Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vắc xin COVID-19: Trả lời các câu hỏi thường gặp

Nếu bạn băn khoăn về việc có nên tiêm vắc xin COVID-19 hay không, đừng lo lắng vì đó không phải là băn khoăn của riêng bạn.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 15 phần trăm số người sống ở nông thôn và 18 phần trăm ở khu vực thành thị ở Hoa Kỳ tự xếp mình vào nhóm “chờ và xem” khi được hỏi liệu họ có tiêm vaccine COVID-19 hay không.

Có rất nhiều lý do có thể giải thích tại sao một số người ít quan tâm đến việc tiêm chủng của họ, bao gồm các câu hỏi về độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hiệu quả của vaccine đối với các biến thể virus mới. Ngoài ra, các rào cản trong việc tiếp cận vaccine vẫn là một vấn đề đáng kể đối với nhiều người, đặc biệt là đối với nhóm người da đen và các cộng đồng thứ yếu khác. Bài viết dưới đây giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến vaccine ngừa COVID-19.

1. "Có thể mắc COVID-19 từ việc tiêm vaccine không?"

Chắc chắn là vaccine không thể gây nhiễm virus COVID-19 cho bất kỳ ai. Hoàn toàn không có cơ chế nào gây ra chuyện này. Chuyên gia giải thích lý do là vì vaccine không chứa toàn bộ virus, vì vậy nó không thể gây nhiễm bệnh. Thay vào đó, vaccine giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển các công cụ để chống lại các đợt nhiễm trong tương lai.

2. "Vaccine có thể gây vô sinh không?"

Chuyên gia cho biết không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố rằng vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đây không phải là điều mọi người nên lo lắng. Các chuyên gia tuyên bố rằng không có loại vaccine nào có sẵn trên thị trường có bất kỳ tác động nào đến khả năng sinh sản.

3. "Có nên tiêm phòng nếu đã mắc COVID-19?"

Chuyên gia khuyến cáo bất kỳ ai đã bị nhiễm COVID-19 vẫn nên tiêm phòng vì họ hiện không biết chính xác khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi hồi phục. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy khả năng miễn dịch có thể kéo dài 8 tháng hoặc lâu hơn, nhưng các chuyên gia nói rằng cần phải nghiên cứu thêm.

4."Còn các biến thể của coronavirus thì sao?"

Các chuyên gia lo ngại rằng các biến thể của coronavirus gây ra mối đe dọa nghiêm trọng. Đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng là cách duy nhất để kiểm soát đại dịch. “Miễn dịch cộng đồng” là một thuật ngữ khoa học. Có nghĩa là có đủ số người trong dân số có khả năng miễn dịch với một căn bệnh để ngăn chặn nó lây lan. Chúng ta đang trong một cuộc đua sinh tồn để xem liệu chúng ta có thể tiêm chủng cho đủ số lượng người để tạo miễn dịch cộng đồng trước khi các biến thể virus bắt đầu lây lan quá rộng hoặc các biến thể mới xuất hiện sẽ kháng lại các loại vaccine mà chúng ta hiện có hay không.

5. "Tác dụng phụ của vaccine thì sao?"

Điều mà hầu hết mọi người đề cập đến khi họ nói rằng họ đang gặp phải tác dụng phụ thực sự chính là vaccine đang làm những gì nó cần làm, đó là tăng cường hệ thống miễn dịch. Chuyên gia nói rằng mặc dù mọi người có thể cảm thấy một chút khó chịu trong một thời gian ngắn với các triệu chứng giống như cúm và cảm lạnh, nhưng đây chỉ đơn thuần là những dấu hiệu của hệ thống miễn dịch phản ứng với vaccine và xây dựng khả năng miễn dịch để chống lại virus. Trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu này rất nhẹ so với mức độ nghiêm trọng của việc lây lan bệnh COVID-19, vốn đã giết chết hơn 578.000 người chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Đối với những người muốn tiêm nhưng lo lắng các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ trong một hoặc hai ngày, chuyên gia cho biết họ khuyến khích mọi người lên kế hoạch trước và cố gắng lên lịch tiêm vào ngày trước ngày nghỉ bình thường. Một số nơi, chẳng hạn như California đã ban hành luật nghỉ ốm có trả lương bổ sung. Các luật này cung cấp cho nhân viên thêm thời gian nghỉ ốm có lương khi họ không thể làm việc vì các lý do liên quan đến COVID-19.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

 

 

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm