Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi cho sức khỏe tim mạch của phụ nữ?

Các bác sĩ từ lâu đã khuyến nghị chế độ ăn Địa Trung Hải như một phần của lối sống lành mạnh cho tim mạch. Gần đây, một nghiên cứu mới đã đưa ra bằng chứng cho thấy ăn uống theo cách này có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc chết trẻ.

Phân tích được thực hiện trên hơn 720.000 phụ nữ tham gia trong 16 nghiên cứu được công bố trước đây về mối liên hệ giữa bệnh tim và chế độ ăn uống. Theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ theo sát chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải nhất có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 24% và ít có khả năng tử vong sớm do mọi nguyên nhân hơn 23%.

Theo các chuyên gia, không có một chế độ ăn kiêng nào phù hợp với tất cả mọi người, nhưng những loại thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải đặc biệt có lợi để giúp giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch trong tương lai. Ngược lại, một chế độ ăn uống kém có liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch như: béo phì, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?

Chế độ ăn Địa Trung Hải thường bao gồm:

 • ăn nhiều trái cây và rau quả
 • ăn các loại ngũ cốc
 • ăn các loại hạt và đậu
 • sử dụng chất béo lành mạnh như dầu ô liu
 • thường xuyên ăn cá và các loại hải sản
 • tiêu thụ vừa phải các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua
 • ăn ít hoặc không ăn thịt đỏ, thịt chế biến sẵn

Áp dụng chế độ ăn lành mạnh với tim mạch là đặc biệt quan trọng với phụ nữ sau tuổi mãn kinh, vì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở lứa tuổi này tăng lên đáng kể.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn cho người suy tim

Ngay cả những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống cũng sẽ tạo nên khác biệt

Nếu bạn chưa sẵn sàng từ bỏ thịt đỏ và các món thịt chế biến sẵn, bạn vẫn có thể áp dụng chế độ ăn nhiều thực vật để cải thiện sức khỏe tim mạch. Những thay đổi nhỏ vẫn mang đến một số lợi ích nhất định. Dưới đây là một số đề xuất để bạn có một khởi đầu tốt với chế độ ăn Địa Trung Hải:

 • Thay thế mỡ động vật bằng dầu ô liu nguyên chất
 • Ăn các loại bánh mì, bún, phở hoặc gạo làm từ ngũ cốc nguyên hạt thay vì bánh mì trắng hoặc ngũ cốc đã chế biến nhiều
 • Uống trà, cà phê hoặc nước lọc thay vì đồ uống có đường
 • Ăn nhiều hải sản và protein nạc thay vì thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Mặc dù có thể không khả thi để thực hiện tất cả những thay đổi này trong cùng một lần, nhưng những thay đổi nhỏ dần dần theo thời gian vẫn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc cải thiện chất lượng chế độ ăn uống cũng như sức khỏe chuyển hóa tim mạch về lâu dài.

Đọc thêm bài viết: Dinh dưỡng phục hồi, phòng ngừa những cơn đau tim

Làm thế nào để duy trì sức khỏe tim mạch tốt?

Ngoài những gì bạn ăn, bạn ăn với số lượng bao nhiêu cũng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Ngay cả với chế độ ăn uống lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải, việc hấp thụ một lượng calo lành mạnh và không quá nhiều là rất quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý cũng như nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Cụ thể hơn, ăn uống theo chế độ lành mạnh có thể giúp mọi người duy trì cân nặng khỏe mạnh, mức huyết áp, đường huyết và lipid máu (cholesterol) ở mức hợp lý. Các yếu tố quan trọng khác của lối sống lành mạnh cho tim mạch bao gồm hoạt động thể chất thường xuyên, không sử dụng thuốc lá và ngủ đủ giấc.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm