Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 2 rất quan trọng?

Các chuyên gia khuyên rằng mọi người cần tuân thủ lịch tiêm liều vaccine thứ hai của vaccine COVID-19. Họ nói rằng tỷ lệ nhập viện hoặc bị bệnh nặng giảm đáng kể sau khi tiêm mũi thứ hai. Liều thứ hai ngừa COVID-19 có thể được tiêm trong vòng 6 tuần sau khi tiêm mũi thứ nhất.

Với gần một phần ba dân số Hoa Kỳ hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện, theo các chuyên gia. Một số người tiêm mũi đầu tiên trong số hai mũi tiêm bắt buộc với vaccine ngừa COVID-19 nhưng lại chọn không tiêm mũi thứ hai. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng khoảng 8 phần trăm những người được tiêm mũi đầu tiên đã lựa chọn bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai.

Liều thứ 2 của vaccine không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch mà còn tăng cường khả năng bảo vệ khỏi bệnh và biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Y Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, nói rằng “Nhiều người có ảo tưởng rằng họ được bảo vệ hoàn toàn (với một trong hai mũi tiêm), nhưng thực tế không phải như vậy. Một số có thể mất khả năng phòng ngừa sớm hơn và họ sẽ không biết điều đó".

Sức mạnh của mũi tiêm thứ 2

Chuyên gia nghiên cứu vaccine nói rằng xu hướng bỏ qua liều thứ hai khiến giới khoa học lo ngại. Virus và các biến thể mạnh hơn của nó luôn tìm kiếm “vật chủ”. Điều đó có nghĩa là với nhiều người được tiêm chủng hơn, virus có thể xâm nhập vào những người không được tiêm chủng đầy đủ. Những nghiên cứu phát hiện ra rằng tổng liều tiêm hai lần có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa tử vong do COVID-19, trong khi việc chọn dừng lại ở một lần tiêm giảm xuống còn 64%.

Tại sao mọi người bỏ qua liều thứ hai?

Chuyên gia chỉ ra những điều khiến mọi người lựa chọn từ bỏ mũi tiêm thứ 2 như tin rằng một mũi tiêm đủ bảo vệ họ, sợ bị ốm sau khi tiêm vaccine, sự bận tâm và khó khăn trong việc lên lịch, …

Giờ chưa phải là quá muộn

Các chuyên gia nói rằng nếu bạn nhận được mũi tiêm đầu tiên và vì bất cứ lý do gì - không lên lịch lần thứ hai, thì bây giờ là lúc để làm điều đó. Theo CDC, cả vắc xin Pfizer và Moderna đều có thể được sử dụng trong vòng 6 tuần. Chưa có dữ liệu về việc tiêm mũi thứ hai sau khoảng thời gian 6 tuần đó có đủ hiệu quả hay không. Chuyên gia cho biết kế hoạch tốt nhất là bạn nên tiêm cả 2 mũi trong khung thời gian được quy định hoặc tiêm 2 mũi gần nhau nhất có thể. Nếu bạn quyết định tiêm liều thứ hai, hãy chắc chắn biết bạn đã tiêm mũi nào lần đầu tiên. Giới khoa học hy vọng công chúng lắng nghe lời kêu gọi của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và suy nghĩ lại về lần tiêm thứ hai nếu họ quyết định bỏ qua.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về Vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca?

Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

Xem thêm