Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaccine ung thư phối hợp hiệu quả trên mô hình chuột thí nghiệm

Các nhà khoa học đã phát triển một loại vaccine mới để điều trị ung thư. Vaccine này kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch, phương pháp này đã cho thấy nhiều hứa hẹn trên các mô hình chuột.

Một nhóm các nhà khoa học gần đây đã phát triển một loại vaccine mới để điều trị ung thư và đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trên chuột - ngay cả trong bệnh ung thư khó điều trị. Phương pháp điều trị kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch trong một lần tiêm, có thể mở ra cánh cửa cho một liệu pháp được cá nhân hóa, hiệu quả cao và dễ thực hiện.

  1. Điều trị ung thư

Hai cách tiếp cận chính để điều trị ung thư là hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn hoặc làm giảm sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, vì vậy hóa trị thường gây ra các tác dụng phụ đáng kể cho người tiếp nhận. Những tác dụng này có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc và lở miệng.

Liệu pháp miễn dịch huy động hệ thống miễn dịch của một người để nhắm mục tiêu các tế bào ung thư. Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ làm điều này mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Tuy nhiên, tế bào ung thư có thể tự bảo vệ mình khỏi hệ thống miễn dịch của một người. Liệu pháp miễn dịch giúp tăng hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch cũng đi kèm với các tác dụng phụ, sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại liệu pháp miễn dịch mà một người đang nhận. Hơn nữa, đối với những bệnh ung thư khó điều trị nhất - chẳng hạn như ung thư vú ba âm tính - liệu pháp miễn dịch thường có những tác dụng hạn chế.

 
  1. Vaccine phối hợp

Các nhà khoa học đã áp dụng kỹ thuật này cho những con chuột bị ung thư vú âm tính ba lần và nhận thấy rằng nó cho phép các loại thuốc hóa trị thâm nhập vào khối u hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến gia tăng sự chết của các tế bào ung thư và làm chậm phát triển khối u.

Sau khi thành công khi kết hợp phương pháp điều trị hóa trị và liệu pháp miễn dịch trong một loại vaccine, nhóm nghiên cứu sau đó đã thử nghiệm bằng cách thêm thành phần thứ ba. Đây là một chuỗi DNA vi khuẩn tổng hợp, mà các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có thể cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thành phần bổ sung này làm giảm sự phát triển của các khối u và tăng tuổi thọ của chuột. Khi phân tích tác dụng của vaccine ba thành phần trên chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự gia tăng protein PD-L1 trên bề mặt khối u của chuột. Protein này được các khối u sử dụng để tránh bị hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện. Bằng cách tiêm vào những con chuột cả vaccine ba thành phần và chất ức chế điểm kiểm soát chống PD-1, ngăn chặn sự trốn tránh của khối u trong hệ thống miễn dịch, các nhà khoa học đã thấy kết quả thậm chí còn tốt hơn. Kích thước và số lượng khối u ở chuột đã giảm đáng kể. Hơn nữa, những con chuột sống sót trung bình là 40 ngày, so với 27 ngày đối với những con chuột không được điều trị. Cuối cùng, sau khi loại bỏ khối u ung thư vú ba âm tính khỏi chuột và điều trị chúng bằng vaccine dạng gel, các nhà khoa học thấy rằng những con chuột có khả năng tái phát khối u thấp hơn nhiều, khối u phát triển chậm hơn và tỷ lệ sống sót tốt hơn.

Đáng chú ý là, sau khi các nhà nghiên cứu đưa tế bào ung thư vào những con chuột mà họ điều trị bằng vaccine, không có con nào trong số chúng phát triển các khối u mới. Ngược lại, tất cả những con chuột không được tiêm vaccine nhưng vẫn nhận được các tế bào ung thư mới đều chết vì căn bệnh này. Nhóm nghiên cứu hiện có kế hoạch tiếp tục tối ưu hóa vaccine và đặc biệt là nhắm vào các loại ung thư khó điều trị khác. Xa hơn nữa, các nhà khoa học hy vọng rằng vaccine của họ sẽ chuyển sang giai đoạn tiền lâm sàng và sau đó là thử nghiệm trên người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn xương

Bình luận
Tin mới
Xem thêm