Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 13/10/2021

  Những điều cần biết về coronavirus và mang thai

  Phụ nữ mang thai là những người bị mắc bệnh nghiêm trọng nhất nếu như bị nhiễm COVID-19. Đã có các ca tử vong, cả bà mẹ và thai nhi, mà điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ việc tiêm vaccine cho bà mẹ và cả những người sống xung quanh. Vì vậy những phụ nữ mang thai cần phải đi tiêm vaccine sớm nhất có thể để bảo vệ chính mình và con mình.

 • 17/09/2021

  Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh - Mẹ cần biết để phát hiện sớm

  Tắc tá tràng là nguyên nhân thường gặp của tắc ruột sơ sinh, gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái. Thường kèm theo những dị dạng khác nên bệnh sinh của tắc tá tràng xảy ra do sai sót trong quá trình tái lập đường tiêu hóa, cũng như sự phát triển của tụy trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.

 • 09/09/2021

  Giải mã nguyên nhân bố mẹ khỏe mạnh sinh con mắc bệnh di truyền

  Có nhiều cặp vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh nhưng khi sinh con thì không may con lại mắc dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân do bố mẹ là người lành mang gen bệnh và khi mang thai đã truyền gen lỗi cho con. Việc sinh con mắc các bệnh di truyền này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu bố mẹ xét nghiệm sàng lọc trước.

 • 03/08/2021

  Hở van hai lá (Hở van tim): nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng

  Hở van hai lá (còn có nhiều tên gọi như trào ngược van hai lá, suy van hai lá hoặc thiểu năng van hai lá) là tình trạng van hai lá của tim không đóng chặt, khiến máu chảy ngược lại vào trong buồng tim. Nếu tình trạng hở van hai lá trở nên nghiêm trọng, máu không thể được đẩy đi hoàn toàn và sẽ gây ra các dấu hiệu cũng như triệu chứng có thể xảy ra và khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở.

 • 17/05/2020

  Nguy hiểm bệnh Rubella khi mang thai

  Theo thống kê, nếu người mẹ bị nhiễm virus Rubella trong 3 tháng đầu thời kỳ mang thai thì có tới 90% thai nhi bị ảnh hưởng như thai chết lưu, sẩy thai tự nhiên. Trẻ sinh ra sẽ mắc các dị tật như còn ống động mạch, thông liên thất, hẹp động mạch phổi, loét giác mạc, đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, nhãn cầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ và điếc.

 • 10/09/2019

  Trường hợp nào nên sàng lọc trước sinh?

  Sàng lọc trước sinh (SLTS) là việc sử dụng những biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở giai đoạn bào thai như: hội chứng Down (tam bội thể 21), hội chứng Edwards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 13) và dị tật ống thần kinh...

 • 11/03/2019

  Sàng lọc virus varicella-zoster khi mang thai

  Virus varicella-zoster (VZV) là một loại virus thuộc họ herpes, có thể gây bệnh thủy đậu và zona. VZV không thể sống, sinh sôi và gây bệnh ở bất cứ đâu trừ cơ thể người. Phụ nữ có thai bị nhiễm thủy đậu có thể gây nhiều biến chứng phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • 28/11/2018

  Phòng chống bệnh thủy đậu - Phần 1

  Thủy đậu là một bệnh lây truyền gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh có thể chủ động phòng tránh được bằng tiêm vaccine.

 • 06/11/2018

  Dị tật sinh dục và tiết niệu ở trẻ em

  Khuyết tật sinh dục và tiết niệu là các dị tật bẩm sinh ở trẻ em, thường xuất hiện khi trẻ mới sinh ra và làm thay đổi hình dạng hoặc chức năng của các bộ phận trong hệ cơ quan này.

 • 19/10/2018

  Dị tật bẩm sinh - Lỗ đái thấp ở trẻ trai

  Lỗ đái thấp là một dị tật bẩm sinh ở trẻ trai, là tình trang lỗ mở của hệ tiết niệu, niệu đạo, không nằm ở đầu dương vật nhưng lại mở ra ở các phần trên.

 • 10/10/2018

  Những điều mẹ bầu cần biết về triple test

  Một trong số những mối lo ngại lớn nhất của các mẹ bầu là nguy cơ em bé có thể có các bất thường, ví dụ như mắc hội chứng Down, hội chứng Edward hoặc dị tật ống thần kinh.

 • 26/09/2018

  Giãn đại tràng bẩm sinh

  Giãn đại tràng bẩm sinh hay còn được gọi là bệnh Hirschprung hoặc Megacolon, là một dị tật làm yếu ruột già, có thể dẫn đến không có khả năng bài tiết phân hợp lí, gây ra tắc nghẽn.

 • 1
 • 2
 • 3