Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về coronavirus và mang thai

Phụ nữ mang thai là những người bị mắc bệnh nghiêm trọng nhất nếu như bị nhiễm COVID-19. Đã có các ca tử vong, cả bà mẹ và thai nhi, mà điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ việc tiêm vaccine cho bà mẹ và cả những người sống xung quanh. Vì vậy những phụ nữ mang thai cần phải đi tiêm vaccine sớm nhất có thể để bảo vệ chính mình và con mình.

Kể từ khi corona virus gây ra đại dịch trên thế giới vào tháng 3 năm 2020, rất nhiều câu hỏi đã đặt ra xung quanh việc liệu virus gây bệnh có hay không ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai và đe dọa sinh mạng của cả bà mẹ cũng như đứa trẻ chưa được ra đời hay không. Hơn một năm rưỡi chúng ta vẫn đang trong đại dịch, những phụ nữ mang bầu cũng như những người có ý định mang thai vẫn còn rất nhiều thắc mắc về việc liệu COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thai kỳ, khả năng sinh sản hoặc sức khỏe của chính bản thân người mẹ cũng như con họ.

Một trong số rất nhiều các câu hỏi đó là liệu đang mang bầu có làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn không?

Câu trả lời là có

Nhiễm COVID-19 khi đang mang thai có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch hơn, phải nhập viện để điều trị và làm tăng nguy cơ tử vong.

Ban đầu chúng ta chưa biết rõ về điều này. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai bị nhiễm virus bị bệnh năng hơn phụ nữ không mang thai. Và không có gì bàn cãi về việc mang thai là một gánh nặng thêm bệnh của cơ thể. Trong khi việc nhiễm COVID đã gây suy giảm sức khỏe trầm trọng của một con người thì đối với phụ nữ mang thai sẽ phải chịu thêm gánh nặng kép về sức khỏe.

Covid-19 làm tăng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé

Nhiễm Covid-19 làm tăng nguy cơ phải điều trị ở khu tích cực trong bệnh viện cao gấp 3 lần, tăng nguy cơ tử vong gấp 1,7 lần, cũng như làm tăng nguy cơ đẻ non hoặc phải mổ đẻ cấp cứu hoặc có khả năng thai chết lưu.

Sinh non nghĩa là sinh trước 37 tuần tuổi của thai. Khi điều này xảy ra sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều trong đó có cả việc bị dị tật hoặc các vấn đề về phổi, mắt và nhiều vấn đề khác. Những biến chứng có thể nặng hơn khi bị nhiễm biến thể Delta của virus corona. Đã ghi nhận được nhiều trường hợp tử vong do nhiễm biến thể này ở phụ nữ mang thai.

Mang thai là một yếu tố nguy cơ

Tuổi là một yếu tố nguy cơ của mắc bệnh nặng khi mang thai. Trong bối cảnh dịch bệnh này trên 25 tuổi nhiễm COVID đã được coi là người có nguy cơ cao bị bệnh nặng hơn. Hãy tưởng tượng, khi bạn có thai, tử cung phình ra to hơn đẩy lên đến cơ hoành, nghĩa là khi đó sẽ ít diện tích cho phổi nở ra để hít không khí. Vậy nếu bạn có vấn đề nghiêm trọng ở phổi, trong trường hợp này là nhiễm virus vào phổi thì bạn sẽ càng khó thở hơn rất nhiều. Không chỉ thế, khi mang thai, tim của phụ nữ phải làm việc tăng công suất thêm 50%, nên nếu có nhiễm trùng thì tim sẽ càng phải làm việc nhiều hơn. Đây là một điều không hề dễ dàng kể cả có là người khỏe mạnh đi chăng nữa. Nếu một thai phụ mà còn mắc thêm một bệnh lý nào đó nữa thì quả thật nhiễm COVID là một thách thức lớn đối với sức khỏe của họ.

CDC Hoa Kỳ cũng đã lưu ý rằng sự thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai có thể là cơ hội dễ dàng cho virus tấn công. Những thay đổi này có thể xảy ra khi một người mang thai tổi thiểu là 42 ngày.

 

Covid làm tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh

Rất nhiều người muốn biết liệu nhiếm virus có làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh hay không? Lại một lần nữa, câu trả lời là có

Theo như một bài báo nghiên cứu trên tạp chí Plos One, những phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao bị sảy thai và nguy cơ cao nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân gây ra sảy thai có thể là nhiễm trùng nhau thai khi cơ thể bị nhiễm virus dẫn đến bào thai chậm phát triển và sảy thai. Hơn nữa sốt cao cũng là một vấn đề nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai. Những phụ nữ mang thai sốt trên 38 độ C trong vòng hơn 24h sẽ làm tăng những bất thường ở bào thai. Điều này xảy ra với mọi loại virus chứ không phải mỗi COVID-19. Bất cứ bệnh nào gây sốt cao trong thời gian dài đều gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng coronavirus gây ra những tác động lâu dài ở những phụ nữ mang thai. Cần có nhiều năm số liệu nữa để biết chắc được vấn đề này.

Coronavirus lây truyền qua đường tình dục

Một số thắc mắc liệu COVID-19 có lay qua đường tình dục như HIV hay Zika không? Nhưng CDC Hoa Kỳ đã khẳng định rằng chưa có bằng chứng cho thấy COVID-19 lây qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo. Tuy nhiên virus đã được tìm thấy trong tinh dịch của những người đã hoặc đang khỏi bệnh. Như vậy là vẫn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh. Nhưng điều này có vẻ khó xảy ra. Hiện nay virus chỉ  lây qua đường thở do tiếp xúc gần.

Coronavirus có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc khi sinh

Một vấn đề khác đó là lây virus có lây từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc khi sinh không? Cho đến bây giờ, không có bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh có thể nhiễm virus từ mẹ ngay từ khi trong tử cung. Tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu thêm. Người ta không tin rằng virus Corona có thể lây truyền trong quá trình sinh theo cách mà bệnh herpes lây nhiễm. Nhưng về mặt lý thuyết, trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm virus ngay sau khi bắt đầu tự thở. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, các bệnh viện sẽ đưa ra những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho cả em bé và bà mẹ trong quá trình sinh.

Liệu mắc COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Theo một số nghiên cứu, bị nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ở nam giới, tinh trùng rất nhạy cảm với sự tấn công của virus, và nhiễm COVID-19 có thể tác động đến khả năng sinh sản đặc biệt là những người trẻ đang trong quá trình phát triển. Tương tự như vậy, khả năng sinh sản của nữ giới cũng bị ảnh hưởng bởi SARS-CoV-2.  Tuy nhiên vaccine có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề này, mặc dù cũng có một số thông tin lan truyền không đúng rằng vaccine làm giảm khả năng sinh sản. Nhưng hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy vaccine làm giảm khả năng sinh sản ở nam hoặc nữ giới.

Tiêm vaccine vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất

Hiện người chưa có nguy cơ ảnh hưởng đến bào thai khi tiêm vaccine cho người mẹ. Thực tế những bà mẹ được tiêm sẽ truyền kháng thể bảo vệ đến em bé thông qua nhau thai.  Do vậy có thể ngăn ngừa COVID-19 lây nhiễm cho trẻ em. Hơn nữa vaccine không gây nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai hoặc đứa trẻ. Vaccine chống lại coronavirus đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với phụ nữ mang thai, sau sinh và phụ nữ cho con bú. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thêm về SARS-CoV-2 mỗi ngày đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và vấn đề truyền kháng thể từ mẹ sang con.

Phụ nữ mang thai là những người bị mắc bệnh nghiêm trọng nhất nếu như bị nhiễm COVID-19. Đã có các ca tử vong, cả bà mẹ và thai nhi, mà điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ việc tiêm vaccine cho bà mẹ và cả những người sống xung quanh. Vì vậy những phụ nữ mang thai cần phải đi tiêm vaccine sớm nhất có thể để bảo vệ chính mình và con mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mắc COVID-19 khi đang mang thai có gây hại cho thai nhi không?

 

Ths. Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (health.usnews) -
Bình luận
Tin mới
 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

 • 24/07/2024

  Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

  Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

 • 24/07/2024

  Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

  Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • 23/07/2024

  Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

  Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

 • 23/07/2024

  Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

  Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

 • 23/07/2024

  Muốn xương chắc khoẻ không thể thiếu 5 vitamin này

  Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn tốc độ tiêu hủy xương cũ. Tuy nhiên, khi con người già đi, quá trình này sẽ ngược lại. Bổ sung một số vitamin quan trọng vào chế độ dinh dưỡng hàng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất xương và giúp xương chắc khỏe hơn.

Xem thêm