Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Các loại quả mọng, táo, rau cải, cà rốt, quả óc chó, cây họ đậu... chứa các hoạt chất góp phần hạn chế khối u phát triển.

Trang Medicalnewstoday thông tin, không có thực phẩm bảo vệ con người chống lại ung thư hoàn toàn. Một số loại thực phẩm chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ hình thành khối u nếu thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày. 

Táo 

Táo chứa polyphenol - các hợp chất từ thực vật có thể ngăn ngừa viêm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính phòng ngừa hình thành khối u. Ví dụ, polyphenol phloretin ức chế một protein đóng vai trò trong sự phát triển tế bào giai đoạn tiến triển thành khối u.

Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Journal of Food and Drug Analysis (tạp chí đưa tin về thực phẩm, dược phẩm) cho thấy, phloretin táo ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, không ảnh hưởng đến tế bào bình thường.

Táo chứa polyphenol - các hợp chất từ thực vật có thể ngăn ngừa viêm, bệnh tim mạch... 

Táo chứa polyphenol - các hợp chất từ thực vật có thể ngăn ngừa viêm, bệnh tim mạch... 

Các loại quả mọng 

Khái niệm chỉ các loại quả nhỏ, có nhiều nước, tròn, màu sáng, ngọt hoặc chua, phổ biến là dâu tây, quả mâm xôi, việt quất, quả mâm xôi, nho đỏ, nho trắng. Các loại quả giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ. 

Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin, một hợp chất trong quả mâm xôi, làm giảm khả năng mắc ung thư ruột già, nghiên cứu khác chứng minh rằng tác dụng chống viêm của quả việt quất có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú ở chuột. 

Rau cải

Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn, chứa các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K, mangan.

Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích sự chết của tế bào trong các tế bào ung thư ruột già. 

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế sự phát triển kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có liên kết với sự phát triển ung thư. 

Cà rốt

Cà rốt có nhiều vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Thực phẩm chứa một lượng lớn beta-carotene, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt.

Một phân tích khác cho thấy tiêu thụ cà rốt dẫn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 26%.

Cà rốt. 

Cà rốt. 

Cá béo

Cá hồi, cá thu và cá cơm giàu vitamin B, kali và axit béo omega-3.

Trang Medicalnewstoday thông tin, những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 53%. Một nghiên cứu thực hiện trên 68.109 người phát hiện ra rằng những người tiêu thụ dầu cá bổ sung ít nhất 4 lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 63% so với người không dùng.

Quả óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, quả óc chó chứa chất gọi là pedunculagin khi vào cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin là các hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen, có thể ngăn ngừa ung thư vú.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột ăm quả óc chó và dầu óc chó có mức độ ức chế khối u cao hơn những con chuột sử dụng dầu thực vật.

Các loại đậu chứa nhiều chất xơ. 

Các loại đậu chứa nhiều chất xơ. 

Cây họ đậu 

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ở người. 

Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức tiêu thụ cây họ đậu cao giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp ứng lượng chất xơ hàng ngày. 

Các chuyên gia khuyến cáo, một chế độ ăn cân bằng, có trái cây tươi, chất béo, rau sẽ có lợi cho sức khỏe người bệnh. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 mẹo nhỏ hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư

Ngọc Thi - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm