Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các nhà khoa học phát hiện ra các kháng thể có thể vô hiệu hóa một loạt các biến thể SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hàng chục kháng thể chống SARS-CoV-2 được phân lập từ những người đã từng mắc bệnh trước đó. Họ tìm kiếm các kháng thể không làm mất tác dụng của chúng đối với các biến thể mới và sẽ hoạt động chống lại nhiều loại virus đường hô hấp.

Họ đã xác định được một loại kháng thể mạnh có tên là S2E12. Nó có hiệu quả chống lại nhiều loại virus đường hô hấp và có thể là rào cản cao để virus thoát ra ngoài. Một trong những kháng thể khác được nghiên cứu, được gọi là S2H97, đã ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột đồng Syria khi những con vật này nhận được kháng thể dự phòng 2 ngày trước khi phơi nhiễm. Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra các kháng thể có thể vô hiệu hóa một loạt các biến thể SARS-CoV-2 và các coronavirus khác. Họ hy vọng rằng công trình của họ, xuất hiện trên tạp chí Nature, có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị cho cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại, cũng như các đại dịch tiềm ẩn trong tương lai.

Các kháng thể là cơ chế bảo vệ của cơ thể con người chống lại các chất lạ như vi khuẩn và virus trong máu. Sau khi được tạo ra, các kháng thể liên kết với các chất lạ, được gọi là kháng nguyên. Quá trình liên kết kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể và huy động các tế bào khác để chống lại kháng nguyên xâm nhập.

Các nhà khoa học cũng có thể tạo ra kháng thể trong phòng thí nghiệm. Ba liệu pháp dựa trên kháng thể đơn dòng, được thiết kế để ngăn chặn sự gắn kết của SARS-CoV-2 vào tế bào người, hiện có sẵn thông qua sự cho phép sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Đó là:

  • bamlanivimab cộng với etesevimab
  • casirivimab cộng với imdevimab
  • sotrovimab

Một trong số này, casirivimab cộng với imdevimab, cũng đã nhận được sự chấp thuận để sử dụng ở Vương quốc Anh. Theo chuyên gia, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và có nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng - bao gồm cả những người trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu - nên nói chuyện với bác sĩ về việc tiếp nhận điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng được thiết kế để ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng từ nhiễm trùng nhẹ thành nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, một số kháng thể đơn dòng mất tác dụng khi virus đột biến.

SARS-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào bằng cách sử dụng một thụ thể gọi là men chuyển 2 (ACE2). Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các kháng thể nhắm vào mô-típ liên kết thụ thể ACE2 (RBM) thường có bề rộng kém trên các sarbecovirus và dễ dàng thoát ra ngoài do đột biến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã xác định được một kháng thể RBM được gọi là S2E12 đã chứng minh được bề rộng và đó có thể là rào cản cao đối với sự thoát ra của virus. Một trong những kháng thể khác mà các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu, được gọi là S2H97, liên kết tốt với tất cả các loại virus đường hô hấp và ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chuột lang Syria khi những con vật này được tiêm thuốc dự phòng 2 ngày trước khi tiếp xúc với virus.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thông tin cần biết về các thuốc điều trị COVID-19 đang được nghiên cứu

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm