Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xoài có tốt cho hệ tiêu hóa của bạn không?

Trong xoài cũng chứa chất xơ và các enzyme tiêu hóa có thể giúp giảm táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa.

Làn da trẻ trung hơn và tiêu hóa tốt hơn chỉ là một vài lợi ích của việc ăn xoài. Giàu vitamin A, C và E, xoài được xem là một loại quả giàu dinh dưỡng. Trong xoài cũng chứa chất xơ và các enzyme tiêu hóa có thể giúp giảm táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa.

Loại trái cây nhiệt đới này chứa chất xơ và amylase giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt. Chất xơ hỗ trợ sức khỏe đại tràng, trong khi amylase là một loại enzyme tiêu hóa, giúp phá vỡ tinh bột.

Xoài và chức năng tiêu hóa

Những lợi ích tiềm năng của xoài đối với tóc và da được quảng bá rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, rất ít người tiêu dùng nhận thức được tác dụng của xoài đối với hệ tiêu hóa. Xoài cung cấp 2,6 gram chất xơ và khoảng 100 calo trong mỗi khẩu phần. Nó cũng cung cấp 1,4 gram protein, 24,7 gram carbs và 67 % lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Ngoài vitamin và khoáng chất, xoài còn chứa pectin - chất chống oxy hóa và amylase là enzyme giúp phá vỡ tinh bột – thành phần chính có trong bánh mì trắng, khoai tây, gạo, mì ống và các thực phẩm khác.

Amylase trong xoài tăng lên thông qua sự phát triển của quả và giảm khi quả đạt đến độ chín. Lượng amylase giảm đáng kể trong trái cây quá chín. Do đó, xoài có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp cơ thể bạn tiêu hóa tinh bột.

Những loại trái cây giàu chất xơ, có thể tăng cường hơn nữa chức năng tiêu hóa và  giúp ngăn ngừa và giảm táo bón, duy trì sức khỏe đường ruột và tạo điều kiện giảm cân bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn. Chất xơ đã được chứng minh là làm có thể giảm mức cholesterol, bảo vệ chống lại bệnh tim và cải thiện sự kiểm soát sự thèm ăn

Như đã đề cập trước đó, một khẩu phần xoài cung cấp 2,6 gram chất xơ. Đó không phải là nhiều, vì vậy bạn cần ăn thêm các thực phẩm khác để bổ sung đủ lượng chất xơ cho cơ thể. Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là khoảng 25 gram cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới. Táo, lê, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đều là những nguồn chất xơ tuyệt vời.

Ăn xoài giúp sáng da

Lợi ích sức khỏe của xoài không chỉ giúp tiêu hóa tốt hơn. Với thành phần chứa chất chống oxy hóa, loại quả này giúp giữ cho làn da của bạn trẻ trung và rạng rỡ.

Vitamin C, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng trong xoài, thúc đẩy sự hình thành collagen và loại bỏ các gốc tự do. Vitamin C bảo vệ làn da của bạn khỏi căng thẳng oxy hóa, tạo điều kiện sửa chữa mô và ức chế viêm, do đó, có thể làm chậm quá trình lão hóa của da. Hơn nữa, vitamin C có thể giúp giảm nếp nhăn, tàn nhang và tổn thương da do viêm. Một khẩu phần xoài cung cấp 10% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày và 10 % lượng vitamin được khuyến nghị hàng ngày. Những vitamin tan trong dầu này chống lại stress oxy hóa và đóng vai trò chính trong sức khỏe của làn da.

Ví dụ, vitamin A có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím. Nó cũng giúp cơ thể bạn sản xuất các tế bào da mới và hỗ trợ chức năng miễn dịch.Trong khi đó vitamin E trung hòa các tổn thương gốc tự do và giảm peroxid hóa lipid, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, xoài có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với đặc tính chống tiểu đường và chống viêm. Trong các thử nghiệm lâm sàng, chiết xuất xoài đã cải thiện các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Axit Ferulic, axit gallic và các chất phytonutrients khác trong xoài có thể làm giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành trên chuột, vì vậy cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này.

Không có lợi ích đặc biệt nào khi ăn xoài vào buổi tối, buổi sáng hoặc bất kỳ thời gian cụ thể nào khác trong ngày. Bạn có thể thưởng thức loại trái cây này bất cứ lúc nào - trộn nó với bột yến mạch cho bữa sáng lành mạnh, thêm nó vào sinh tố và nước ép trái cây tươi hoặc sử dụng nó trong các món tráng miệng tự làm. Tuy nhiên hãy ăn uống một cách điều độ. Một quả xoài chứa hơn 45 gram đường, vì vậy chú ý đến lượng xoài mà bạn ăn để đem lại lợi ích cho sức khỏe.

 

Bình luận
Tin mới
  • 05/11/2024

    Phải làm sao khi da đầu khô trong mùa Thu Đông?

    Da đầu khô, bong vảy trắng là vấn đề thường gặp trong thời tiết hanh khô của mùa Thu Đông. Bạn nên chăm sóc da đầu và mái tóc đúng cách với các nguyên liệu tự nhiên để giảm hiện tượng này.

  • 05/11/2024

    Thực phẩm chức năng giúp giảm hormone căng thẳng cortisol

    Hormone căng thẳng cortisol tăng cao quá mức có thể kéo theo nguy cơ tăng đường huyết, tăng huyết áp và tăng cân. Một số thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cơ thể kiểm soát stress hiệu quả, từ đó giảm nồng độ cortisol.

  • 05/11/2024

    Thực phẩm bổ sung probiotic có tác dụng giảm cân hay không?

    Thực phẩm bổ sung probiotic chứa các lợi khuẩn, men vi sinh giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Liệu bổ sung probiotic có giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng hay không?

  • 04/11/2024

    Thiếu hụt loại vitamin nào gây rụng tóc?

    Thiếu hụt vitamin có thể gây ra nhiều tác động khó chịu cho cơ thể, bao gồm cả rụng tóc.

  • 04/11/2024

    Những lưu ý quan trọng khi bổ sung vitamin K2 và D3 cho trẻ em

    Bổ sung phối hợp vitamin K2 và vitamin D3 cho trẻ nhỏ là một chủ đề đang được nhiều bậc phụ huynh và các chuyên gia y tế quan tâm. Việc phối hợp hai loại vitamin này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp và sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, cần có những lưu ý quan trọng trong quá trình bổ sung. Bài viết này sẽ đi sâu vào những vấn đề cần lưu ý khi bổ sung vitamin K2 và D3 cho trẻ nhỏ.

  • 03/11/2024

    Vitamin K2 - MK4 và MK7: Lựa chọn nào tốt hơn khi bổ sung cùng Vitamin D3 cho trẻ em?

    Thông qua bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cũng bạn đi sâu vào tìm hiểu MK4 và MK7, so sánh các đặc tính và tác dụng của chúng, để giúp xác định lựa chọn loại Vitamin K2 tối ưu để kết hợp cùng Vitamin D3, giúp tối ưu hóa tác động đối vớisức khỏe của trẻ em.

  • 02/11/2024

    Những thực phẩm giàu Vitamin K2 bậc nhất

    Vitamin K2 (Menaquinone) quan trọng với sức khỏe của xương, có trong sữa, thực phẩm lên men và các sản phẩm từ động vật.

  • 02/11/2024

    Dấu hiệu thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

    Canxi là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của hệ xương, cơ, thần kinh, nội tiết của cơ thể. Thiếu hụt Canxi ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các dấu hiệu thiếu canxi phổ biến ở trẻ, phân tích nguyên nhân và đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời.

Xem thêm