Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Trong số 1,8 triệu người ở Hoa Kỳ đã tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên, 21 người đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, được gọi là phản vệ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Mặc dù phản ứng phản vệ có thể đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể nhanh chóng chấm dứt bằng các loại thuốc như epinephrine. Tất cả các bệnh nhân đều hồi phục

Một số dấu hiệu phổ biến của phản ứng dị ứng sau khi tiêm vaccine:

 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Chóng mặt
 • Mề đay
 • Sưng mặt

Các chuyên gia khuyến cáo rằng các nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng phải có sẵn các loại thuốc khẩn cấp và thiết bị y tế thích hợp tại chỗ. CDC báo cáo rằng cho đến nay tỷ lệ phản vệ là 11,1 trường hợp trên 1 triệu trường hợp đối với vaccine COVID-19. Tuy nhiên, điều này vẫn có nghĩa là tỷ lệ gặp phải biến chứng vẫn cực kỳ hiếm. Chuyên gia nhấn mạnh rằng vaccine COVID-19 rất an toàn và xét đến việc nước Mỹ đã chứng kiến ​​hơn 2.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19 mỗi ngày, sự nguy hiểm của căn bệnh này vượt xa nguy cơ của phản ứng dị ứng. Thêm vào đó, các chuyên gia đã xây dựng thành công phác đồ chống sốc phản vệ nên bạn có thể yên tâm thực hiện tiêm phòng vaccine COVID-19.

CDC khuyến cáo những người có tiền sử sốc phản vệ nên theo dõi tại chỗ trong 30 phút sau khi tiêm chủng. Những người không có tiền sử sốc phản vệ nên ở lại trong 15 phút.

Theo hướng dẫn của các chuyên gia, những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng không liên quan đến vaccine (ví dụ: dị ứng với thức ăn hoặc vật nuôi) vẫn có thể được tiêm phòng. Điều này cũng tương tự đối với những người có tiền sử dị ứng với thuốc uống, những người có tiền sử gia đình bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và những người có thể bị dị ứng nhẹ với vaccine. 

Nếu bạn có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng với các loại vaccine khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem bạn có nên tiêm vaccine COVID-19 hay không.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19

Các tác dụng phụ cực kỳ phổ biến với bất kỳ loại vaccine nào và là kết quả của tình trạng viêm, một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể. Chuyên gia cho biết, sau khi nhận một trong các loại vaccine COVID-19 hiện tại, bạn có thể có cảm giác thoáng qua như bị cúm, đau nhức ở cánh tay, mệt mỏi, đôi khi là đau cơ.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các tác dụng phụ phổ biến nhất ở những người tham gia trong các thử nghiệm vaccine COVID – 19 giai đoạn 3 là:

 • Vị trí tiêm đau và / hoặc đỏ hoặc sưng
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Ớn lạnh
 • Đau khớp
 • Sốt
 • Buồn nôn

Tuy có một vài các trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tại Hoa Kỳ, điều đó cũng không quá đáng lo ngại vì những người tham gia đều được xử trí kịp thời và không có hậu quả gì nghiêm trọng. Một số tác dụng phụ khác như đau ở vị trí tiêm, đau đầu, sốt… là phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. So với mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, việc tiêm phòng là hết sức cần thiết, vì vậy hãy tiêm phòng sớm khi có thể bạn nhé!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thú cưng của bạn có thể mắc COVID-19?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm