Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tư thế ngủ nào là tốt nhất để có một giấc ngủ ngon?

Một tư thế ngủ đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn chỉ là một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ là một phần không thể thiếu của trong cuộc sống bất kể bạn có ngủ đủ 8 tiếng một ngày hay không. Tư thế ngủ đóng một vai trò rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy điều chỉnh tư thế ngủ sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi thức dậy.

Những tư thế ngủ khác nhau mang lại những lợi ích về sức khỏe khác nhau. Nếu đang gặp phải những cơn đau hoặc bệnh lý khác, bạn có thể cần phải thay đổi tư thế để giúp kiểm soát chúng. Tuy nhiên, thay đổi một thói quen tức thời là một điều không thể. Trong thời gian đầu, thay đổi tư thế ngủ sẽ gây ra những khó khăn nhất định, nhưng bạn không cần tự tạo áp lực cho bản thân. Bạn chỉ cần điều chỉnh tư thế ngủ quen thuộc một chút để có thể tận dụng tối đa nhưng ưu điểm của tư thế ngủ đó.

1. Tư thế ngủ bào thai

Tư thế bào thai là tư thế nằm nghiêng hai chân co lại về phía cơ thể, đây là tư thế ngủ phổ biến nhất và mang lại rất nhiều lợi ích. Tư thế này rất tốt cho những người bị đau thắt lưng hoặc phụ nữ mang thai, cùng với khả năng giúp giảm chứng ngáy ngủ.

Tuy nhiên, tư thế bào thai cũng có những hạn chế nhất định. Bạn cần phải hoàn toàn thả lỏng và nằm cong người cách tự nhiên, nếu không, tư thế này có thể cản trở hô hấp sâu trong khi ngủ. Ngoài ra, nếu bị đau hoặc cứng khớp, ngủ trong tư thế này cả đêm sẽ khiến bạn nhức mình và ê ẩm vào buổi sáng. Lời khuyên là hãy thả lỏng và thư giãn khi cuộn tròn cơ thể giống như bào thai. Chân hơi mở rộng và có thể kẹp một chiếc gối ôm giữa hai đầu gối.

2.Tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng tương tự như tư thế bào thai, nhưng hai chân không co về phía cơ thể. Đặc biệt nằm nghiêng về bên trái không chỉ giúp giảm tiếng ngáy, mà còn giúp kiểm soát chứng ợ nóng.

Một nghiên cứu nhỏ, đã theo dõi 10 người trong vòng hai ngày. Ngày đầu tiên, những người tham gia nằm nghiêng bên phải sau khi ăn một bữa ăn giàu chất béo. Vào thứ hai, họ chuyển sang phía bên trái. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nằm nghiêng bên phải có liên quan đến việc tăng chứng ợ nóng và trào ngược acid dạ dày.

Mặc dù vậy nằm nghiêng không phải là tư thế ngủ tốt nhất. Tư thế này sẽ khiến vai bị tê cứng và có thể gây căng cứng hàm cùng bên.

Nếu bạn thích ngủ nghiêng, hãy nhớ chọn một chiếc gối nằm chất lượng để tránh đau cổ và lưng. Ngoài ra, đặt một chiếc gối giữa hai chân giúp căn chỉnh hông tốt hơn để tránh đau thắt lưng. Bạn có thể nằm nghiêng bên nào giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất, tuy nhiên đừng ngại chuyển sang tư thế khác nếu nó không phù hợp với bạn.

 

3. Tư thế nằm sấp

Nếu xếp hạng các tư thế ngủ, thì đây là tư thế sẽ đứng ở cuối danh sách. Tư thế này có thể gây ra chứng ngáy ngủ hoặc ngừng thở khi ngủ.

Thực tế, nằm sấp có thể vừa gây đau cổ, vừa làm đau lưng. Đây cũng là tư thế nằm ngủ tạo thêm rất nhiều áp lực không cần thiết cho cơ và khớp, khiến bạn thấy đau và mệt mỏi khi thức dậy.

Nếu không muốn thay đổi tư thế, hãy sử dụng một chiếc gối mỏng để kê đầu, hoặc không cần dùng gối để giảm áp lực lên cổ. Bạn cũng có thể thử kê một chiếc gối dưới xương chậu để giảm đau lưng.

4.Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Tư thế này giúp bảo vệ cột sống và có thể giúp giảm đau hông và đầu gối.

Nằm ngửa khi ngủ dùng trọng lực để giữ cho cơ thể thẳng hàng với cột sống, nhờ đó giảm áp lực không cần thiết lên lưng hoặc khớp. Đặt một chiếc gối phía dưới đầu gối cũng có thể hỗ trợ đường cong tự nhiên của lưng.

Ngoài ra nằm ngửa sẽ giúp làn da luôn tươi trẻ, do tư thế này bảo vệ làn da không bị nhăn do bị áp lực của cơ thể đè lên.

Mặt khác, nằm ngủ ngửa có thể không thích hợp cho người ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ, cũng như những ai đang chịu đựng chứng đau lưng. Đó là lý do tại sao mỗi tư thế ngủ sẽ thích hợp với những đối tượng khác nhau.

Lời khuyên nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy kê cao gối sau lưng để giảm đau lưng và giảm áp lực lên cột sống. Nếu đang bị nghẹt mũi, bạn cũng có thể kê thêm gối để thở dễ dàng hơn.

Tư thế ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Hãy thử ghi lại nhật ký giấc ngủ trong một hoặc hai tuần để tìm ra tư thế tốt nhất phù hợp với bản thân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tập thể dục ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Bs. Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm