Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vệ sinh giặt giũ quần áo phòng chống dịch bệnh COVID-19

Có thể làm gì để giảm nguy cơ tiếp xúc với coronavirus khi mặc quần áo?

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lây lan và diễn biến phức tạp, mọi người đang thực hiện ngày càng nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo môi trường sống của gia đình được an toàn trước virus và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Tất cả chúng ta đã tham gia vào việc rửa tay thường xuyên và cẩn thận trong nhiều tuần qua nhưng còn việc vệ sinh các đồ vật khác như giặt giũ quần áo thì sao? 

Mặc dù Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ cho biết coronavirus thường được truyền qua các giọt bắn dịch tiết của người nhiễm bệnh khi hắt hơi hoặc ho chứ không phải qua các vật thể và vật liệu có thể truyền virus nếu chúng bị nhiễm bẩn, tuy nhiên CDC cũng lưu ý rằng virus có thể tồn tại hàng giờ thậm chí đến vài ngày trên các bề mặt được làm từ nhiều loại vật liệu, bao gồm cả quần áo. 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) ở Montana đã nghiên cứu về việc coronavirus có thể tồn tại bao lâu trên các bề mặt nhựa và thép tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian tồn tại của virus trên chất liệu vải. 

Khả năng sống sót của virus phụ thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm. Quần áo không thể đóng vai trò chính trong việc trở thành phương tiện lây lan virus. Nhưng để đảm bảo an toàn mọi người vẫn nên cẩn thận

Vậy bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ tiếp xúc với coronavirus khi mặc quần áo

Bao lâu thì bạn nên giặt quần áo

Nếu không có ai trong gia đình của bạn dương tính với coronavirus hay đang có bất kỳ triệu chứng nghi nhiễm nào thì bạn có thể làm sạch quần áo như bạn vẫn thường làm.

Nhưng nếu bạn đã đi ra ngoài tiếp xúc nơi công cộng như đến cửa hàng và những người xung quanh bạn đã không tuân thủ các nguyên tắc cách ly xã hội (bạn không giữ khoảng cách đủ 2m với những người xung quanh) thì việc giặt máy quần áo bạn mặc bên ngoài khi bạn về nhà là một lựa chọn phù hợp. 

Nghiên cứu từ NIAID cho thấy một số virus có thể vẫn tồn tại 2 -3 ngày trên nhựa và thép không gỉ, và trong 24 giờ trên bề mặt bìa carton và 4 giờ trên đồng. Một số dây kéo, nút và các phụ kiện trên quần áo khác có thể được làm từ những vật liệu đó, và có thể mang virus vào nhà bạn. 

Quần áo của người bệnh thì sao? 

Nếu ai đó trong gia đình bạn đã xác nhận hoặc nghi ngờ COVID-19, thì phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thêm khi giặt quần áo cả khăn tắm và khăn trải giường mà họ tiếp xúc. 

CDC khuyến cáo đeo găng tay dùng một lần khi xử lý vệ sinh giặt giũ đồ của người bị bệnh,  vứt găng tay ngay sau khi sử dụng vào thùng rác và rửa tay ngay khi bạn tháo găng tay ra. Nếu bạn không đeo găng tay khi bạn xử lý đồ giặt bẩn, hãy đảm bảo bạn rửa tay sau đó. Ngoài ra, không được giặt đồ bẩn bằng tay để tránh có thể phát tán virus qua không khí. 

Các loại quần áo nên được giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng cài đặt nhiệt độ giặt  thích hợp nhiệt độ cao nhất có thể. CDC nói rằng có thể giặt quần áo của  người bệnh  chung với quần áo của người khác trong máy giặt, vì giặt quần áo trong máy bằng các chất tẩy rửa sẽ diệt được virus. Nhưng các đồ chứa đựng quần áo nên được làm sạch và khử trùng sau khi đựng quần áo bẩn của người bệnh. 

Hội đồng Hóa học Mỹ đã đưa ra một danh sách các sản phẩm chất tẩy rửa có thể được sử dụng chống lại COVID-19. Cơ quan bảo vệ môi trường cũng đã đưa ra một danh sách các chất khử trùng có thể được sử dụng để chống lại virus.

Bạn có thể giặt quần áo của bạn bằng tay

Không có khuyến nghị nào được đưa ra đề nghị bạn không nên giặt quần áo ở nhà, nhưng nếu giặt máy sẽ đảm bảo nhiệt độ cao hơn giúp diệt khuẩn tốt hơn.

Bạn vẫn có thể đi đến tiệm giặt là?

Dịch vụ giặt là vẫn mở trên khắp Hoa Kỳ và được coi là nhu cầu thiết yếu, cho những người không có thiết bị giặt trong nhà riêng của họ. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn của CDC về đảm bảo cách xa xã hội để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nếu bạn đi đến tiệm giặt ủi hoặc sử dụng thiết bị giặt là chung, chẳng hạn như phòng giặt trong tòa nhà chung cư,  hãy thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể.

Bạn nên đeo găng tay, tránh chạm vào mặt, khử trùng bề mặt của máy bạn sử dụng trong tiệm giặt và rửa tay theo hướng dẫn vệ sinh CDC. Nếu bạn có chất khử trùng tay, hãy sử dụng nó trong khi giặt, sau đó rửa tay bằng xà phòng và nước khi bạn về nhà. 

Hãy nhớ rằng, rửa tay vẫn là bước quan trọng nhất bạn để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Vì vậy, đừng quá ám ảnh với việc giặt quần áo đến nỗi bạn quên mất đôi tay của mình. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Quần chip và sức khỏe vùng kín

 

BS. Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm