Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn xoài

Xoài là loại hoa quả rất phổ biến trong mỗi gia đình vào mùa hè với hương vị tuyệt vời và là thành phần không thể thiếu trong những món nộm thơm ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích sức khỏe khi ăn xoài nhé!

Bạn có biết 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn xoài?

 

Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Theo các bác sĩ, xoài cỡ bình thường có nhiều chất bổ dưỡng hơn bơ hoặc hạnh nhân. Nó tăng cường và kích thích tất cả các dây thần kinh, mô và cơ của bạn trong não, tim và các bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng làm sạch cơ thể từ bên trong và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Chống ung thư
Xoài giàu chất xơ, vitamin, chất khoáng, và flavonoid poly-phenol (một hợp chất chống oxy hoá). Người ta phát hiện ra rằng, các chất dinh dưỡng trong xoài có thể giúp chống ung thư đại tràng, ung thư vú và tuyến tiền liệt cũng như bệnh bạch cầu.

Giúp duy trì tầm nhìn tốt
Xoài là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và flavonoid như beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin. Cùng nhau, các hợp chất này có thể giúp cải thiện và duy trì thị lực. Hàm lượng carotene trong xoài giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị ung thư phổi.

Có thể giúp duy trì huyết áp ổn định
Xoài tươi là nguồn kali tốt. Các nhà dinh dưỡng học nói rằng 100 g quả cung cấp 156 mg kali và chỉ 2 mg muối natri. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và dịch cơ thể. Nó cũng giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

Cải thiện làn da của bạn
Xoài chứa nhiều Vitamin A, xoài cung cấp cho cơ thể một chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì làn da khỏe mạnh.

Bảo vệ bạn khỏi bệnh tim

Xoài cũng là một nguồn rất tốt của vitamin B6 (pyridoxine), vitamin C và vitamin E. Vitamin C giúp cơ thể phát triển sức đề kháng chống lại các nhiễm trùng và phá hủy các gốc tự do có hại. Vitamin B-6 hoặc pyridoxine là cần thiết cho sản xuất hoocmon GABA (hoocmon cần thiết cho sự phát triển mạch máu) trong não. Nó cũng giúp kiểm soát nồng độ homocystiene (một loại alpha amino axit không có protein) trong máu, từ đó giúp bảo vệ tim khỏi bệnh mạch vành và đột quỵ.

Ngăn ngừa thiếu máu
Xoài chứa nguyên tố vi lượng đồng (copper). Đồng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho chức năng của nhiều enzyme quan trọng, bao gồm cytochrome c-oxidase và superoxide dismutase. Đồng cũng tham gia quá trình sản xuất hồng cầu.

Một vài lợi ích khác từ xoài
Tóc rụng hoặc bạc màu? Hãy thử dầu hạt xoài. Một nguồn cung cấp axit béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất, dầu từ hạt xoài có đặc tính dưỡng ẩm tuyệt vời. Chỉ cần bỏ vỏ ngoài của hạt lấy nhân và thêm chúng vào một hỗn hợp gồm dầu dừa, dầu vừng. Để hỗn hợp trong bình và đặt bình dưới ánh sáng mặt trời trong vài ngày. Sử dụng hỗn hợp này thường xuyên cho mái tóc dài, đen và dày. 
Lá của cây xoài được biết đến là có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp. Đun 3-4 trái xoài trong nước và cho hỗn hợp lên men qua đêm. Đổ lá và uống thứ đầu tiên vào buổi sáng.
Lá của cây xoài được biết đến là có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp. Đun sôi 3-4 lá xoài trong nước và cho hỗn hợp lên men qua đêm. Uống hỗn hợp vào mỗi buổi sáng.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết tại: Quả xoài hạ glucose máu, phòng bệnh đái tháo đường

Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm