Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm phế quản mạn tính có lây không?

Viêm phế quản mạn tính là một trong hai loại bệnh chính của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nhiều người nghe thấy ho dai dẳng liên quan đến viêm phế quản mạn tính và tự hỏi liệu nó có lây không. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bao gồm: viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng. Viêm mạn tính ở phế quản, tắc nghẽn đường thở và sản xuất chất nhầy mạn tính gây ra những thay đổi trong phổi. Nhiều người bị viêm phế quản mạn tính cuối cùng cũng phát triển bệnh khí phế thũng.

Viêm phế quản cấp tính và mạn tính

Viêm phế quản là tình trạng các ống phân nhánh đi vào phổi. Những ống này mang không khí đến và đi từ phổi. Khi các ống phế quản bị viêm và sưng lên, không khí có thể đi qua chúng ít hơn. Tình trạng viêm này làm tăng sản xuất chất nhầy, dẫn đến ho khó chịu khi cố gắng tống chất nhầy ra. Đặc biệt, tình trạng viêm có thể kéo dài một thời gian ngắn sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc có thể trở thành mạn tính.

Viêm phế quản cấp tính thường phát triển sau khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên và cải thiện trong vòng vài ngày mà không để lại di chứng. Viêm phế quản mạn tính nghiêm trọng hơn và phát triển chậm theo thời gian, đôi khi vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Vì các triệu chứng của viêm phế quản mạn tính phát triển rất chậm nên nhiều người không nhận thấy các triệu chứng của họ đã trở nên tồi tệ như thế nào.

Viêm phế quản cấp tính thường bắt đầu bằng sổ mũi, đau họng, gai lạnh và sốt nhẹ. Khi nhiễm trùng di chuyển từ mũi và cổ họng vào phổi, ho khan thường xuất hiện. Các phế quản bị viêm và tăng sản xuất chất nhầy. Lúc này, bạn có thể nhận thấy ho có đờm, thở khò khè và tức ngực.

Trong viêm phế quản cấp tính, các triệu chứng này chỉ giới hạn không quá 3 tuần. Những người bị viêm phế quản mạn tính thường bị ho dai dẳng và thường xuyên hút thuốc. Hút thuốc làm hỏng các lông mao - những cấu trúc nhỏ giống như roi đánh bật bụi bẩn ra khỏi đường thở. Viêm phế quản mạn tính có thể phát triển sau nhiều đợt viêm phế quản cấp tính.

Đọc thêm thông tin tại: Viêm phổi: Ăn gì và không nên ăn gì?

Viêm phế quản cấp

 • Yếu tố nguy cơ: Nhiễm trùng đường hô hấp do virus
 • Kéo dài ít hơn ba tuần
 • Phổ biến hơn ở trẻ em dưới 5 tuổi
 • Không có khuynh hướng di truyền
 • Thường không ảnh hưởng lâu dài đến phổi hoặc đường thở
 • Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng
 • Triệu chứng: Sốt nhẹ, hắt hơi và sổ mũi, đau họng và ho
 • Điều trị bằng chăm sóc hỗ trợ

Viêm phế quản mạn tính

 • Các yếu tố rủi ro: Hút thuốc, bội nhiễm và ô nhiễm không khí
 • Kéo dài ít nhất ba tháng
 • Phổ biến hơn ở người lớn trên 40 tuổi
 • Có thể có khuynh hướng di truyền
 • Có thể gây sẹo
 • Có thể yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán
 • Triệu chứng: Ho có đờm, khó thở, tiết nhiều chất nhầy
 • Điều trị bằng thuốc chống viêm và thuốc để mở đường thở

Viêm phế quản mạn tính thường không lây nhiễm

Viêm phế quản mạn tính là tình trạng viêm đường thở thường thấy ở những người có tiền sử hút thuốc lâu dài, tiếp xúc với hóa chất môi trường hoặc có khuynh hướng di truyền. Mặc dù bạn có thể bị ho có đờm do viêm phế quản mạn tính, nhưng bạn không có khả năng lây nhiễm. Ho là thứ phát do sản xuất chất nhầy và kích ứng đường thở, không phải do nhiễm virus hoặc vi khuẩn.

Tăng chất nhầy và viêm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp. Nếu bạn bị viêm phế quản mạn tính và các triệu chứng đột ngột xấu đi, sốt, tăng tiết đờm hoặc đổi màu đờm thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng thứ phát. Nhiễm trùng thứ phát với virus hoặc vi khuẩn là bệnh truyền nhiễm và có thể truyền từ người này sang người khác.

Viêm phế quản mạn tính không lây trừ khi có nhiễm trùng thứ phát. Đặc điểm ho mạn tính và tiết chất nhầy của bệnh này có vẻ giống với viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác, nhưng thực tế không giống nhau.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Vaccine

Cúm A và B, á cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus corona là những virus phổ biến nhất gây viêm phổi thứ phát. Tiêm phòng cúm hàng năm có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát do virus cúm, cũng như tránh lây truyền từ người mắc bệnh. Tuy nhiên, virus gây bệnh cúm thay đổi hàng năm, vì vậy cần phải tiêm vaccine cúm hàng năm. Lên lịch tiêm vaccine cúm từ tháng 10 đến tháng 12 để bạn được bảo vệ trong suốt mùa cúm.

Đảm bảo tất cả các loại vaccine của bạn đều được cập nhật để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể phòng ngừa được. Xác minh xem bạn có thể tiêm vaccine phế cầu khuẩn hay không. Vaccine ngừa phế cầu khuẩn được khuyến nghị cho tất cả người lớn từ 65 tuổi trở lên và người lớn dưới 65 tuổi mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, kể cả bệnh phổi. Theo dõi thường xuyên với bác sĩ tiêm chủng để có thể phát hiện sớm bất kỳ bệnh nhiễm trùng thứ cấp nào.

Đọc thêm thông tin tại: Đau họng nên ăn uống thế nào?

Thay đổi lối sống

Thực hành vệ sinh tay tốt, tránh những khu vực đông đúc và những nơi có hệ thống thông gió kém. Để giữ cho dịch tiết ở phổi loãng và dễ xử lý hơn, hãy uống nhiều nước và sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương để làm dịu các triệu chứng. Nếu bạn là người hút thuốc, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ để bỏ thuốc lá. Tránh ở xung quanh khói thuốc và ô nhiễm không khí. Có những loại thuốc thay thế nicotin đã giúp nhiều người cai thuốc lá. Bên cạnh đó, sự động viên, giúp đỡ từ gia đình cũng có thể hữu ích.

Chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách tập thể dục càng nhiều càng tốt. Ăn các bữa ăn lành mạnh, cân bằng. Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Căng thẳng cũng gây ra những thay đổi về nồng độ hormone trong cơ thể. Những thay đổi này có thể làm cho các bệnh mạn tính trở nên tồi tệ hơn. Nếu có thể, hãy giảm căng thẳng bằng cách hít thở sâu hoặc các bài tập thư giãn.

Kết luận

Các bệnh mạn tính có thể khó cải thiện. Bạn có thể nản lòng khi bị tái phát nhiều lần và các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều cách để giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nên tồi tệ. Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn là người hút thuốc. Có nhiều lựa chọn trị liệu có sẵn để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Tập trung vào sức khỏe của bạn bằng cách đảm bảo bạn tập thể dục, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Thông báo cho các thành viên trong gia đình và bạn bè về tình trạng của bạn để họ hiểu rằng bệnh ho của bạn không lây nhiễm. Tuy nhiên, bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng thứ phát, rất dễ lây lan.

Yêu cầu mọi người xung quanh cho bạn biết nếu họ có đang bị bệnh để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ về thuốc để giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Cuối cùng, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ nếu việc kiểm soát các triệu chứng của bạn khiến bạn cảm thấy quá sức.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Bác sĩ Đoàn Hồng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm