Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị tật bẩm sinh - Lỗ đái thấp ở trẻ trai

Lỗ đái thấp là một dị tật bẩm sinh ở trẻ trai, là tình trang lỗ mở của hệ tiết niệu, niệu đạo, không nằm ở đầu dương vật nhưng lại mở ra ở các phần trên.

Lỗ đái thấp ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 150 đến 300 trẻ trai mới sinh với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nếu một thành viên trong gia đình đã từng mắc phải tình trạng lỗ đại thấp thì nguy cơ cũng mắc phải tình trạng này sẽ tăng lên 21%.

Điều trị lỗ đái thấp                           

Lỗ đái thấp được điều trị phẫu thuật sau khi đã gây mê toàn thân. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vì nam giới sẽ đứng khi tiểu tiện nên điều quan trọng là luồng nước tiểu có thể kiểm soát được dễ dàng, thiếu kiểm soát luồng nước tiểu do lỗ đái thấp có thể dẫn đến một số tai nạn nhỏ khiến người bệnh xấu hổ. Đây cũng là một trong những lý do mà tình trạng lỗ đái thấp nên được điều trị ở trẻ sơ sinh, tốt nhất là trong độ tuổi từ 8 đến 18 tháng tuổi. Phẫu thuật sớm có nghĩa là chấn thương tâm lý có thể được giảm thiểu. Trẻ nhỏ thường nhanh lành bệnh và bố mẹ có thể nhận thấy tình trạng lành lại của vết thương sau khi phẫu thuật.

Đôi khi tình trạng cong dương vật khi cương cứng, cũng có thể xuất hiện, điều này có thể được sửa chữa trong quá trình phẫu thuật lỗ đái thấp. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề và sự phức tạp của phẫu thuật. Các trường hợp nhẹ có thể được điều trị ngoại trú, đôi khi điều trị nội trú có thể được yêu cầu, đặc biệt là khi trẻ vừa bị cong dương vật và vừa bị lỗ đái thấp.

 

Chăm sóc sau phẫu thuật

Chảy máu sau phẫu thuật: Bất kỳ tình trạng chảy máu hậu phẫu nào cũng nên được báo cáo cho bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ phụ trách chăm sóc sau phẫu thuật. Nói chung, nếu vết máu hiện trên bang gạc sau phẫu thuật nhỏ cỡ đồng xu thì có thể coi là chấp nhận được.

Co thắt bàng quang sau phẫu thuật lỗ đái thấp: co thắt bàng quang thỉnh thoảng có thể xảy ra khi trẻ được đặt catheter sau phẫu thuật . Bác sĩ thường điều trị bằng thuốc chống co thắt, giảm đauhoặc đôi khi với kháng sinh.

Nhiễm trùng sau phẫu thuật: Nhiễm trùng là một tác dụng phụ phổ biến ở vị trí của phẫu thuật. Điều này có thể được ngăn ngừa hoặc giảm thiểu bằng vệ sinh tốt vết thương sau phẫu thuật hoặc vùng da sau phẫu thuật. Bất kỳ vết đỏ, sưng hoặc chảy mủ nào phải được báo cáo với bác sĩ. Đôi khi trong các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn, có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Chứng hẹp niệu đạo sau mổ: là sự thu hẹp niệu đạo xảy ra sau phẫu thuật nhưng rất hiếm gặp. Tình trạng này sẽ khiến việc đi tiểu sau phẫu thuật trở nên khó khăn hơn, thậm chí là không thể đi tiểu. Hẹp niệu đạo sao phẫu thuật cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Rò sau phẫu thuật: Một lỗ rò là một lỗ có thể  mở ra trong niệu đạo mới hình thành khiến nước tiểu rò rỉ qua đó. Nếu trẻ gặp phải tình trạng này, sẽ cần tiến hành một ca tiểu phẫu để sửa chữa.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Dự phòng dị tật bẩm sinh trước và trong khi mang thai

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm