Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 25/03/2022

  Giải đáp: Tiêm vaccine phòng COVID-19 sau khi đã mắc bệnh – nên hay không và trong thời gian bao lâu?

  Về bản chất, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 hay mắc bệnh đều khiến cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh. Điều này đặt ra câu hỏi trong suy nghĩ của nhiều người: liệu kháng thể này tồn tại trong bao lâu? Nó có giúp chúng ta đề kháng lại trong các trường hợp mắc bệnh tiếp theo hay không? Và chúng ta có cần phải tiếp tục tiêm các mũi vaccine sau khi đã nhiễm bệnh hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời từ các chuyên gia y tế trong bài viết dưới đây.

 • 10/03/2022

  Covid-19 và những ảnh hưởng đến tim mạch

  Nếu bạn là một trong số nhiều người nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh, thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy hạnh phúc vì đã “chiến thắng” được con virus SARS-CoV-2 này. Nhưng bạn có thể vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ rằng điều quan trọng vẫn là đề phòng các biến chứng lâu dài, đặc biệt là biến chứng liên quan đến tim của bạn.

 • 12/01/2022

  Tiêm vaccine có thể giúp bảo vệ bạn khỏi hội chứng COVID-19 kéo dài hay không?

  Tiêm vaccine COVID-19 có thể giúp những người mắc COVID-19 hồi phục hoặc chống lại hội chứng COVID-19 kéo dài ở những người đã miễn dịch với bệnh? Dưới đây là những gì bạn cần biết.

 • 22/12/2021

  Tác dụng phụ của vaccine COVID-19 với trẻ em là gì?

  Vaccine phải trải qua các thử nghiệm an toàn đặc biệt nghiêm ngặt trước khi nhận được sự chấp thuận sử dụng trong cộng đồng. Tuy nhiên, không có loại thuốc nào được đảm bảo là không có tác dụng phụ, vậy những tác dụng phụ mà trẻ tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp phải là gì?

 • 13/10/2021

  Những điều cần biết về coronavirus và mang thai

  Phụ nữ mang thai là những người bị mắc bệnh nghiêm trọng nhất nếu như bị nhiễm COVID-19. Đã có các ca tử vong, cả bà mẹ và thai nhi, mà điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ việc tiêm vaccine cho bà mẹ và cả những người sống xung quanh. Vì vậy những phụ nữ mang thai cần phải đi tiêm vaccine sớm nhất có thể để bảo vệ chính mình và con mình.

 • 28/09/2021

  Các nhà khoa học phát hiện ra các kháng thể có thể vô hiệu hóa một loạt các biến thể SARS-CoV-2

  Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hàng chục kháng thể chống SARS-CoV-2 được phân lập từ những người đã từng mắc bệnh trước đó. Họ tìm kiếm các kháng thể không làm mất tác dụng của chúng đối với các biến thể mới và sẽ hoạt động chống lại nhiều loại virus đường hô hấp.

 • 24/09/2021

  Phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân mắc Covid-19

  Các kháng thể được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus, nhưng chúng không thể thay thế cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

 • 19/07/2021

  Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vaccine COVID

  Khi ngày càng có nhiều người trong chúng ta đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19 và hy vọng chấm dứt đại dịch, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì đặc biệt trước khi tiêm hay không. Các tác dụng phụ có thể có của vaccine COVID đã được biết khá rõ. Nhưng thực phẩm đóng vai trò gì, nếu có? Có một số thứ bạn có thể ăn trước và sau khi chủng ngừa COVID để giảm thiểu các triệu chứng hoặc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn không? Có những loại thực phẩm nào bạn nên tránh? Chúng tôi đã phỏng vấn một số bác sĩ để tìm hiểu sự thật về vai trò của thực phẩm chống viêm, rượu, hydrat hóa và giấc ngủ liên quan đến vaccine COVID.

 • 05/06/2021

  Vaccine COVID-19 với người mắc bệnh mạn tính

  Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ, bệnh vảy nến, bệnh thận mạn tính, bệnh COPD, tăng huyết áp, suy tim... có thể lo ngại rằng việc tiêm vaccin ngừa bệnh COVID-19 có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh của họ hoặc gây gián đoạn điều trị ảnh hưởng lên kết quả lâu dài.

 • 21/05/2021

  Vắc xin COVID-19: Trả lời các câu hỏi thường gặp

  Nếu bạn băn khoăn về việc có nên tiêm vắc xin COVID-19 hay không, đừng lo lắng vì đó không phải là băn khoăn của riêng bạn.

 • 20/05/2021

  Khi nào trẻ em dưới 12 tuổi có thể tiêm vaccine COVID-19?

  Hàng triệu người lớn đã nhận được vaccine ngừa Covid-19 mỗi ngày nhưng các cuộc thử nghiệm vẫn đang diễn ra nhằm xác định mức độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine đối với trẻ em.