cắt bỏ vú có lẽ sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi tập thể dục trong một chiếc áo ngực thể thao.
 • Lên kế hoạch để xây dựng một chương trình tập luyện từ từ theo giai đoạn.
 • Có thể có một số sự khó chịu thậm chí là một chút đáng sợ ảnh hưởng đến bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ/người hướng dẫn của bạn để đảm bảo bạn cảm thấy được an toàn và thoải mái, dễ chịu nhất có thể.
 • Tập thể dục có thể gợi ra một số cảm xúc. Điều đó rất tốt.
 • Đôi khi bạn cảm thấy vùng ngực khác rất nhiều so với cách nó từng được cảm nhận trước đây, và cần nhiều thời gian để có thể thích nghi được với điều đó. Thậm chí bạn còn có thể bị mất một vài cảm giác.

Trong pilates, chúng ta không làm nhiều lần lặp lại, chúng ta làm với chất lượng tốt nhất. Đó có thể là một phương châm tốt với bất kỳ phụ nữ đang trong sự phục hồi lựa chọn bài thể dục để thực hiện, đặc biệt là với lần đầu tiên.

Cô hy vọng rằng các phương pháp điều trị cho phụ nữ đang phục hồi sau bệnh ung thư vú sẽ giúp họ cảm thấy được khuyến khích để tìm sự hỗ trợ họ cần để bắt đầu một chương trình tập thể dục. Một điều đã được chứng minh từ lâu là tập thể dục là một con đường tuyệt vời để chữa bệnh.

CTV Hồng Phúc(theo verywell)
Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

 • 13/07/2024

  Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

  Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

 • 13/07/2024

  Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

  Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

 • 12/07/2024

  Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

  Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm