Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.
Tính đến 9h ngày 1/4/2020:
* Thế giới: 857.261 người mắc, 42.114 người tử vong.
- 203 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.
- Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 9430 , số ca tử vong là 282.
- Việt Nam đứng thứ 88/203 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực ASEAN.
* Việt Nam: 212 ca mắc COVID-19; 0 ca tử vong.
Trong đó:
- 58 ca bình phục
- 154 ca bệnh đang được điều trị.
|
Số ca nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay |
Số ca nhiễm nhập cảnh có thời gian trong cộng đồng |
Số lượng F1 đang được cách ly tập trung |
Số lượng F2 được cách ly tại nhà và theo dõi y tế |
|
102 |
110 |
34.842 |
31.732 |
1. Tổng số ca mắc mới tính từ 9h ngày 31/3 đến 9h ngày 1/4 trên tổng số ca tích luỹ: 8/212.
Trong đó:
- 03 trường hợp nhiễm được cách ly ngay khi nhập cảnh.
- 05 trường hợp nhiễm được phát hiện tại cộng đồng
2. Tổng số ca bình phục trong ngày: 8
3. Số ca tử vong: 0
4. Năm địa phương có đông bệnh nhân nhất được cách ly/điều trị:
- Hà Nội: 84
- TP. Hồ Chí Minh: 51
- Vĩnh Phúc: 12
- Bình Thuận: 09
- Ninh Bình: 09
5. Số ca có tiến triển tốt: 86 trường hợp, trong đó:
+ Âm tính lần 1: 52 trường hợp
+ Âm tính từ 02 lần trở lên: 34 trường hợp
+ 3 bệnh nhân trong tình trạng nặng đã có diễn biến tốt lên, trong đó 01 trường hợp đã được rút ống nội khí quản (BN26);
6. Số ca nặng: 7
7. Số người cách ly:
- Tại bệnh viện: 890
- Tại khu cách ly tập trung: 33.952
- Tại nhà: 31.732
8. Nhận xét:
- Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.
- Cách ly xã hội không phải là phong toả đất nước: Người dân vẫn được ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết như đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất. Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hoá thiết yếu không bị đóng cửa và các trường hợp khẩn cấp khác. Người dân vẫn được di chuyển giữa các địa bàn nhưng cần hạn chế tối đa từ địa bàn khu vực này sang địa bàn khu vực khác.


- Bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, học sinh miền núi…
- Hệ thống phân phối hàng hóa vẫn luôn hoạt động, đủ hàng hóa, thực phẩm cung cấp cho người dân, bảo đảm không tăng giá... Do vậy, người dân không cần phải đi mua hàng tích trữ.
- Dự kiến, hỗ trợ trực tiếp 1 triệu đồng/người/tháng với hộ nghèo, người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm; hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do COVID-19; hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công 500.000 đồng/người/tháng.
Khuyến cáo:
- Bộ Y tế khuyến khích người dân tăng cường giữ sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19.
- Để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt những điểm sau đây:
1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
3. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
4. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
5. Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.
6. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.
Danh sách cập nhật số ca mắc COVID -19 tại 11 Quốc gia trong khu vực ASEAN tính đến 9h sáng 1/4/2020
|
Lợi ích của việc giữ đủ nước cho cơ thể đối với sức khỏe và tinh thần được biết đến rộng rãi. Nhiệt độ nước cũng có tác động lớn, đặc biệt là uống nước nóng có thêm lợi ích là tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ tiêu hóa. Để tối đa hóa những lợi ích này, có những thời điểm nhất định trong ngày nên uống nước nóng (50-70 độ C) để bổ sung nước.
Tắm nước đá có thể giúp giảm đau cơ, cải thiện quá trình phục hồi sau khi tập luyện bằng cách giảm viêm và sưng, cải thiện sức khỏe chung. Tắm nước đá có nhiều cách, hiệu quả cũng khác nhau tùy mục tiêu mong muốn, khuyến cáo chung nên ngâm mình trong nước đá khoảng 10 đến 15 phút để đạt được những lợi ích tiềm năng.
Cứ mỗi dịp hè đến với cái nắng oi ả, cũng là thời điểm số vụ tai nạn sông nước gia tăng đáng báo động, trở thành mối hiểm họa khôn lường cho cả người lớn và trẻ em. Để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng và giảm thiểu những thương tâm không đáng có, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết và khoa học dưới đây, giúp bạn chủ động trang bị các giải pháp bảo vệ toàn diện và bảo vệ bản thân cùng gia đình một cách hiệu quả nhất.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 liều cao trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?
Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.
Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.
Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.