Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19, bạn có cần đeo khẩu trang?

Ngay cả khi bạn đã tiêm phòng đầy đủ, bạn vẫn cần phải đeo khẩu trang vào lúc này.

Theo hướng dẫn mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nếu bạn đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19, bạn có thể tiếp tục những hoạt động mà trước đây bạn không thể thực hiện một cách an toàn.

Tuy nhiên, có những tình huống bạn vẫn cần phải đeo khẩu trang.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về thời gian, địa điểm và lý do bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang.

Ai được coi là đã tiêm chủng đầy đủ?

Để biết liệu bạn đã được tiêm chủng đầy đủ hay chưa, trước tiên bạn cần biết bạn đã nhận được loại vaccine nào.

Đối với các loại vaccine như vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna, được tiêm hai liều, thì bạn được coi là đã tiêm đầy đủ vaccine  vào thời điểm 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Đối với vaccine của Johnson & Johnson, được tiêm một liều duy nhất, bạn được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi tiêm liều đó.

Cho đến khi kết thúc thời gian chờ đợi 2 tuần bắt buộc sau tiêm, bạn sẽ không được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ và phải tiếp tục tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa, bao gồm cả việc đeo khẩu trang.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, bạn sẽ không được coi là được bảo vệ đầy đủ ngay cả khi đã tiêm phòng đủ liều. Trong trường hợp này, bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang trong mọi tình huống.

Bạn cũng có thể nhận sự tư vấn thêm từ các chuyên gia

Bạn nên đeo khẩu trang khi nào và ở đâu?

Theo Tiến sĩ S. Wesley Long , một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist ở Texas, bất cứ khi nào bạn ở nơi công cộng với những người mà bạn không biết tình trạng tiêm chủng của họ, bạn nên đeo khẩu trang.

Nếu bạn đang ở khu vực đông đúc hoặc tụ tập đông người, thì việc đeo khẩu trang cũng là điều cần thiết.

Theo các chuyên gia mặc dù hầu hết dữ liệu cho thấy những người được tiêm chủng không có khả năng lây truyền virus nếu bị nhiễm bệnh, nhưng nếu bạn tiếp xúc với những người có nguy cơ cao hoặc bị suy giảm miễn dịch, tốt hơn hết là bạn nên đeo khẩu trang để giúp bảo vệ họ.

Bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ở nhà  khi bạn ở xung quanh những người chưa được tiêm chủng hoặc những người lạ đến chơi nhà không phải là người thân của bạn, nhất là khi bạn không thể duy trì khoảng cách an toàn.

Cơ quan, trường học, máy bay, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc các cơ sở bán lẻ khác sẽ là những những nơi bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang.

Tại sao cần tiếp tục đeo khẩu trang?

Tiến sĩ Shruti Gohil  từ Đại học California, cho biết mục tiêu của của miễn dịch cộng đồng là hạn chế sự lây truyền trong dân số. Tiêm chủng là một trong những chiến lược để đạt được mục tiêu này.

Tuy nhiên, cho đến khi tỷ lệ hiện nhiễm trong cộng đồng đủ thấp, tất cả chúng ta phải tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà.

Mặc dù điều này có thể không được hưởng ứng ở một số cá nhân vì họ cho rằng bản thân họ đã được tiêm chủng được bảo vệ tốt,  nhưng có những lý do chính đáng giải thích cho việc tại sao mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang.

Thứ nhất, có một tỷ lệ nhỏ, trong khoảng 4 đến 5%, cho thấy một người được tiêm chủng vẫn có thể bị bệnh và có thể truyền virus cho người khác.

Thứ hai, không có cách nào để biết chính xác ai đã được tiêm phòng đầy đủ. Nếu chúng ta nới lỏng tiêu chí đeo khẩu trang cho một số người đã được tiêm phòng, điều này có thể khiến những người chưa được tiêm chủng nghĩ rằng họ không cần đeo khẩu trang nữa.

Chỉ khi mức độ lây nhiễm của virus giảm về mức thấp không gây hại thì  các yêu cầu về đeo khẩu trang sẽ được nới lỏng. CDC đã nới lỏng các tiêu chí cho những người được tiêm chủng có thể bỏ khẩu trang  để có thể giao tiếp với những người khác được tiêm chủng.

Điểm mấu chốt

Mặc dù CDC đã nới lỏng các khuyến nghị về việc đeo khẩu trang đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng điều quan trọng là bạn phải đeo khẩu trang để bảo vệ những người xung quanh bạn.

Bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ở trong nhà các không gian kín, khu vực đông người và những nơi có người lạ mà bạn không biết họ đã được tiêm chủng chưa.

Bạn cũng nên đeo khẩu trang nếu tiếp xúc thường xuyên với những người có nguy cơ cao hoặc suy giảm miễn dịch.

Việc đeo khẩu trang vẫn rất quan trọng, ngay cả sau khi đã được tiêm phòng, cho đến khi tỷ lệ lưu hành của căn bệnh này giảm đáng kể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 2 rất quan trọng?

Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm