Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 sự thật thú vị về trái tim (Phần 1)

Trái tim là cơ quan quan trọng và "chăm chỉ" nhất của cơ thể, làm việc không ngừng nghỉ, từ lúc con người sinh ra cho đến khi chết đi. Tim có trách nhiệm bơm máu chứa oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết đến tất cả các cơ quan trong cơ thể 24/7. Thế nhưng, không phải ai cũng biết hết những thông tin thú vị về trái tim.

10 sự thật thú vị về trái tim

#1: Trái tim ở trung tâm lồng ngực, chứ không phải ở phía bên trái

Từ trước đến nay, bạn vẫn nghĩ rằng, trái tim nằm ở phía bên trái lồng ngực? Khi chúng ta đặt tay lên phía bên trái lồng ngực để cảm nhận nhịp tim đập, thì trên thực tế, chúng ta đã đặt tay…hơi xa trái tim một chút. Trái tim được nằm ở giữa ngực, ở giữa 2 lá phổi. Một số ít người sinh ra với tình trạng tim lệch phải, hay còn gọi là tim đảo ngược vị trí (dextrocardia). Trong những trường hợp này, trái tim của họ sẽ lệch về bên phải nhiều hơn là bên trái.

Theo Tổ chức Quốc tế về các rối loạn hiếm gặp, những người có tim lệch phải và các phủ tạng đảo ngược (situs inversus), tức là các cơ quan như gan và lách cũng bị đảo ngược vị trí, vẫn có thể sống bình thường mà không gặp phải bất cứ khuyết tật gì. Mặc dù vậy, trong rất nhiều trường hợp, tình trạng tim lệch phải sẽ đi kèm với nhiều loại dị tật tim hoặc các cơ quan khác đặt sai chỗ, thậm chí là thiếu một cơ quan nào đó, và cần phải phẫu thuật.

#2: Trái tim con người đập khoảng 70 lần/phút

Đây chỉ là một con số gần đúng. Theo Mayo Clinic, trái tim của một người khỏe mạnh sẽ đập khoảng 60-100 lần/phút khi nghỉ ngơi. Nếu tính toán một chút, thì bạn sẽ thấy tim đập khoảng 100.000 lần/ngày và đập trung bình khoảng 2.5 tỷ lần trong suốt cuộc đời. Một con số khá lớn. Trẻ sơ sinh có nhịp tim đập nhanh nhất, từ 70-190 lần/phút và trái tim của một vận động viên được huấn luyện nhiều năm thì có thể đập với nhịp chậm hơn, chỉ từ 40-60 lần/phút.

Tuy nhiên, nhịp tim nhanh hơn bình thường (nhịp nhanh) hoặc chậm hơn bình thường (nhịp chậm) có thể là dấu hiệu của một vấn đề về tim mạch. Việc theo dõi nhịp tim bình thường của bạn theo thời gian là một việc vô cùng quan trọng. Theo một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association, những người có nhịp tim khi nghỉ ngơi tăng từ dưới 70 lần/phút  lên hơn 85 lần/phút trong vòng 10 năm thì sẽ tăng khoảng 90% nguy cơ tử vong vì các bệnh lý tim mạch, so với những người có nhịp tim ổn định trong khoảng 70 lần/phút.

#3: Có trái tim to hơn chưa chắc đã là một điều tốt

Có một trái tim lớn hơn bình thường là một triệu chứng của bệnh tim mạch. Với người trưởng thành, kích thước trung bình của trái tim là bằng khoảng một nắm tay. Chứng tim to, tên khoa học là cardiomegaly, có thể xảy ra vì rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân chỉ là tạm thời (ví dụ như căng thẳng hoặc mang thai), nhưng một số nguyên nhân sẽ liên quan tới các bệnh lý về tim mạch (yếu cơ tim, bệnh mạch vành, các vấn đề về van tim hoặc nhịp tim bất thường). Biến chứng của chứng tim to bao gồm ngừng tim và đột tử (thường gặp ở các vận động viên), suy tim, tiếng thổi tim và hình thành cục máu đông, tùy thuộc vào phần nào của tim bị to ra.

#4: Có một trái tim lạnh chưa chắc đã là không tốt

Trị liệu bằng cách hạ thân nhiệt thực ra là một dạng điều trị cho chứng ngừng tim. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về việc tiến hành hạ thân nhiệt, bác sỹ sẽ có thể hạ thân nhiệt của bệnh nhân xuống khoảng 32,7 độ C (ít hơn nhiệt độ trung bình thông thường là 5 độ C) để làm chậm quá trình tổn thương não và các cơ quan khác trong cơ thể trong khoảng thời gian tim tạm thời ngừng đập (và sau đó sẽ đập trở lại). Nghiên cứu xuất bản trên Annals of Neurology  vào năm 2010 chỉ ra rằng, 2/3 số bệnh nhân bị chứng ngừng tim được điều trị bằng phương pháp này có thể hồi phục và trở về nhà với chức năng tim tốt.

#5: Thứ 2 là ngày có nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra nhất

Không nhiều người trong chúng ta thích thứ 2 - thứ 2 là kết thúc của những ngày nghỉ cuối tuần, thứ 2 là phải trở lại với công việc, và trái tim cũng không thích thứ 2! Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim sẽ xảy ra vào thứ 2 hơn, so với tất cả những ngày khác trong tuần. Một nghiên cứu vào năm 2005 xuất bản trên tạp chí European Journal of Epidemiology thấy rằng, tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở nam giới cao hơn 20% và ở nữ giới cao hơn 15% vào ngày thứ 2. Một số chuyên gia cho rằng, việc tăng số ca nhồi máu cơ tim vào thứ 2 có thể có nguyên nhân là do căng thẳng trong công việc sau khi được nghỉ ngơi vào cuối tuần, trong khi một sô chuyên gia khác cho rằng, tình trạng này xảy ra vào thứ 2 là do tác động của việc cuối tuần say xỉn ở nhiều người.

Những ngày khác cũng có tỷ lệ số ca nhồi máu cơ tim tăng cao bao gồm: lễ Giáng Sinh, ngày sau lễ Giáng Sinh và ngày đầu năm mới.

Mời các bạn đón đọc bài viết: 10 sự thật thú vị về trái tim - Phần 2 tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những biện pháp hàng đầu để phòng tránh bệnh tim mạch

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm