Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời gian nào tập luyện tốt nhất

Bạn có bao giờ thắc mắc mình nên luyện tập vào thời gian nào trong ngày để mang lại hiệu quả cao nhất về sức khỏe và tinh thần? Chuyên gia về thể dục thể thao của Mỹ sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Thời gian nào tập luyện tốt nhất 

Chuyên gia về thể dục thể thao Jennifer Bayliss sẵn lòng giải đáp thắc mắc của bạn.

Có rất nhiều nghiên cứu về chủ đề này về lợi ích của việc tập luyện vào buổi sáng sớm cũng như các thời điểm khác nhau trong ngày. Nhưng tổng kết lại câu trả lời rất đơn giản: Thời gian tốt nhất trong ngày để bạn luyện tập phụ thuộc vào chính bản thân bạn chứ không phải ai khác.

Để giải thích rõ ràng hơn cho điều này chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm khá phổ biến trong sinh học, y học và cuộc sống: Nhịp sinh học. Nhịp sinh học là một chu kỳ hằng ngày của ngủ và thức, trong chu kỳ này có những thay đổi bên trong cơ thể về thể chất, tinh thần và hành vi trong 24 giờ. Từ đó nhiệt độ cơ thể, huyết áp và sự trao đổi chất các quá trình sinh lý cũng bị điều chỉnh theo nhịp sinh học.

Nhịp sinh học không cố định mãi mãi mà có thể thay đổi để thích nghi với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Những yếu tố từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học như ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, nhiệt độ, sử dụng đồng hồ báo thức, thời gian ăn, thời gian bạn tập luyện.

Kết luận cuối cùng được rút ra đó là: cơ thể của bạn có khả năng tự điều chỉnh nhịp sinh học để mang lại những lợi ích tối đa từ việc luyện tập cho bạn dù bạn tập vào thời gian nào trong ngày.

Tập luyện vào buổi sáng

Tập luyện vào buổi sáng sớm giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày và có thể quản lí thời gian tốt hơn. Nếu bạn tập luyện vào buổi sáng hãy dành thời gian khởi động để làm nóng cơ thể và khởi động cơ bắp. Một số người có thể bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu khi tập luyện mà chưa ăn gì.Bạn nên ăn nhẹ trước khi tập luyện ví dụ như ăn chuối hoặc sữa chua ít béo.

Tập luyện vào buổi chiều tối

Đối với một số người, họ không thích tập luyện vào buổi sáng vì khi vừa thức dậy cơ bắp của họ chưa đủ linh hoạt và chỉ số đường huyết còn thấp. Trong khi đó vào buổi chiều hay buổi tối tập luyện sẽ giúp họ giải tỏa những stress trong ngày, ngoài ra vào thời điểm này nhiệt độ cơ thể bạn cũng tăng lên tự nhiên, cơ bắp có được sự linh hoạt sau cả một ngày vận động và bạn đã có những bữa ăn trong ngày giúp bạn có một lượng năng lượng dự trữ nhất định sẵn sàng cho luyện tập.

Cho dù mục đích luyện tập của bạn để giảm cân, giảm stress... thì điều quan trọng hơn cả là phải duy trì thói quen và cường độ luyện tập của bạn. Không quan trọng bạn tập vào thời điểm nào trong ngày bởi vì cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh để có thể giúp bạn thu được nhiều lợi ích nhất từ việc luyện tập.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết tại: Có nên ăn trước khi tập thể dục?

BS. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm