Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lây truyền COVID-19 sau khi tiêm chủng: Những điều cần biết

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra mức độ hiệu quả của vaccine COVID-19 ngăn những người được tiêm chủng truyền virus cho người khác. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng cho đến khi phần lớn mọi người được tiêm chủng, chúng ta nên tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng, bất kể tình trạng tiêm chủng của chúng ta như thế nào. Một khi đủ số người trong cộng đồng được tiêm chủng, nguy cơ lây truyền sau khi tiêm sẽ trở nên ít vấn đề hơn.

Những gì cần biết về hiệu quả của vaccine

Các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng vaccine COVID-19 rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 trở nên nghiêm trọng. Một số loại vaccine cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết đầy đủ về việc vaccine làm giảm sự lây truyền virus từ một người đã được tiêm chủng sang những người khác. Các nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành hiện nay sẽ sớm cho chúng ta câu trả lời chính xác hơn.

Một số loại vaccine ngăn chặn hầu hết các bệnh nhiễm trùng

Các loại vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả 90% trong việc ngăn chặn tình trạng nhiễm virus- có triệu chứng và không có triệu chứng - ở những người đã tiêm hai liều vaccine và 80% hiệu quả ở những người đã tiêm một liều. Điều đó có nghĩa là đã giảm 90% số ca nhiễm ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ so với một nhóm người không được tiêm chủng tương tự. Trong khi tất cả các loại vaccine đã được phê duyệt cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại COVID-19 nghiêm trọng và nhập viện, vắc xin Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson ngăn chặn ít nhiễm trùng hơn so với vaccine mRNA. Không có loại vaccine nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus. Vì vậy, ngay cả khi mọi người không bị bệnh nặng với COVID-19, họ vẫn có thể bị nhiễm trùng và có khả năng truyền virus cho người khác.

Vaccine có thể làm giảm khả năng lây nhiễm của virus

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi một người đã được tiêm chủng bị nhiễm bệnh, virus có thể ít lây nhiễm hơn. Một số nhóm nghiên cứu đang đo “tải lượng virus” - nồng độ của các hạt coronavirus - ở những người đã được chủng ngừa. Nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng tải lượng virus là một chỉ số tốt để đánh giá khả năng lây nhiễm. Trong một nghiên cứu được công bố vào cuối tháng 3 trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng những người đã được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech và sau đó mắc bệnh có tải lượng virus thấp hơn so với những người không được tiêm vaccine bị mắc bệnh.

Các biến thể vẫn là một ẩn số

Mặc dù chúng ta sẽ sớm có câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng một số biến thể coronavirus nhất định có thể làm giảm hiệu quả của vaccine, cũng có thể ảnh hưởng đến sự lây truyền sau khi tiêm chủng. Điều này bao gồm biến thể B.1.351 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, biến thể P.1 được phát hiện đầu tiên ở Brazil và biến thể B.1.526, đang lây lan nhanh chóng ở New York. Tất cả các biến thể này đều chứa một đột biến được gọi là E484K. Nó có thể giúp virus tránh khỏi các kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra. Điều này cũng có thể làm cho vaccine kém hiệu quả hơn. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Johnson & Johnson và Novavax kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh bởi biến thể B.1.351 so với loại coronavirus ban đầu. Tuy nhiên, cả hai loại vaccine vẫn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Một khi đủ số người trong cộng đồng được tiêm chủng, nguy cơ lây truyền sau khi tiêm chủng sẽ trở nên ít hơn. Cho đến lúc đó, vẫn có những cách khác để ngăn chặn việc truyền virus cho người khác, chẳng hạn như đeo khẩu trang, cách ly xã hội và rửa tay.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về Vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm