Khi mọi sự chú ý tại Việt Nam và trên thế giới đang đổ dồn vào đại dịch COVID-19, WHO và UNICEF kêu gọi các nhà chức trách y tế từ cấp trung ương đến địa phương, gia đình và cộng đồng, cũng như các đối tác phát triển và khu vực tư nhân đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo tiêm chủng thiết yếu cho trẻ em trong thời điểm đại dịch, không chùn bước trong cuộc chiến chống các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Nếu chương trình tiêm chủng tiếp tục gián đoạn, những căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin này có thể quay trở lại và bùng phát thành dịch bệnh trong tương lai.
Đại dịch COVID-19 đang khiến các hệ thống y tế căng mình ứng phó và gây gián đoạn chương trình tiêm chủng ở nhiều nơi. Bởi lẽ, đội ngũ nhân viên y tế được điều chuyển lên tuyến đầu phòng, chống dịch và yêu cầu hạn chế cung cấp những dịch vụ thường quy đòi hỏi tiếp xúc trực tiếp với người khỏe mạnh. Một số cha mẹ chủ động tránh đưa con đến các cơ sở y tế do lo sợ lây virus gây bệnh COVID-19 cho bản thân và các bé. Việc bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng ở thời điểm mấu chốt này có thể đe dọa đến sức khỏe của trẻ em. Theo dữ liệu thu thập trên phạm vi toàn cầu, hơn 117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng sởi do đại dịch COVID-19. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi tỷ lệ tiêm chủng đã bắt đầu sụt giảm và các ca mắc sởi, ho gà xuất hiện trong Quý 1 năm 2020.

WHO và UNICEF cam kết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin xác thực về vắc-xin cho các nhà chức trách y tế, người dân nói chung và cha mẹ nói riêng, giúp mọi người có thể đưa ra quyết định thông thái; khuyến khích các dịch vụ y tế chủ động tiếp cận kết hợp cung ứng các can thiệp y tế thiết yếu khác và cha mẹ ưu tiên đảm bảo tiêm chủng bảo vệ trẻ em.
Đã đến lúc chúng ta lập kế hoạch khôi phục hoạt động của chương trình tiêm chủng, đồng thời đảm bảo giãn cách xã hội và an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế và cộng đồng; phối kết hợp tổ chức tiêm bù cho trẻ nào đã bỏ lỡ tiêm chủng thiết yếu trong những tháng vừa qua. Theo kinh nghiệm đúc rút từ các khủng hoảng trước, khi tiếp cận gia đình để tiêm chủng cho trẻ, nhân viên y tế cần tận dụng cơ hội vàng này kết hợp thực hiện các can thiệp y tế trọng yếu khác. UNICEF và WHO sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác này.
Đại dịch COVID-19 đã cho thấy những hiểm họa mà cộng đồng phải đối mặt khi không có “tấm khiên” tiêm chủng để bảo vệ chúng ta khỏi một bệnh dịch truyền nhiễm nào đó. Để chuẩn bị ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh có thể bùng phát trong tương lai, điều chúng ta cần làm là tiếp thu bài học kinh nghiệm trong quá khứ và hiện tại, đồng thời phải xây dựng ngay các chiến lược phù hợp cùng cam kết chính trị và tài chính để đảm bảo duy trì các dịch vụ tiêm chủng hiện có và dịch vụ trong tương lai. Hãy chung tay đảm bảo tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin sẵn có vì tính mạng của tất cả mọi người.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Bộ Y tế: Sẽ đưa thêm vắc xin mới vào Tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh cho trẻ
Vỏ quýt khô là dược liệu quen thuộc hỗ trợ tiêu hóa, giảm đờm... Tuy nhiên, khi kết hợp đúng cách với các vị thuốc khác, có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe thường gặp trong giai đoạn giao mùa.
Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 11/6/2026. Với người hâm mộ bóng đá, đây là khoảng thời gian kéo dài hàng tháng với những trận cầu liên tục, các buổi xem đêm khuya và nhiều giờ liền ngồi trước màn hình TV.
Lá tía tô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp sử dụng. Một số đối tượng nếu dùng không đúng cách có thể gặp tác dụng không mong muốn, cần thận trọng khi đưa vào chế độ ăn.
Thông thường, khi nhắc đến ung thư, người ta thường nghĩ ngay đến tình trạng sụt cân nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với ung thư đại trực tràng, thực tế lại có thể gây ra những biểu hiện ngược lại như đầy hơi và tăng cân.
Mùa hè mới bắt đầu nhưng nhiều khu vực trên cả nước đã phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt, đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Nhiều người cho rằng ăn nhiều nhãn, vải dễ gây 'nóng trong', nổi mụn hay nhiệt miệng. Thực tế, điều này có liên quan đến hàm lượng đường cao và cách cơ thể phản ứng với chế độ ăn, đặc biệt khi tiêu thụ quá mức.
Hắc lào là bệnh nhiễm trùng da do vi nấm nhóm Dermatophytes gây ra, biểu hiện bằng các mảng đỏ, ngứa, có vảy, hình vòng hoặc tròn như đồng tiền, thường xuất hiện ở vùng da ẩm ướt (bẹn, kẽ chân, mông) và có thể lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp, đồ dùng cá nhân, động vật hoặc đất bẩn, phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm
Nhiều người sau tuổi 50 chọn nhịn ăn để giảm cân vì nghĩ càng ăn ít càng nhanh xuống cân. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, việc cắt giảm năng lượng quá mức có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.