Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bị chuột rút chân trong mùa Hè phải làm sao?

Chuột rút ở chân vào mùa Hè rất phổ biến và tình trạng này có thể xảy ra do cơ bị mất nước hoặc hoạt động quá mức. Mặc dù chuột rút có xu hướng tự ổn định, nhưng nếu xảy ra thường xuyên, bạn không nên bỏ qua vấn đề này, vì có thể do một tình trạng bệnh tiềm ẩn gây ra nó. Khi bị chuột rút ở chân phải làm sao?

Nếu tình trạng chuột rút chân thường xuyên xảy ra, tốt nhất bạn nên đi khám bác sỹ.

Chuột rút có thể xảy ra đột ngột vào nửa đêm hoặc trong khi tập luyện, chơi thể thao gây đau dữ dội ở chân hoặc cơ bắp chân. Mặc dù trong nhiều trường hợp, lý do chính xác không được xác định, nhưng tập thể dục quá nhiều, uống ít nước hoặc thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là ở nhiệt độ nóng có thể dẫn đến vấn đề này.

Chuyên gia dinh dưỡng Avantii Deshpaande (tại Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ) cho biết: “Chuột rút ở chân thường xảy ra vào mùa Hè vì nhiệt độ nóng. Thời tiết nắng nóng làm mất nước và nếu không có đủ nước trong ngày, chúng ta có thể bị chuột rút và cũng cảm thấy uể oải, mệt mỏi."

Trong hầu hết các trường hợp, chuột rút có xu hướng tự ổn định, nhưng nếu chúng gây khó khăn cho cuộc sống của bạn, khiến chân bạn bị đau, có thể sưng và xảy ra quá thường xuyên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ.

Một số biện pháp khắc phục chuột rút đột ngột tại nhà bạn có thể tham khảo bao gồm:

- Thư giãn cơ và kéo căng nhẹ, xoa bóp nhẹ nhàng.

- Áp một miếng đệm nóng lên khu vực bị chuột rút.

- Nếu bạn bị chuột rút ở chân vào giữa đêm khi đang ngủ, bạn có thể đứng và đặt trọng lượng lên chân bị ảnh hưởng trong khi đặt gót chân xuống sàn để kéo căng cơ.

Ngoài ra, bạn có thể thử 2 thức uống này để tránh chuột rút ở chân:

Hỗn hợp nước chanh - muối - nước

Theo nhà dinh dưỡng học Avantii Deshpande, trong khi nước chanh sẽ giúp cung cấp vitamin C cho bạn, thì muối lại chứa nhiều kali, lưu huỳnh, magne và natri. Những thành phần này sẽ giúp lấy lại các chất điện giải bị mất.

Nước dừa

Nước dừa là dạng chất điện giải tự nhiên nhất và chứa nhiều kali và magne, sẽ giúp cải thiện chứng chuột rút hiệu quả.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 5 điều cần biết về chuột rút bàn chân.

Lê Tuyết (Theo hindustantimes.com) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm