Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân mắc Covid-19

Các kháng thể được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus, nhưng chúng không thể thay thế cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

Kháng thể đơn dòng là một protein được sản xuất trong phòng thí nghiệm, có chức năng giống như các kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng. Khi các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng trên khắp thế giới, nhu cầu về phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng đang tăng đột biến, đặc biệt là ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phương pháp điều trị thử nghiệm này sử dụng các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm bắt chước khả năng của hệ miễn dịch để chống lại các kháng nguyên có hại như virus SARS-CoV-2. Nó đặc biệt hữu ích cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người có thể không tạo ra phản ứng mạnh mẽ với vaccine COVID-19 và những người khác có nguy cơ mắc bệnh nặng. Mặc dù các kháng thể đơn dòng có thể bắt đầu loại bỏ coronavirus trong vòng vài giờ sau khi được truyền qua đường tĩnh mạch vào cơ thể, nhưng phương pháp điều trị này có thể không hiệu quả đối với tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng đầy đủ COVID-19, để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng và nhập viện do căn bệnh này.

Các kháng thể đơn dòng hoạt động như thế nào?

Kháng thể đơn dòng là một protein được sản xuất trong phòng thí nghiệm, có chức năng giống như các kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng. Bằng cách liên kết với một phân tử cụ thể trên virus hoặc vi khuẩn - được gọi là kháng nguyên - kháng thể đơn dòng có thể tăng cường hoặc phục hồi phản ứng miễn dịch chống lại các mầm bệnh này. Điều trị bằng kháng thể đơn dòng đã được sử dụng và thử nghiệm. Các nhà khoa học cũng đang phát triển các kháng thể đơn dòng nhắm vào các tế bào ung thư. Các nhà khoa học đôi khi phát triển các kháng thể đơn dòng bằng cách cô lập một số tế bào miễn dịch nhất định - được gọi là tế bào B - từ một người đã khỏi bệnh thành công. 

Các nhà khoa học sử dụng các tế bào B được phân lập để tái tạo các kháng thể đơn dòng trong phòng thí nghiệm. Nhờ phương pháp này mà kháng thể đơn dòng có thể được sản xuất hàng loạt và cung cấp cho mọi người thông qua đường tiêm tĩnh mạch. Một kháng thể đơn dòng nhắm vào một kháng nguyên cụ thể trên virus hoặc vi khuẩn. Vì vậy, phương pháp điều trị này khác với huyết tương dưỡng bệnh, chứa nhiều kháng thể nhắm vào các kháng nguyên khác nhau. Hầu hết các kháng thể đơn dòng đang được phát triển để điều trị COVID-19 nhắm vào protein đột biến, mà coronavirus (SARS-CoV-2) sử dụng để xâm nhập vào tế bào chủ. Bằng cách liên kết với protein đột biến, một kháng thể đơn dòng có thể giúp ngăn chặn virus lây nhiễm vào tế bào người. Nghiên cứu cho thấy một số kháng thể đơn dòng nhất định có thể làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người mắc bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc nhẹ. Các nhà khoa học cũng đang xem xét liệu phương pháp điều trị này có thể làm giảm nguy cơ người mắc bệnh COVID-19 truyền virus cho những người khác trong gia đình họ hay không.

Ai có thể được điều trị bằng kháng thể đơn dòng?

FDA đã phê duyệt khẩn cấp Actemra (tocilizumab) để điều trị COVID-19 ở người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên nhập viện. Kháng thể đơn dòng này làm giảm chứng viêm xảy ra trong COVID-19. Tất cả các kháng thể đơn dòng này đều nhận được sự chấp thuận khẩn cấp để điều trị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình ở những người từ 12 tuổi trở lên có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và có nguy cơ cao bị COVID-19 nặng, bao gồm những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, người lớn tuổi, người mang thai và những người bị béo phì, tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác.

Trong khi các kháng thể đơn dòng có thể làm giảm nguy cơ bệnh nặng ở những người này, thì việc tiêm phòng đầy đủ cũng rất quan trọng. Điều trị bằng kháng thể đơn dòng thường được thực hiện trong vòng 10 ngày sau khi xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ai được dùng thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 ?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  5 điều cha mẹ thường lầm tưởng khi con bị sốt

  Cha mẹ khi thấy con sốt là nghĩ rằng con đang ốm rất nặng và quá mức lo lắng. Dưới đây là 5 điều lầm tưởng mà cha mẹ thường gặp phải khi con bị sốt.

 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

Xem thêm