Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thông tin cần biết về các thuốc điều trị COVID-19 đang được nghiên cứu

Tính cho đến hiện tại, chưa có một loại thuốc nào được chấp nhận để điều trị COVID-19 một cách rộng rãi cả. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các nghiên cứu về các thuốc điều trị COVID-19 dừng lại. Dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam giúp bạn tổng hợp lại một số thông tin cần biết về các loại thuốc đang được nghiên cứu để điều trị COVID-19.

Plaquenil & Aralen (Thuốc điều trị sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine)

Trong nhiều thế kỷ, hydroxychloroquine và chloroquine thường được sử dụng để chống lại bệnh sốt rét. Hiện nay, các loại thuốc này thường được bán dưới tên thương mại là Plaquenil và Aralen và hiện đang được thử nghiệm lâm sàng để điều trị COVID-19. Những loại thuốc này đã được sử dụng trong đại dịch SARS và đã cho thấy kết quả rất hứa hẹn nhưng chưa được sử dụng một cách rộng rãi. Hai loại thuốc này được sử dụng cả để dự phòng tình trạng nhiễm khuẩn và cả để điều trị tình trạng nhiễm khuẩn. Chloroquine đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của coronavirus trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và đã được sử dụng ở Trung Quốc để điều trị những người bệnh nặng.

Tuy nhiên, mọi người không nên tự ý sử dụng loại thuốc này mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Tại Nigeria, đã có báo cáo về 3 trường hợp quá liều chloroquine sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra những lời khẳng định tích cực về hiệu quả của chloroquine với COVID-19. Chloroquine cũng thường được sử dụng ở người bị lupus ban đỏ hoặc viêm khớp dạng thấp để điều trị các đợt bệnh bùng phát.

Kaletra (thuốc điều trị HIV lopinavir và ritonavir)

Kaletra là tên thương mại của thuốc điều trị HIV là lopinavir và ritonavir. Hai loại thuốc này đã được nghiên cứu từ rất sớm và được coi là một trong những phương pháp hứa hẹn có thể giúp điều trị COVID-19. Về lý thuyết, 2 loại thuốc này có thể giúp làm giảm tải lượng virus ở người nhiễm bệnh. Loại thuốc này đã được nghiên cứu cả đề điều trị SARS và MERS nhưng các kết quả nghiên cứu còn chưa đầy đủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 199 bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc cho thấy sử dụng thuốc này để điều trị không đem lại lợi ích gì cho người bệnh so với việc chăm sóc tiêu chuẩn.

Avigan (Thuốc chống cúm Favipiravir)

Thuốc chống cúm Avigan (với tên chung là Favipiravir) đã được Trung Quốc chấp nhận sử dụng để điều trị triệu chứng COVID-19. Nhật Bản cũng đã chấp nhận sử dụng thuốc này để nghiên cứu về hiệu quả lý thuyết đối với virus corona. Favipiravir đã được báo cáo lại rằng có thể giúp người nhiễm virus hồi phục nhanh hơn và với triệu chứng ở ngực nhẹ hơn, theo các nhà chức trách Trung Quốc. Tuy nhiên, tại Nhật Bản vẫn chưa xác nhận hiệu quả của thuốc trong việc điều trị COVID-19

Remdesivir (thuốc điều trị Ebola)

Remdesivir là một thuốc được đánh giá cao trong việc điều trị COVID-19. Đây cũng là loại thuốc đã được Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ chấp nhận để thử nghiệm về hiệu quả trên người. Các nghiên cứu lâm sàng về Remdesivir đang được tiến hành tại cả Mỹ và Trung Quốc. Những người tham gia thử nghiệm bao gồm cả 13 người Mỹ nhiễm COVID-19 đầu tiên trên con tàu Diamond Princess.

Interferon Beta (Thuốc điều trị các bệnh về phổi)

Một loại thuốc nữa cho thấy hứa hẹn trong việc chống lại SARS là Interferon Beta. Bác sĩ thường sử dụng loại thuốc kháng virus này khi không tìm ra nguyên nhân gây nhiễm trùng. Thuốc có thể ức chế sự nhân lên của virus corona ở đường hô hấp và đã được chứng minh là rất hứa hẹn trong việc chống lại bệnh MERS trên chuột. Nghiên cứu cho thấy chuột được tiêm 1 liều interferon beta sau 1 ngày nhiễm MERS sẽ giúp chuột không bị tử vong. Interferon Beta cũng cho thấy khả năng kháng virus khi được sử dụng phối hợp với remdesivir.

Liệu pháp kháng thể (huyết tương)

Loại kháng thể duy nhất hiện nay được sử dụng để điều trị COVID-19 là kháng thể được tìm thấy trong huyết tương của những người đã từng nhiễm COVID-19. Đó là lý do vì sao FDA và các tổ chức khác đang nghiên cứu liệu pháp huyết tương từ những bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã bình phục để điều trị bệnh. Những kháng thể này có thể được tạo ra ở quy mô lớn hơn, ví dụ như từ bò biến đổi gen để tạo ra kháng thể cho người. Tuy nhiên, cho đến khi phương pháp biến đổi gen như vậy được phát triển, thì huyết tương của người bệnh vẫn là nguồn duy nhất để cung cấp lượng kháng thể này.

Các thử nghiệm về vaccine

Tính cho đến tháng 8/2021, có tổng cộng 138 loại vaccine đang được nghiên cứu trên toàn thế giới với tổng số 404 thử nghiệm ở nhiều giai đoạn khác nhau. Trong số đó có 32 vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 và 21 vaccine đã được chấp thuận sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đã cấp phép sử dụng cho 7 loại vaccine.

Các biện pháp tự điều trị tại nhà

Mặc dù những loại thuốc ở trên đang được nghiên cứu để điều trị những trường hợp nhiễm COVID-19 nặng, đe dọa tính mạng nhưng CDC Hoa Kỳ khẳng định rằng, đa số những người nhiễm COVID-19 đều có thể tự khỏi. Vì lý do này, CDC khuyến khích người dân sử dụng các loại thuốc hạ sốt không kê đơn trong khi đại dịch bùng phát. Có rất nhiều loại thuốc có tác dụng hạ sốt như acetaminophen và các loại thuốc giảm đau NSAID như ibuprofen. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc và đảm bảo rằng loại thuốc bạn sử dụng có thể giúp điều trị các triệu chứng của bạn. Cũng nên lưu ý không sử dụng 2 loại thuốc với cùng thành phần hoạt chất vì có thể dẫn đến quá liều thuốc. Ngoài ra, trẻ em và người lớn cũng nên sử dụng thuốc với liều khác nhau.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phát hiện mới về phương pháp điều trị COVID-19

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medicinenet.com) -
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm