Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xu hướng thực phẩm chức năng 2020: Các nguyên liệu tăng cường miễn dịch

Với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng tỏ ra quan tâm tới các sản phẩm thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch, các nhà sản xuất có thể tìm hiểu nhiều hơn về các nguyên liệu được yêu thích, mang lại lợi ích tăng cường miễn dịch hiệu quả

Các loại vitamin và khoáng chất cho hệ miễn dịch

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Mintel (Anh), trong số các sản phẩm tăng cường miễn dịch được tung ra thị trường thế giới từ năm 2014 - 2019, có 58% sản phẩm có chứa các loại vitamin, 48% các sản phẩm có chứa các khoáng chất.

Các loại vitamin giúp tăng cường miễn dịch hàng đầu trong các loại thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) bao gồm vitamin C, D và B6. Trong khi đó, kẽm là khoáng chất hàng đầu được thêm vào các sản phẩm này.

Các nhà khoa học cũng đã thống kê 10 vi chất dinh dưỡng thường được thêm vào các sản phẩm tăng cường miễn dịch trong vòng 5 năm qua, bao gồm:

1. Vitamin C (38%)

2. Vitamin D (31%)

3. Vitamin B6 (27%)

4. Vitamin A (26%)

Vitamin C, D, B6... thường được thêm vào các sản phẩm tăng cường miễn dịch

5. Kẽm (25%)

6. Vitamin E (24%)

7. Calci (24%)

8. Acid folic (23%)

9. Niacin (23%)

10. Vitamin B1 (22%)

Trong khi có nhiều thành phần được thêm vào các sản phẩm giúp tăng cường miễn dịch, Công ty Mintel cho biết những dưỡng chất được nhiều người tiêu dùng trên toàn thế giới công nhận hiệu quả là vitamin C, vitamin A và kẽm.

Tuy nhiên, theo Công ty Phân tích thị trường FMCG Gurus (Anh), chỉ tính riêng tại khu vực châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi, sắt mới là thành phần được đánh giá cao. Tại khu vực Nam Mỹ, magne là thành phần được đánh giá cao khi nói tới khả năng tăng cường miễn dịch.

Các loại thực phẩm, thảo dược giúp tăng cường miễn dịch

Trong khi một bộ phận người tiêu dùng bị thu hút bởi các loại vitamin, khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch, cũng có nhiều người có xu hướng tìm kiếm các loại thực phẩm, thảo dược giúp tăng cường miễn dịch. Những đối tượng này thường mong muốn tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên, nhưng vẫn muốn tìm kiếm những thành phần với lợi ích đã được chứng minh qua các nghiên cứu lớn. Ví dụ điển hình có thể kể tới các thành phần như gừng, quả camu camu, cây cơm cháy (elderberry) và một số loại nấm.

Công ty Mintel đã xác định một số thành phần thảo dược đang được dùng nhiều trong các sản phẩm tăng cường miễn dịch. Theo đó, từ năm 2014 - 2019, những thành phần thảo dược được dùng nhiều nhất cho các sản phẩm TPCN, thực phẩm bổ sung bao gồm: Nghệ, gừng, trà xanh, quế, chiết xuất nhân sâm Hàn Quốc, cây maca, chiết xuất hoa cúc dại (echinacea) và nấm linh chi.

Dựa vào xu hướng nguyên liệu thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch trong năm 2020, các nhà sản xuất có thể tập trung vào các nguyên liệu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, cũng như khai thác tiềm năng từ những nguyên liệu có lợi ích tăng cường miễn dịch nổi trội.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Sôcôla có khả năng chống viêm và tăng cường miễn dịch

Vi Bùi H+ (Theo Glanbianutritionals) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm