Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaccine COVID-19 với người mắc bệnh mạn tính

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ, bệnh vảy nến, bệnh thận mạn tính, bệnh COPD, tăng huyết áp, suy tim... có thể lo ngại rằng việc tiêm vaccin ngừa bệnh COVID-19 có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh của họ hoặc gây gián đoạn điều trị ảnh hưởng lên kết quả lâu dài.

Tuy nhiên, Hiệp hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR) tin rằng lợi ích của vaccine là lớn hơn nguy cơ phản ứng tiềm ẩn hoặc bùng phát, khi xem xét đến tỷ lệ những người mắc bệnh mạn tính và nguy cơ gia tăng trường hợp nhiễm COVID-19 nghiêm trọng và phải nhập viện. ACR gần đây đã đưa ra các khuyến cáo cho những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn, trong đó giải thích rằng những người bị suy giảm miễn dịch có thể cần làm việc với bác sĩ để điều chỉnh thời gian dùng thuốc nhằm cải thiện hiệu quả của việc tiêm vaccine.

Tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến những người mắc bệnh mạn tính như thế nào?

Các chuyên gia cho biết tác dụng phụ của vaccine có liên quan đến hệ thống miễn dịch của một người và phản ứng của hệ thống miễn dịch của người đó với vaccine hơn là trạng thái bệnh mạn tính của họ. Tuy vậy, vaccine chưa được thử nghiệm rộng rãi ở những người mắc các bệnh tự miễn, do đó, dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vaccine trong nhóm này còn hạn chế. Những người bị ức chế miễn dịch, chẳng hạn như những người đang hóa trị hoặc những người đã được cấy ghép tủy xương, có thể có phản ứng miễn dịch kém mạnh mẽ hơn, so với dân số chung, nhưng vaccine được cho là vẫn cung cấp sự bảo vệ. Các chuyên gia y tế tin rằng lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ, vì những người mắc bệnh mãn tính thường có nguy cơ mắc bệnh dạng nặng cao hơn. Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn và viêm thấp khớp đối mặt với nguy cơ nhập viện cao hơn do COVID-19. Hơn nữa, các cá thể khác nhau phản ứng với vaccine khác nhau.

Vaccine có thể gây bùng phát bệnh không?

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch lo sợ rằng vaccine có thể gây ra các đợt cấp bệnh của họ. Các chuyên gia y tế cũng cho biết thêm, lợi ích của việc tiêm vaccine chống lại COVID-19 vượt xa mọi rủi ro. Mặc dù dữ liệu về vaccine COVID-19 ở những người bị suy giảm miễn dịch còn hạn chế, nhưng nghiên cứu trước đây về các vaccine khác được công bố trên tạp chí The Lancet Rheumatology cho thấy rằng khả năng lý thuyết về một biến cố bất lợi xảy ra không phải là lý do để khuyên bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch chống lại việc tiêm chủng, đặc biệt là khi họ có nguy cơ tăng ca bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Bởi vì thuốc steroid có thể ức chế hệ thống miễn dịch, người ta thường khuyên những người dùng những loại thuốc này tránh sử dụng chúng trong 2 tuần trước hoặc sau khi tiêm chủng. Một số tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm chủng, chẳng hạn như sốt, đau nhức cơ bắp và mệt mỏi, có thể giống với các triệu chứng liên quan đến một tình trạng phản ứng miễn dịch cơ bản. Các phản ứng cũng có thể xảy ra tại xung quanh vị trí tiêm chủng hóa. Ví dụ, một số người có thể hạch to dạng hạch viêm sau khi tiêm chủng. Điều quan trọng nhất là tiêm vaccine COVID ngay khi bạn đủ điều kiện vì điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị nhiễm COVID, lây truyền COVID hoặc trải qua bất kỳ tác động lâu dài nào của nhiễm trùng COVID không có triệu chứng.

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh thấp khớp hoặc viêm thần kinh, đã bày tỏ lo ngại rằng vaccine COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ hoặc gây bùng phát. Các chuyên gia y tế tin rằng lợi ích của vaccine cao hơn nguy cơ phản ứng tiềm ẩn hoặc bùng phát, vì những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc những thể COVID-19 nghiêm trọng. Người bệnh có thể cần gặp bác sĩ của mình để điều chỉnh thời gian dùng thuốc xung quanh việc tiêm chủng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về Vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca?

Bình luận
Tin mới
 • 15/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 15/04/2024

  Bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi tử cung mở rộng gây áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 15/04/2024

  6 lưu ý chăm sóc da khi thời tiết vào Hè

  Vào Hè, nhu cầu của làn da bắt đầu có những thay đổi. Một vài điều chỉnh trong thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn duy trì làn da khoẻ đẹp, mịn màng và không bị lên mụn.

 • 15/04/2024

  Kem dưỡng mắt - sử dụng đúng để có làn da đẹp

  Dù chăm sóc da là một việc quan trọng và nên được ưu tiên, nhưng việc tạo ra một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn có thể là một vấn đề khó khăn. Trên mạng xã hội, có rất nhiều ý kiến về các cách chăm sóc da mặt khác nhau và đôi khi dễ gây khó hiểu.

 • 14/04/2024

  Giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

  Bài viết này tập trung vào kết quả của một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng, cho thấy hiệu quả của việc giảm cân cũng như cải thiện lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol khi sử dụng giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng.

 • 14/04/2024

  Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

  Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

Xem thêm